24
/
148097
UAE tiết lộ rời liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu
uae-tiet-lo-roi-lien-minh-hang-hai-do-my-dan-dau
news

UAE tiết lộ rời liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu

Thứ 4, 31/05/2023 | 15:24:41
1,977 lượt xem

UAE tuyên bố đã rút khỏi liên minh an ninh hàng hải ở Trung Đông do Mỹ dẫn đầu từ hai tháng trước.

UAE tiết lộ rời liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu - Ảnh 1.

Tàu của Lực lượng liên quân hàng hải tham gia tập trận quốc tế tại vùng Vịnh Ả Rập hồi năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 31-5, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết đã rời Lực lượng liên quân hàng hải từ hai tháng trước. Quyết định này được đưa ra sau khi UAE đánh giá lại các mối quan hệ an ninh của mình.

Thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao UAE nêu rõ: "Sau khi đánh giá mức độ hiệu quả của các hoạt động hợp tác an ninh, hai tháng trước, UAE đã rút khỏi Lực lượng liên quân hàng hải".

Lực lượng liên quân hàng hải là lực lượng đặc nhiệm ở Trung Đông, được cấu thành từ hải quân 34 quốc gia (trước khi UAE rút khỏi). Lực lượng này đặt trụ sở tại căn cứ hải quân của Mỹ ở Bahrain, thực hiện các nhiệm vụ an ninh, chống khủng bố, chống cướp biển ở vùng Biển Đỏ và vùng Vịnh.

Phạm vi hoạt động của liên quân này bao gồm một số tuyến đường biển quan trọng bậc nhất thế giới. Từ năm 2019, tàu thuyền đi qua khu vực này đã nhiều lần bị tấn công mỗi khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.

UAE khẳng định vẫn sẽ nỗ lực tham gia các hoạt động đối thoại, cam kết ngoại giao nhằm đảm bảo an ninh và sự ổn định của khu vực. UAE cũng sẽ đảm bảo an toàn tàu bè trên vùng biển của mình theo quy định quốc tế.

Hồi cuối tháng 4, đầu tháng 5-2023, quân đội Iran lần lượt bắt giữ hai tàu chở dầu tại khu vực eo biển Hormuz chỉ trong một tuần. Quốc gia Trung Đông này cáo buộc hai tàu trên đã đi vào vùng biển của mình. Trong số các tàu bị bắt có một tàu đang đi từ thành phố Dubai đến cảng Fujairah, cả hai đều thuộc UAE.

Theo thông báo của UAE được báo Wall Street Journal dẫn lại ngày 30-5, UAE bức xúc với thái độ thờ ơ của Mỹ trước sự việc trên.

Cả hải quân Mỹ và Bộ Ngoại giao UAE đều chưa phản hồi với các thông tin trên.

Theo Ngọc Đức/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/uae-tiet-lo-roi-lien-minh-hang-hai-do-my-dan-dau-20230531140526194.htm

  • Từ khóa

CCTV: Triều Tiên lần đầu mở cửa cho khách nước ngoài sau đại dịch Covid-19

CHDCND Triều Tiên được cho là đã cho phép người nước ngoài nhập cảnh lần đầu tiên từ khi đóng cửa biên giới vì đại dịch Covid-19.
11:20 - 26/09/2023
46 lượt xem

Mỹ cho Ba Lan vay 2 tỉ USD hiện đại hóa quân đội

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25-9 cho biết nước này đã ký một thỏa thuận cho vay trực tiếp trị giá 2 tỉ USD để hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quốc phòng của Ba...
09:43 - 26/09/2023
92 lượt xem

Philippines gỡ dây phao Trung Quốc ở bãi cạn trên Biển Đông

Philippines thông báo gỡ bỏ dây phao nghi do Trung Quốc triển khai gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.
07:27 - 26/09/2023
150 lượt xem

Nga đưa ra "tối hậu thư" cho Ukraine

Quan chức Nga đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Ukraine khi Kiev đang mở chiến dịch phản công trên các mặt trận.
19:28 - 25/09/2023
425 lượt xem

Hàn Quốc: 30 người mua 8.000 căn nhà trong vòng 5 năm

Chỉ 30 người đã dành khoảng 900 triệu USD để mua 8.000 căn nhà tại Hàn Quốc kể từ năm 2018 đến nay.
16:30 - 25/09/2023
506 lượt xem