24
/
144179
Nga nêu cách duy nhất giải quyết cuộc xung đột hiện tại
nga-neu-cach-duy-nhat-giai-quyet-cuoc-xung-dot-hien-tai
news

Nga nêu cách duy nhất giải quyết cuộc xung đột hiện tại

Thứ 4, 15/03/2023 | 07:01:21
2,117 lượt xem

Người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố sẽ không thể nói về một tiến trình hòa bình nếu Ukraine phớt lờ những thực tế mới và những diễn biến mới nhất.

Nga nêu cách duy nhất giải quyết cuộc xung đột hiện tại - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass).

"Tất cả các yêu cầu của Moscow đều đã được biết rõ. Tình hình thực tế và những thực tế mới cũng đã được biết rõ. Quá trình chuyển đổi sang con đường hòa bình là không thể nếu một loạt vấn đề này bị phớt lờ", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 14/3 khi được hỏi lập trường của chính quyền Ukraine nên thay đổi như thế nào để mở đường cho một giải pháp hòa bình.

Ông Peskov cho biết các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine trong tình hình hiện nay chỉ có thể đạt được bằng các biện pháp quân sự.

"Chúng tôi phải đạt được mục tiêu của mình. Giờ đây, điều này chỉ có thể thực hiện được bằng biện pháp quân sự, miễn là lập trường của chính quyền Kiev không thay đổi", ông Peskov nhấn mạnh.

Khi được hỏi về tuyên bố của Thủ tướng Italy Giorgia Meloni rằng Vatican là nơi thích hợp nhất để đàm phán giải quyết vấn đề ở Ukraine, ông Peskov nói: "Chúng tôi biết rằng nhiều quốc gia đã nỗ lực hòa giải nhằm giải quyết cuộc xung đột này. Chúng tôi cũng nghe những đề xuất như vậy từ Vatican".

"Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của những quốc gia khi nỗ lực đáng kể để đưa giải pháp cho cuộc xung đột này theo hướng hòa bình, nhưng hiện tại điều này là không thể. Cuộc xung đột này đang được giải quyết bằng biện pháp quân sự", người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ.

Trước đó, ông Peskov hôm 13/3 tuyên bố hiện không có điều kiện nào cho một giải pháp hòa bình ở Ukraine, nghĩa là Nga không có giải pháp nào khác ngoài việc tiếp tục chiến dịch quân sự.

"Đối với chúng tôi, ưu tiên tuyệt đối đang được tiếp tục và sẽ luôn là đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Hiện tại, chúng chỉ có thể đạt được bằng các biện pháp quân sự. Cho đến nay không có điều kiện tiên quyết nào để chuyển tình hình (ở Ukraine) sang một tiến trình hòa bình", ông Peskov cho biết.

Các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine bị đình trệ kể từ cuối tháng 3 năm ngoái. Điện Kremlin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ không kết thúc nếu Kiev không tham gia các cuộc đàm phán.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần nhấn mạnh Ukraine sẽ không thỏa hiệp về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ để có được hòa bình. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, các đề xuất hòa đàm mà Ukraine đưa ra là phi thực tế và không đầy đủ.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Moscow sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Kiev phải chấp nhận "thực tế mới về lãnh thổ". Điều này có nghĩa là Ukraine phải công nhận việc 4 vùng ly khai Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia đã sáp nhập vào Nga hồi năm ngoái.

Tổng thống Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái đã công bố công thức hòa bình gồm 10 điểm tại hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có yêu cầu Nga phải rút quân và ngừng các hành động thù địch tại Ukraine. Ukraine nhiều lần khẳng định xung đột chỉ chấm dứt khi Ukraine giành lại toàn bộ lãnh thổ, trong đó có bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-neu-cach-duy-nhat-giai-quyet-cuoc-xung-dot-hien-tai-20230314192113343.htm

  • Từ khóa

G7 “chia rẽ sâu sắc” về 300 tỉ USD tài sản Nga

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố Washington và đồng minh sẽ tiếp tục tìm kiếm phương án khai thác khối tài sản 300 tỉ USD bị phong tỏa của...
12:26 - 02/03/2024
348 lượt xem

Nga có thể xuyên thủng phòng tuyến của Ukraine vào mùa hè

Ukraine đang ra sức giữ phòng tuyến trước các cuộc tấn công của Nga trong khi chờ thêm viện trợ từ phương Tây.
08:14 - 02/03/2024
467 lượt xem

Bạo lực bùng phát ở Haiti, thủ lĩnh băng nhóm đòi lật đổ thủ tướng

Ít nhất 4 cảnh sát thiệt mạng trong các vụ đấu súng dữ dội ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti hôm 29.2, và thủ lĩnh một băng nhóm tuyên bố muốn lật đổ Thủ...
18:43 - 01/03/2024
779 lượt xem

WHO báo động: Thế giới cứ 8 người thì 1 người bị béo phì

Theo nghiên cứu do tạp chí y khoa Lancet thực hiện cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 1 tỉ người trên thế giới đang mắc bệnh béo phì, tương đương cứ 8...
16:00 - 01/03/2024
811 lượt xem

"Giải mã" cảnh báo của Tổng thống Putin về chiến tranh hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp cứng rắn với phương Tây khi đề cập đến nguy cơ chiến tranh hạt nhân trong thông điệp liên bang.
16:26 - 01/03/2024
853 lượt xem