19
/
94529
Gánh xôi bánh tiêu hơn 30 năm ở Đà Lạt
ganh-xoi-banh-tieu-hon-30-nam-o-da-lat
news

Gánh xôi bánh tiêu hơn 30 năm ở Đà Lạt

Thứ 6, 17/07/2020 | 09:47:52
4,330 lượt xem

Bánh tiêu dai dai, kẹp ở giữa là xôi xếp cẩm hay xôi đậu phộng thơm lừng là món ăn sáng lý tưởng cùng ly sữa đậu nành nóng.

Hơn 30 năm nay, gánh xôi bánh tiêu ngay góc đường Phan Đình Phùng - Ba Tháng Hai là một trong những địa chỉ ăn sáng yêu thích của người Đà Lạt. Cứ 5h30 mỗi ngày, cô Năm bắt đầu bày gánh hàng, bán đến tầm 10h là hết. Cuối tuần đông du khách thì khoảng 8h, cả hai nồi xôi đều "sạch bóng". Vì thế, muốn thưởng thức xôi cô Năm, bạn phải tranh thủ đi càng sớm càng tốt.

Gánh xôi bánh tiêu của cô Năm.

Người phụ nữ gốc Đà Nẵng cho biết, ngay từ khi bắt đầu bán, cô đã nghĩ ra món bánh tiêu dồn xôi. Lâu dần, món ăn được nhiều người địa phương yêu thích rồi trở thành thương hiệu gắn với cô suốt nhiều năm nay, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Một phần bánh tiêu dồn xôi có giá 10.000 đồng, đủ lấp đầy chiếc bụng rỗng của bạn.

Mâm xôi bánh tiêu của cô Năm.

Trải qua bao năm, gánh hàng nhỏ vẫn nằm nép trên lề đường, đơn giản với hai nồi xôi hấp ấm nóng. Đi bộ ngang qua đây, bạn khó mà kiềm lòng trước hương thơm nức mũi của xôi. Cảnh thường thấy vào các buổi sáng trong tuần là từng tốp học sinh, phụ huynh tranh thủ ghé mua xôi ăn điểm tâm trước khi đi học. Trong đó, món bánh tiêu kẹp xôi là bán chạy nhất.

Cô Năm chỉ bán hai loại xôi quen thuộc là đậu phộng và nếp cẩm. Xôi nấu từ nếp dẻo, mềm nhưng không bị nhão, cũng không quá khô nên ăn rất vừa miệng. Xôi đậu phộng thì ăn kèm muối mè, một ít dừa già bào sợi mỏng. Tất cả nguyên liệu quyện với nhau thành vị béo, thơm bùi. Xôi nếp cẩm có màu tím sẫm nhờ lá cẩm, rắc thêm tí muối mè và đường. Nếu không thích ăn ngọt, bạn có thể dặn cô đừng bỏ đường vào xôi.

Phần xôi nếp cẩm, đậu phộng kẹp bánh tiêu. 

Chiếc bánh tiêu chiên vàng, xẻ làm đôi rồi nhét đầy xôi ở giữa trông như chiếc bánh hamburger. Bánh tiêu dai dai, không giòn do để lâu ngoài trời nhưng chính điều đó lại làm nên nét đặc trưng của xôi cô Năm. Bạn cũng có thể kết hợp cả hai loại xôi nhét trong vỏ bánh tiêu. Thông thường, cô làm sẵn từng phần xôi để có khách là giao ngay, khách không phải đợi lâu. Xôi không thì đựng trong bịch nylon, bọc bên ngoài lớp giấy cho dễ cầm. Sớm Đà Lạt trời se lạnh, bạn mua gói xôi kèm ly sữa đậu nành nóng hổi, vừa tiết kiệm, vừa đủ nạp năng lượng cho một buổi sáng. 

Theo Vi Yến/ Ngôi Sao

https://ngoisao.net/an-choi/ganh-xoi-banh-tieu-hon-30-nam-o-da-lat-4130654.html

  • Từ khóa

Chuyện chưa kể về đội Quân nhạc nữ lần đầu tiên tham gia diễu binh

Theo tiết lộ của Trung tá Phan Đình Chiến, Trưởng khối Quân nhạc nữ, Đoàn Nghi lễ quân đội, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, dịp kỷ niệm 70...
07:10 - 05/05/2024
78 lượt xem

Phục dựng ảnh những anh hùng Điện Biên Phủ, nhóm bạn trẻ muốn nói lời tri ân

Vận dụng công nghệ và tài năng của giới trẻ để tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc là phương châm của Team Lee, nhóm những bạn trẻ phục dựng ảnh...
12:53 - 04/05/2024
537 lượt xem

Ra mắt sách Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiều 3.5, tại Hà Nội, NXB Chính trị quốc gia Sự thật cùng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức buổi giới thiệu sách Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ...
08:04 - 04/05/2024
619 lượt xem

Siêu du thuyền chở hơn 2.300 khách khỏa thân chuẩn bị ra khơi

Bạn cần mang theo những gì khi lên một chuyến du thuyền? Hẳn sẽ rất nhiều nhưng với hành trình đặc biệt này, câu trả lời chắc chắn là rất ít.
15:41 - 03/05/2024
1,126 lượt xem

Ông Trần Thanh Mẫn nói về chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa

Ông Trần Thanh Mẫn nêu cần làm rõ mục tiêu, quy mô, tổng vốn đầu tư, thời gian, cơ chế... thực hiện chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát...
14:43 - 03/05/2024
1,027 lượt xem