Danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á do TasteAtlas bình chọn giới thiệu với thực khách thế giới loạt món ngon xuất xứ Việt Nam.
Chè ba màu là món ăn Việt Nam đầy màu sắc thuộc thể loại món tráng miệng kiểu đồ uống nhưng lại có độ đặc. Món này có thể bao gồm xôi, trân châu, hạt sen, đậu ngọt, hạt dẻ nước hoặc thạch...
Chè ba màu là món tráng miệng phổ biến ẢNH: PN TP
Bất kể có nhiều loại nguyên liệu được sử dụng trong món chè, chúng hầu như luôn có nước cốt dừa và trang trí thêm chuối, đậu phộng giã nát... Món ăn được phục vụ nóng hoặc lạnh, mặc dù nó đặc biệt phổ biến như một món ăn mát lạnh trong những ngày hè nóng bức.
Món tráng miệng này thường có ba lớp riêng biệt: màu vàng (đậu xanh), màu đỏ (đậu) và màu xanh lá cây (thạch với chiết xuất lá dứa). Ngoài ra, Việt Nam còn có nhiều loại chè khác như chè bắp, chè ba ba, chè đậu đen nhưng chè ba màu vẫn giữ vị trí số một về mức độ phổ biến.
Bánh flan là phiên bản Việt Nam của kem caramel. Mềm mại và được bao phủ bởi một lớp caramel có đường, kem caramel kiểu Pháp là món tráng miệng cổ điển và vượt thời gian. Bánh flan Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của ẩm thực Pháp từ thời kỳ thuộc địa.
Tuy đơn giản về nguyên liệu và cách chế biến nhưng bánh flan lại là món tráng miệng đẹp mắt và tinh tế. Nó thường sử dụng hỗn hợp sữa và trứng có hương vị vani hoặc cà phê đậm đà, được phủ caramel. Khi chín, chiếc bánh flan được úp ngược lại, để lại một lớp nước sốt caramel đậm đặc phía trên, tràn xuống các mặt, phủ lên toàn bộ chiếc bánh một màu hổ phách ngon miệng.
ẢNH: TN
Chè trôi nước là món tráng miệng Việt Nam kết hợp giữa nước ngọt vị gừng và lớp bột dẻo. Nước thường được làm ngọt bằng đường thốt nốt và đôi khi có thêm hương vị của lá dứa, trong khi nhân bên trong bánh nếp theo truyền thống bao gồm sự kết hợp của nước cốt dừa và bột đậu xanh. Chè trôi nước luôn được phục vụ khi còn ấm, thường được trang trí bằng nước cốt dừa và hạt mè rang.
ẢNH: TN
Chuối chiên là món ăn vặt đường phố phổ biến của người Việt thường được làm bằng những quả chuối xiêm nhỏ, thơm và chín. Trước khi chiên, các lát chuối theo chiều dọc được làm phẳng rồi phủ một lớp bột thường kết hợp giữa gạo và bột mì, nước cốt dừa hoặc kem dừa, đường và nhiều chất bổ sung tùy chọn khác như quế, dừa vụn, hương liệu hoặc mật ong.
Chuối chiên ngon nhất là khi còn nóng, thỉnh thoảng rắc thêm mè và nước dừa.
ẢNH: GIANG VŨ
Bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, bao gồm các lớp dai thường được làm bằng đậu xanh xay nhuyễn, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa. Theo truyền thống, mỗi chiếc bánh có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh được tẩm hương liệu và tạo màu bằng lá dứa, trong khi các nguyên liệu tùy chọn bao gồm sầu riêng hoặc khoai môn.
ẢNH: DUY TÂN
Các món tráng miệng khác của Việt Nam trong danh sách gồm: Rau câu, bánh đậu xanh, bánh bò, bánh chuối, chè bưởi và bánh cam, bánh trôi, chè chuối, chè hạt sen và chè đậu xanh.
Theo Phương Vi/ Thanh niên
https://thanhnien.vn/loat-mon-trang-mieng-viet-nam-vao-top-ngon-nhat-dong-nam-a-185241128102305689.htm