213
/
164621
Làm hộ chiếu nhanh qua mạng, coi chừng bị đánh cắp thông tin
lam-ho-chieu-nhanh-qua-mang-coi-chung-bi-danh-cap-thong-tin
news

Làm hộ chiếu nhanh qua mạng, coi chừng bị đánh cắp thông tin

Thứ 2, 27/05/2024 | 20:12:00
1,893 lượt xem

Lợi dụng một bộ phận người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, chưa biết cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang, hội nhóm dịch vụ làm hộ chiếu nhanh.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), thời gian gần đây, trên Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm dịch vụ đăng tải các bài viết "dịch vụ làm hộ chiếu nhanh", "làm hộ chiếu nhanh giá rẻ tại Hà Nội", "hộ chiếu nhanh (passport), visa xuất nhập cảnh Việt Nam"... với mức chi phí phải trả cho các "dịch vụ nhanh" này cao gấp nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước. 

Cục An toàn thông tin cảnh báo nguy cơ bị chiếm đoạt thông tin khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội CỤC ATTT

Với những lời chào mời hấp dẫn trên các trang mạng xã hội như: "không cần phải đi xa, không xếp hàng, không chờ đợi, gửi về tận tay, dịch vụ làm hộ chiếu nhanh chi phí thấp…" đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Tuy nhiên, các đối tượng không sử dụng số điện thoại của công dân để ghi vào tờ khai cấp hộ chiếu mà ghi số điện thoại của đối tượng hoặc ghi sai địa chỉ thường trú nhằm khai sai nội dung đề nghị cấp hộ chiếu, cản trở việc cán bộ quản lý xuất nhập cảnh liên hệ với công dân khi cần thông báo, yêu cầu bổ sung hồ sơ, do đó sẽ kéo dài thời gian cấp hộ chiếu của công dân.

Thông qua số điện thoại, các đối tượng tự xưng là công dân nắm bắt các nội dung cần phải bổ sung hồ sơ. Đến khi không được nhận hộ chiếu, công dân đến phòng quản lý xuất nhập cảnh hỏi thì mới biết hồ sơ chưa được bổ sung để xử lý.

Cạnh đó, Cục An toàn thông tin còn cho biết một số đối tượng xấu còn lợi dụng việc này đánh cắp các thông tin của cá nhân như: ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, mã OTP... nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng như: đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến; đánh cắp tài khoản Facebook, VNeID…

Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng trước các lời mời chào sử dụng bất kể dịch vụ online nào. Không nên tin tưởng, cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng không rõ danh tính.

"Hiện nay, việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ công Bộ Công an tạo thuận lợi rất lớn cho công dân. Người dân có thể chủ động về thời gian, địa điểm, nộp hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng hơn, không phải trực tiếp đến cơ quan công an để làm các thủ tục nộp hồ sơ.

Vì vậy, người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an", đại diện Cục An toàn thông tin nói.

Trong trường hợp không thể nộp hồ sơ, người dân có thể nhờ người thân, bạn bè quen biết, có uy tín, am hiểu công nghệ thông tin hoặc trực tiếp đến cơ quan công an nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Theo Thu Hằng/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/lam-ho-chieu-nhanh-qua-mang-coi-chung-bi-danh-cap-thong-tin-185240527174808054.htm

  • Từ khóa

Ứng dụng AI trong âm nhạc: Tác quyền của ai?

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sáng tác âm nhạc đương đại là xu thế tất yếu theo sự phát triển của thời đại
10:09 - 22/06/2024
20 lượt xem

MobiFone vinh dự lọt top 500 doanh nghiệp Đông Nam Á do Fortune công bố

Mới đây, Fortune đã lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp xuất sắc nhất Đông Nam Á năm 2024. MobiFone vinh dự được xướng tên trong danh sách...
17:10 - 21/06/2024
424 lượt xem

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Cục Viễn Thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao Chứng nhận hợp quy thiết bị trạm gốc 5G 8T8R và 32T32R cho Tổng công ty công nghiệp công...
15:11 - 21/06/2024
478 lượt xem

Google mạnh tay xử lý nạn dùng VPN để mua YouTube Premium giá rẻ

Chiêu bài dùng VPN để chuyển vùng quốc gia nhằm mua YouTube Premium giá rẻ sắp không còn sử dụng được.
11:34 - 21/06/2024
585 lượt xem

Công ty lớn nhất thế giới Nvidia sợ ế chip

Dù trở thành công ty giá trị nhất thế giới, lãnh đạo Nvidia đang lo ngại sức mua chip từ các khách hàng lớn như Microsoft và Amazon.
08:45 - 21/06/2024
648 lượt xem