24
/
162755
Ông Biden bị chỉ trích khi Huawei ra mắt laptop có chip AI của Intel
ong-biden-bi-chi-trich-khi-huawei-ra-mat-laptop-co-chip-ai-cua-intel
news

Ông Biden bị chỉ trích khi Huawei ra mắt laptop có chip AI của Intel

Thứ 7, 13/04/2024 | 12:35:40
2,054 lượt xem

Nghị sĩ Mỹ bên phe Cộng hòa chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden sau khi công ty Trung Quốc Huawei ra mắt máy tính xách tay (laptop) dùng chip AI của một công ty Mỹ như Intel.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Huawei đã nằm trong danh sách hạn chế thương mại của Mỹ từ năm 2019, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt lên Iran.

Việc nằm trong danh sách này đồng nghĩa Huawei rất khó mua công nghệ Mỹ hoặc làm ăn với các đối tác cung cấp từ Mỹ, phải xin giấy phép phức tạp trước khi giao hàng.

Vào năm 2020, Huawei vẫn có hợp đồng với công ty Mỹ Intel để dùng chip cho laptop. Những người theo đường lối cứng rắn ở Mỹ thúc giục Tổng thống Biden thu hồi giấy phép ấy.

Trong khi đó, một số người khác cho rằng đây là việc làm không cần thiết, vì giấy phép của Huawei sắp hết hạn cuối năm nay và chỉ cần không cấp mới.

Trên thực tế, kể cả trong mắt giới quan sát trung lập, hạn chế dành cho Huawei là một phần trong những quy định nghiêm ngặt đối với các công ty Trung Quốc nhằm phục vụ cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, một năm có vẻ là quá đủ. Hôm 11-4, Huawei giới thiệu laptop đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Dòng MateBook X Pro này dùng bộ xử lý Core Ultra 9 do Intel phát triển.

Theo Reuters, chiếc máy tính của Huawei đã khiến nghị sĩ Mỹ bên Đảng Cộng hòa tức giận và sốc, cho đây là bằng chứng cho thấy Bộ Thương mại Mỹ đã "phê duyệt việc chuyển chip mới cho Huawei".

"Một trong những bí ẩn lớn nhất ở thủ đô Washington là tại sao Bộ Thương mại tiếp tục cho phép công nghệ Mỹ chuyển tới Huawei", nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael Gallagher, chủ tịch Ủy ban phụ trách Trung Quốc ở Hạ viện, nói với Reuters.

Reuters cũng dẫn các nguồn thạo tin nói chip xử lý của Huawei được chuyển theo giấy phép có sẵn, không nằm trong diện hạn chế về vận chuyển chip AI cho Trung Quốc.

Phản ứng của các nghị sĩ Mỹ cho thấy áp lực ngày càng tăng lên chính quyền ông Biden về việc ngăn Huawei trỗi dậy.

Đã 5 năm từ lúc nằm trong danh sách hạn chế thương mại của Mỹ, Huawei vẫn tiếp tục phát triển công nghệ mạnh mẽ.

Reuters lưu ý hồi tháng 8 năm ngoái, công ty này từng gây sốc cho thế giới khi giới thiệu chiếc điện thoại mới dùng chip hiện đại do Công ty SMIC phát triển, dù công ty này cũng thuộc diện bị trừng phạt.

Theo Nhật Đăng/Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/ong-biden-bi-chi-trich-khi-huawei-ra-mat-laptop-co-chip-ai-cua-intel-20240413100946338.htm
  • Từ khóa

Định hình giải pháp chính trị

Nghị quyết hậu thuẫn đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt
13:12 - 16/06/2024
61 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
223 lượt xem

Anh, Pháp, Đức 'đứng ngồi không yên' vì thông tin mới nhất về hạt nhân Iran

Ngày 15-6, Anh, Pháp, Đức đã lên án các động thái mới nhất của Iran, sau khi cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đang mở rộng năng...
22:38 - 15/06/2024
437 lượt xem

Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG

Các nước EU đã gần đạt được thỏa thuận trừng phạt khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào phút cuối.
15:16 - 15/06/2024
599 lượt xem

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
1,047 lượt xem