190
/
99545
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu duy trì những thói quen này
nguy-co-mac-benh-tieu-duong-neu-duy-tri-nhung-thoi-quen-nay
news

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu duy trì những thói quen này

Thứ 3, 27/10/2020 | 09:44:35
483 lượt xem

Tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Theo thống kê của Bộ Y Tế trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh ở nước ta tăng 211%, Việt Nam nằm trong số quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới.

Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi hơn cũng dần tăng cao. Nguyên nhân chính là do thói quen sinh hoạt và ăn uống đồ ăn có hại cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm trong cuộc sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Từ đó giúp bạn có kế hoạch sinh hoạt điều độ, loại bỏ những thói quen xấu và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn uống thất thường

Nhiều người có thói quen thức khuya và dậy muộn, vì thế không có giờ ăn cố định: thường xuyên bỏ bữa sáng và ăn các bữa không đúng giờ. Việc duy trì tình trạng ăn uống như vậy trong thời gian dài sẽ dẫn đến cơ thể bị rối loạn trao đổi chất, insulin thiếu ổn đinh, dẫn đến bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hoá và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Các bạn trẻ thường “bỏ quên” bữa sáng, điều này là nguy cơ dẫn đến các bệnh lý như: dạ dày, gan và đái tháo đường. Ảnh: Thế giới trẻ

Các bạn trẻ thường “bỏ quên” bữa sáng, điều này là nguy cơ dẫn đến các bệnh lý như: dạ dày, gan và đái tháo đường. Ảnh: Thế giới trẻĂn đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là đồ ăn có chữa nhiều chất béo bão hòa làm tăng axit béo dư thừa trong máu và triglycerid ức chế hoạt động của insulin. Bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, lượng đường insulin trong máu vẫn bình thường hoặc tăng nhẹ nhưng lượng đường huyết trong máu lại ở tình trạng cao.

Chính vì sự tiện lợi nên nhiều người lựa chọn đồ ăn nhanh thay cho bữa ăn chính

Chính vì sự tiện lợi nên nhiều người lựa chọn đồ ăn nhanh thay cho bữa ăn chính

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Các loại bánh ngọt, kẹo, đồ ngọt có gây nên tiểu đường hay không còn phụ thuộc vào chỉ số GI của loại thực phẩm đó. (Glycaemic Index- là chỉ số đo tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm chứa bột đường.) Tuy nhiên hầu hết những loại thực phẩm ngọt đều thuộc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thuộc nhóm trung bình hoặc cao, và chứa những loại đường không tốt cho sức khỏe, hàm lượng acid béo và cholesterol cao. Vì thế nên ăn ít đồ ngọt để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đồ ngọt là “thủ phạm chính” gây nên bệnh tiểu đường

Đồ ngọt là “thủ phạm chính” gây nên bệnh tiểu đường. Ảnh: SweetBoxLạm dụng đồ uống có ga

Tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa đường cũng như năng lượng. Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard chỉ ra rằng uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

Sử dụng nhiều đồ uống có ga sẽ có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Sử dụng nhiều đồ uống có ga sẽ có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ảnh: ICNM

Uống nhiều rượu

Người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường. Trong những cuộc nhậu nhẹt, lượng thức ăn nạp vào cơ thể lập tức chuyển thành chất béo dự trữ, tình trạng thường xuyên, kéo dài sẽ gây nên tình trạng bệnh tiểu đường.

Người sử dụng rượu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi người bình thường

Người sử dụng rượu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi người bình thường. Ảnh: PLO

Tiểu đường là loại bệnh có thể phòng tránh nếu bạn có chế độ dinh dưỡng, ăn uống và tập luyện giữ gìn sức khỏe hợp lý. Hãy kiểm soát bệnh tiểu đường ngay bây giờ, loại bỏ những thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường là những chú ý đầu tiên để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Theo Khánh Trí/Lao động

https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/nguy-co-mac-benh-tieu-duong-neu-duy-tri-nhung-thoi-quen-nay-848775.ldo

  • Từ khóa

Loại cá nhiều DHA như cá hồi nhưng rẻ và sẵn có hơn

Từ lâu các món ăn từ loại cá này luôn được nhiều người yêu thích. Mỗi 100g thịt cá chứa khoảng 1,3-1,8g DHA.
10:01 - 01/05/2024
255 lượt xem

2 món ăn là "cứu tinh" cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ "chữa lành" tác động của rượu bia trên hai cơ quan này một cách hiệu quả:
08:15 - 30/04/2024
899 lượt xem

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
1,428 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
1,438 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
2,038 lượt xem