24
/
144584
Nga - Trung Quốc ra tuyên bố chung về Ukraine
nga-trung-quoc-ra-tuyen-bo-chung-ve-ukraine
news

Nga - Trung Quốc ra tuyên bố chung về Ukraine

Thứ 4, 22/03/2023 | 08:30:34
2,144 lượt xem

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21-3 ký tuyên bố chung kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và cam kết của Nga tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.

Tuy nhiên, hai bên không đưa ra chi tiết mới hoặc điều kiện tiên quyết cho bất kỳ sáng kiến hòa bình nào. Tờ Tân Hoa Xã cho biết: "Nga hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao. Phía Nga tái cam kết khởi động lại các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt, điều này được Trung Quốc đánh giá cao".

Ông Putin lưu ý rằng nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình 12 điểm do Trung Quốc đề xuất gần đây phù hợp với cách tiếp cận của Moscow đối với bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai khi phương Tây và Kiev sẵn sàng cho điều đó.

Nga-Trung ra tuyên bố chung “khó hiểu” về Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21-3 ký tuyên bố chung kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ông Putin nói thêm rằng Nga chưa thấy sự sẵn sàng như vậy từ phía phương Tây và Ukraine.

Ông Putin cho hay các đồng minh phương Tây tiếp tục trang bị cho Ukraine xe tăng và các loại vũ khí khác, đồng thời đề cập đến thông báo của Anh hôm 21-3 rằng nước này có kế hoạch gửi đạn xuyên giáp tới Kiev có chứa uranium nghèo - loại vũ khí bị cho là có chứa "các thành phần hạt nhân".

Ông Putin cho rằng dường như phương Tây muốn đối đầu với Nga không còn bằng lời nói mà bằng hành động. Ông chủ Điện Kremlin cảnh báo: "Nếu tất cả những điều này xảy ra, Nga sẽ phải đáp trả tương xứng. Ý tôi là tập thể phương Tây đã bắt đầu sử dụng vũ khí có thành phần hạt nhân".

Ông Putin không giải thích thêm ngoài việc nói rằng cả Trung Quốc và Nga đều theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập dựa trên "trật tự thế giới đa cực dân chủ" và tin rằng các mối quan hệ quốc tế nên được vận hành thông qua Liên Hiệp Quốc – nơi cả hai đều có quyền phủ quyết đối với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.


Trong tuyên bố chung, ông Tập và ông Putin cam kết sẽ tăng cường sâu sắc hơn nữa "mối quan hệ đối tác phối hợp chiến lược toàn diện".

Nga-Trung ra tuyên bố chung “khó hiểu” về Ukraine - Ảnh 2.

Ông Tập và ông Putin cam kết sẽ tăng cường sâu sắc hơn nữa "mối quan hệ đối tác phối hợp chiến lược toàn diện". Ảnh: EPA-EFE

Cả hai lãnh đạo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ những nỗ lực mang tính xây dựng phù hợp của họ nhằm đi đến lệnh ngừng bắn ở Ukraine và ngăn chặn các hành động có thể dẫn đến căng thẳng và xung đột kéo dài hoặc có nguy cơ làm xấu thêm tình hình và thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.

Sau cuộc gặp giữa ông Tập và ông Putin hôm 21-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Mỹ hoan nghênh bất kỳ thỏa thuận hòa bình có ý nghĩa nào tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia. Người phát ngôn này nói: "Nếu Trung Quốc muốn đóng vai trò mang tính xây dựng trong cuộc xung đột này thì họ nên gây áp lực buộc Nga rút lực lượng khỏi lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine".

Theo Xuân Mai /NLĐO

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-trung-quoc-ra-tuyen-bo-chung-ve-ukraine-20230322075842695.htm

  • Từ khóa

Mỹ đạt được thỏa thuận tránh vỡ nợ

Nhà Trắng và các nhà lập pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm nâng trần nợ, hạn chế chi tiêu nhằm ngăn chính phủ vỡ nợ vào đầu tháng 6.
18:55 - 28/05/2023
268 lượt xem

UAV tự sát tập kích Ukraine trong đêm

Ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương sau khi hàng loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát tập kích Kiev đêm 27/5, rạng sáng 28/5.
12:16 - 28/05/2023
455 lượt xem

Serbia duy trì tình trạng báo động, Nga lên tiếng về vụ căng thẳng tại Kosovo

Quân đội Serbia vẫn đang trong tình trạng báo động cao nhất sau vụ đụng độ giữa người Serb và cảnh sát Kosovo, vụ việc mà Nga tố Kosovo và phương Tây chịu...
07:10 - 28/05/2023
541 lượt xem

Mỹ - Trung 'vừa đánh vừa đàm'

Dù hai bên tiếp tục chỉ trích nhau, nhưng cuộc đàm phán giữa bộ trưởng thương mại Mỹ và Trung Quốc vẫn được xem là nỗ lực "giữ cầu" đối thoại giữa...
19:03 - 27/05/2023
847 lượt xem

Nhiệm vụ đặc biệt của lá chắn "Rồng lửa" S-400 Nga tại Ukraine

Chuyên gia nhận định, ngoài giúp các lực lượng của Nga phòng vệ, lá chắn S-400 dường như còn được sử dụng để tập kích các mục tiêu của Ukraine, một nhiệm...
13:00 - 27/05/2023
1,006 lượt xem