24
/
135070
Mỹ lên kế hoạch ứng phó kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân
my-len-ke-hoach-ung-pho-kich-ban-nga-su-dung-vu-khi-hat-nhan
news

Mỹ lên kế hoạch ứng phó kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:09:24
1,984 lượt xem

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã lên kế hoạch ứng phó trong trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Mỹ lên kế hoạch ứng phó kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

"Nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường, hậu quả sẽ rất khủng khiếp, và chúng tôi đã nói rất rõ điều đó", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 25/9. Ông Blinken cho biết thông điệp này đã được Mỹ gửi tới các nhà lãnh đạo Nga bằng cả hình thức công khai và riêng tư.

"Tôi sẽ không nói chi tiết hậu quả sẽ như thế nào. Tất nhiên, bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào không chỉ gây ra những tác động thảm khốc đối với quốc gia sử dụng chúng, mà còn đối với nhiều quốc gia khác", ông Blinken cảnh báo.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu hôm 21/9 ngụ ý có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu "toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa". Ông Putin cũng cáo buộc phương Tây "tống tiền hạt nhân" Nga, đồng thời cảnh báo Nga có nhiều vũ khí để đáp trả mối đe dọa từ phương Tây.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang tìm cách chia rẽ Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để ngăn chặn ý đồ của phương Tây.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Tổng thống Putin "đe dọa hạt nhân công khai nhằm chống lại châu Âu" và coi thường trách nhiệm không phổ biến hạt nhân.

Tổng thống Biden kêu gọi Nga không sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo về những hậu quả nếu một cuộc tấn công hạt nhân xảy ra. Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố chính phủ Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch cho một kịch bản như vậy.

Ông Blinken cũng hối thúc Nga ngăn chặn xung đột leo thang bằng cách rút quân khỏi Ukraine. "Nếu Nga ngừng giao tranh, chiến tranh sẽ kết thúc. Nếu Ukraine ngừng giao tranh, Ukraine sẽ kết thúc", ông Blinken nói.

Các quốc gia phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, khẳng định đây là biện pháp cần thiết giúp Kiev đẩy lùi lực lượng Nga trên chiến trường. Washington tuyên bố thất bại chiến lược đối với Moscow là mục tiêu của Mỹ trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 25/9 tuyên bố Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Theo ông Sullivan, Washington đã nói với Moscow rằng "bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào đều sẽ khiến Nga đối mặt với những hậu quả thảm khốc".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng cảnh báo sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Putin "có lẽ không phải là một lời nói suông, mà có thể trở thành sự thật".

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào lãnh thổ hoặc cơ sở hạ tầng của Nga, hoặc nếu sự tồn tại của nhà nước Nga bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gần đây tuyên bố, nếu hai vùng ly khai Lugansk và Donetsk ở Donbass, Ukraine sáp nhập vào Nga, Moscow có thể sử dụng vũ lực để tự bảo vệ mình, vì xâm phạm lãnh thổ của Nga sẽ bị coi là hành vi phạm pháp. Ông Medvedev cảnh báo bất kỳ vũ khí nào trong kho vũ khí của Moscow, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga. 

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-len-ke-hoach-ung-pho-kich-ban-nga-su-dung-vu-khi-hat-nhan-20220926153440490.htm

  • Từ khóa

Indonesia: Kế hoạch thả 200 triệu con muỗi ở Bali bị chỉ trích

Chính phủ Indonesia lên kế hoạch thí điểm thả 200 triệu con muỗi đã được biến đổi gien để chống sốt xuất huyết nhưng nhận về nhiều chỉ trích từ phía người...
16:21 - 06/12/2023
142 lượt xem

Thêm 442 người Việt được sơ tán từ vùng chiến sự Myanmar

Tổng cộng đã có sáu chuyến bay trong hai ngày 5 và 6-12, đưa 780 người Việt tại vùng giao tranh ở Myanmar về sân bay Nội Bài.
15:02 - 06/12/2023
167 lượt xem

Cuộc chạy đua tổng thống Mỹ 2024 nóng lên: Ông Trump cảnh báo các đối thủ chính trị

Cựu tổng thống Donald Trump đã gửi cảnh báo đến những đối thủ chính trị nếu ông trở thành tổng thống Mỹ một lần nữa. Trước đó, đương kim Tổng thống Mỹ Joe...
14:09 - 06/12/2023
173 lượt xem

Chuyện gần 200 năm có một ở nước Mỹ

Hôm 5.12, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã liên tiếp lập kỷ lục mới khi bỏ phiếu lần thứ 32 và 33 phá vỡ thế hòa phiếu ở Thượng viện Mỹ.
12:00 - 06/12/2023
252 lượt xem

Tàu NASA tìm ra nơi sự sống có thể ẩn nấp ở hành tinh khác

Trước khi "chết", tàu vũ trụ MESENGER của NASA đã kịp xác định một "vùng sự sống" không thể tin nổi trên hành tinh bé nhỏ nhất hệ Mặt Trời.
10:27 - 06/12/2023
270 lượt xem