24
/
138477
Nga lên tiếng về thông tin cạn vũ khí
nga-len-tieng-ve-thong-tin-can-vu-khi
news

Nga lên tiếng về thông tin cạn vũ khí

Thứ 5, 24/11/2022 | 17:05:03
1,888 lượt xem

Phương Tây tin rằng, kho vũ khí của Nga đã cạn kiệt sau 9 tháng xung đột với Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ đồn đoán này.

Nga lên tiếng về thông tin cạn vũ khí - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev thăm nhà máy sản xuất bom và ngư lôi của Nga (Ảnh: TASS).

"Đối phương tiếp tục tính toán cẩn thận các vụ phóng và kho dự trữ vũ khí của chúng tôi. Nhưng họ phải hiểu rằng họ đang hy vọng vô ích rằng chúng ta cạn kiệt vũ khí. (Những vụ phóng) còn tiếp tục. Đủ cho tất cả mọi người", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev bình luận trên Telegram ngày 23/11.

Ông Medvedev cho biết thêm, ông đã tới thăm công ty nghiên cứu và sản xuất quốc phòng Region, thảo luận việc "tăng cường nguồn cung vũ khí chính xác cao cho quân đội Nga". Region được thành lập năm 1969, là một trong những công ty phát triển bom, ngư lôi lớn nhất của Nga. Ông đăng tải một video cho thấy khung cảnh bên trong xưởng chế tạo bom và ngư lôi.

Đây không phải lần đầu tiên ông Medvedev đưa ra thông điệp liên quan đến kho vũ khí của Nga.

Hôm 12/11, ông chia sẻ trên Telegram: "Cần nhớ rằng Nga chưa sử dụng toàn bộ kho vũ khí trong biên chế vì các lý do rất dễ hiểu với những người khôn ngoan. Chúng tôi cũng chưa tấn công toàn bộ mục tiêu tiềm tàng của đối phương. Mọi thứ sẽ có thời điểm phù hợp". Ông nói, Nga đang một mình đối phó NATO và thế giới phương Tây.

Trong 9 tháng chiến sự, giới quân sự và chuyên gia phương Tây nhiều lần nhận định, kho vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa dẫn đường, bắt đầu cạn kiệt do Moscow liên tiếp thực hiện các cuộc tập kích diện rộng kể từ đầu tháng 10 và đối phó với đà phản công của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 3/11 đánh giá, trong những tuần gần đây, Nga buộc phải tìm đến các kho dự trữ của Belarus để mua thêm ít nhất 100 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh. Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ, các đơn vị thiết giáp và pháo binh đóng vai trò chủ lực trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, lực lượng này hiện gặp nhiều khó khăn, một phần do khó tìm nguồn cung đạn pháo, cũng như đảm bảo đủ số lượng thiết giáp thay thế.

Trong khi đó, trang Ukrainsk Pravda dẫn nguồn thạo tin đầu tuần này cho hay, kho tên lửa của Nga chỉ còn đủ cho 3 đợt tập kích quy mô lớn nữa và Moscow sẽ mất ít nhất 14-16 tháng để khôi phục kho dự trữ về mức trước chiến sự. Phương Tây tin rằng Moscow đang tìm cách bù đắp bằng nhiều nguồn khác nhau, trong đó có việc tăng mua sắm từ nước ngoài, thúc đẩy sản xuất trong nước.

Ông Medvedev tháng trước tuyên bố Nga đang tăng cường tốc độ sản xuất vũ khí và kho khí tài sẽ được cải thiện đáng kể. "Tôi nhiều lần chứng kiến giới phân tích phương Tây cho rằng Nga sẽ sớm cạn vũ khí. Đừng mất công chờ đợi. Tiến độ xuất xưởng khí tài và trang bị đặc biệt đang tăng gấp nhiều lần ở mọi lĩnh vực, từ xe tăng đến pháo binh, tên lửa chính xác cao và máy bay không người lái (UAV). Hãy chờ xem", ông phát biểu hôm 24/10 khi thăm nhà máy sản xuất xe tăng của tập đoàn Uralvagonzavod.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-len-tieng-ve-thong-tin-can-vu-khi-20221124144222086.htm

  • Từ khóa

8 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga bay vào ADIZ của Hàn Quốc

Theo Hãng tin Yonhap, quân đội Hàn Quốc phát hiện tổng cộng 12 lượt máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của...
15:43 - 30/11/2022
233 lượt xem

Tổng thống Zelensky ước tính khoản tiền khổng lồ để tái thiết Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ước tính khoản tiền khổng lồ cần cho việc tái thiết đất nước sau xung đột với Nga.
13:55 - 30/11/2022
256 lượt xem

Chùa Thái Lan 'trống rỗng' vì tất cả sư bị đưa đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở miền trung Thái Lan đã không còn nhà sư nào trông coi, sau khi tất cả các sư trong chùa dương tính với ma túy và bị đưa đi cai nghiện.
12:59 - 30/11/2022
297 lượt xem

COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”

TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
10:48 - 30/11/2022
343 lượt xem

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới

Thượng viện Mỹ ngày 29.11 đã thông qua dự luật bảo vệ sự công nhận của liên bang đối với hôn nhân đồng giới, trước những lo ngại rằng tòa tối cao có thể...
09:59 - 30/11/2022
340 lượt xem