24
/
135070
Mỹ lên kế hoạch ứng phó kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân
my-len-ke-hoach-ung-pho-kich-ban-nga-su-dung-vu-khi-hat-nhan
news

Mỹ lên kế hoạch ứng phó kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:09:24
1,953 lượt xem

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã lên kế hoạch ứng phó trong trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mỹ lên kế hoạch ứng phó kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

"Nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường, hậu quả sẽ rất khủng khiếp, và chúng tôi đã nói rất rõ điều đó", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 25/9. Ông Blinken cho biết thông điệp này đã được Mỹ gửi tới các nhà lãnh đạo Nga bằng cả hình thức công khai và riêng tư.

"Tôi sẽ không nói chi tiết hậu quả sẽ như thế nào. Tất nhiên, bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào không chỉ gây ra những tác động thảm khốc đối với quốc gia sử dụng chúng, mà còn đối với nhiều quốc gia khác", ông Blinken cảnh báo.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu hôm 21/9 ngụ ý có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu "toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa". Ông Putin cũng cáo buộc phương Tây "tống tiền hạt nhân" Nga, đồng thời cảnh báo Nga có nhiều vũ khí để đáp trả mối đe dọa từ phương Tây.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang tìm cách chia rẽ Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để ngăn chặn ý đồ của phương Tây.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Tổng thống Putin "đe dọa hạt nhân công khai nhằm chống lại châu Âu" và coi thường trách nhiệm không phổ biến hạt nhân.

Tổng thống Biden kêu gọi Nga không sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo về những hậu quả nếu một cuộc tấn công hạt nhân xảy ra. Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố chính phủ Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch cho một kịch bản như vậy.

Ông Blinken cũng hối thúc Nga ngăn chặn xung đột leo thang bằng cách rút quân khỏi Ukraine. "Nếu Nga ngừng giao tranh, chiến tranh sẽ kết thúc. Nếu Ukraine ngừng giao tranh, Ukraine sẽ kết thúc", ông Blinken nói.

Các quốc gia phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, khẳng định đây là biện pháp cần thiết giúp Kiev đẩy lùi lực lượng Nga trên chiến trường. Washington tuyên bố thất bại chiến lược đối với Moscow là mục tiêu của Mỹ trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 25/9 tuyên bố Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Theo ông Sullivan, Washington đã nói với Moscow rằng "bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào đều sẽ khiến Nga đối mặt với những hậu quả thảm khốc".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Putin "có lẽ không phải là một lời nói suông, mà có thể trở thành sự thật".

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của Nga, hoặc nếu sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gần đây tuyên bố, nếu hai vùng ly khai Lugansk và Donetsk ở Donbass, Ukraine sáp nhập vào Nga, Moscow có thể sử dụng vũ lực để tự bảo vệ mình, vì xâm phạm lãnh thổ của Nga sẽ bị coi là hành vi phạm pháp. Ông Medvedev cảnh báo bất kỳ vũ khí nào trong kho vũ khí của Moscow, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga. 

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-len-ke-hoach-ung-pho-kich-ban-nga-su-dung-vu-khi-hat-nhan-20220926153440490.htm

  • Từ khóa

8 chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga bay vào ADIZ của Hàn Quốc

Theo Hãng tin Yonhap, quân đội Hàn Quốc phát hiện tổng cộng 12 lượt máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của...
15:43 - 30/11/2022
49 lượt xem

Tổng thống Zelensky ước tính khoản tiền khổng lồ để tái thiết Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ước tính khoản tiền khổng lồ cần cho việc tái thiết đất nước sau xung đột với Nga.
13:55 - 30/11/2022
86 lượt xem

Chùa Thái Lan 'trống rỗng' vì tất cả sư bị đưa đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở miền trung Thái Lan đã không còn nhà sư nào trông coi, sau khi tất cả các sư trong chùa dương tính với ma túy và bị đưa đi cai nghiện.
12:59 - 30/11/2022
119 lượt xem

COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”

TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
10:48 - 30/11/2022
171 lượt xem

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới

Thượng viện Mỹ ngày 29.11 đã thông qua dự luật bảo vệ sự công nhận của liên bang đối với hôn nhân đồng giới, trước những lo ngại rằng tòa tối cao có thể...
09:59 - 30/11/2022
166 lượt xem