24
/
145074
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
eu-bat-ngo-canh-bao-trung-quoc-ve-tinh-hinh-ukraine
news

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine

Thứ 6, 31/03/2023 | 15:27:41
1,973 lượt xem

Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.

Theo đài RT, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von Der Leyen ngày 30-3 nói rằng lập trường của Trung Quốc về cuộc xung đột tại Ukraine "là yếu tố quyết định mối quan hệ tương lai giữa EU và Bắc Kinh".

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo EU làm rõ mối quan hệ giữa khối này với Trung Quốc. Bà von Der Leyen tuyên bố EU cần phải "cứng rắn hơn" khi giao dịch với Trung Quốc. Bên cạnh đó, bà von Der Leyen tiết lộ EU dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên, bao gồm quan hệ kinh tế và chính trị. 

Chưa hết, chủ tịch EC ám chỉ việc EU có thể sẽ không theo đuổi thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc. Thỏa thuận được thống nhất vào năm 2020 nhưng bị Nghị viện châu Âu tạm dừng sau khi một số thành viên của khối này bị Bắc Kinh trừng phạt.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von Der Leyen phát biểu tại một hội nghị video EU - Trung Quốc. Ảnh: EC

Tuy nhiên, bà von Der Leyen lưu ý "không nên tách khỏi Trung Quốc hoàn toàn vì điều đó không khả thi và không có lợi cho châu Âu".

Chủ tịch EC cũng bày tỏ quan ngại về mối quan hệ giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau tại thủ đô Moscow - Nga hồi tuần trước. Sau cuộc gặp, ông Tập cho biết họ "đang thúc đẩy sự thay đổi địa chính trị trên toàn thế giới".

Trong một diễn biến khác, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud đầu tuần này ký biên bản ghi nhớ tại một cuộc họp nội các, qua đó trao cho Ả Rập Saudi quy chế “đối tác đối thoại” với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) – khối chính trị, kinh tế và an ninh hiện do Trung Quốc làm chủ tịch. Cuộc họp diễn ra ở Cung điện al-Salam, Jeddah, theo hãng tin SPA.

Ngoài việc chính thức hóa quan hệ đối tác, Quốc vương Salman cũng phê chuẩn hoạt động đào tạo kỹ thuật và dạy nghề với Trung Quốc.

Riêng Thái tử Mohammed bin Salman gửi lời cảm ơn Trung Quốc vì làm trung gian cho các cuộc đàm phán với Iran, đỉnh điểm là thiết lập lại "mối quan hệ láng giềng tốt đẹp" vào đầu tháng này.

SCO ra đời hồi năm 2001, bao gồm các thành viên Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/eu-bat-ngo-canh-bao-trung-quoc-ve-tinh-hinh-ukraine-20230331110210601.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
89 lượt xem

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.
14:42 - 14/06/2024
225 lượt xem

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc...
12:43 - 14/06/2024
279 lượt xem

Houthi tấn công 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ

Ngày 13/6, lực lượng Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ.
10:41 - 14/06/2024
308 lượt xem

Nhiều thách thức chờ thượng đỉnh G7

Các nhà lãnh đạo G7 tập trung tìm tiếng nói chung về chuyện tăng cường hỗ trợ Ukraine và vấn đề năng suất công nghiệp dư thừa của Trung Quốc
08:22 - 14/06/2024
352 lượt xem