190
/
165640
Tóc bạc sớm có liên quan đến bệnh?
toc-bac-som-co-lien-quan-den-benh
news

Tóc bạc sớm có liên quan đến bệnh?

Thứ 3, 18/06/2024 | 16:57:00
2,068 lượt xem

Tóc bạc là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, tóc bạc sớm cũng có thể do thiếu hụt vitamin, bệnh tự miễn và hút thuốc.

Đặc biệt, các nghiên cứu còn phát hiện tóc bạc sớm ở nam giới có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, theo trang tin sức khỏe Health Digest.

Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Tóc bạc và bệnh tim mạch vành đều liên quan đến quá trình lão hóa. Một nghiên cứu đã cho thấy tóc bạc nhiều có thể là dấu hiệu nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới.

Tóc bạc sớm có liên quan đến bệnh?- Ảnh 1.

Tóc bạc là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa Pexels

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch châu Âu năm 2017 cho thấy nam giới có nhiều tóc bạc sớm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Các nhà khoa học tại Đại học Cairo (Ai Cập) đã kiểm tra 545 nam giới nghi mắc bệnh động mạch vành và chia họ thành các nhóm dựa trên việc họ có mắc bệnh hay không và lượng tóc bạc nhiều hay ít. Những người tham gia cũng được chụp CT mạch vành để kiểm tra bệnh tim mạch.

Mức độ tóc bạc được đánh giá bằng thang điểm sau:

1. Tóc đen không bạc.

2. Tóc đen nhiều hơn tóc bạc.

3. Lượng tóc đen và tóc bạc bằng nhau.

4. Tóc bạc nhiều hơn tóc đen.

5. Tóc bạc toàn bộ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) của người tham gia, như huyết áp cao, hút thuốc, tiểu đường, mức cholesterol cao và tiền sử gia đình mắc bệnh CVD.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành có điểm bạc tóc cao hơn, mức độ xơ vữa động mạch cao hơn.

Cụ thể, người có điểm tóc bạc từ mức 3 trở lên có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn, bất kể tuổi tác hoặc các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.


Tóc bạc sớm có liên quan đến bệnh?- Ảnh 2.

Những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành có điểm bạc tóc cao hơn, mức độ xơ vữa động mạch cao hơn Pexels

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Irini Samuel, bác sĩ tim mạch tại Đại học Cairo, nhận xét về tầm quan trọng của những phát hiện này. Xơ vữa động mạch và bạc tóc xảy ra thông qua các con đường sinh học tương tự nhau và tỷ lệ mắc cả hai đều tăng theo tuổi tác. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy bất kể tuổi tác, bạc tóc phản ánh tình trạng lão hóa về mặt sinh học và có thể là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Tiến sĩ Samuel khuyến cáo những bệnh nhân có nguy cơ cao dù không có dấu hiệu của bệnh động mạch vành vẫn nên khám sức khỏe định kỳ để tránh bệnh tim và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. 

Tiến sĩ Samuel cũng lưu ý cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện trên, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/toc-bac-som-co-lien-quan-den-benh-185240617205630464.htm 

  • Từ khóa

Dấu hiệu khi thức dậy tiết lộ bạn có thể bị huyết áp cao

Hiện có rất nhiều người đang gặp rắc rối với vấn đề huyết áp cao. Chế độ ăn uống và lối sống được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi các...
14:59 - 15/07/2024
251 lượt xem

Dấu hiệu cảnh báo da nhợt nhạt là ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng biểu hiện trên da đôi khi sẽ liên quan đến ung thư, chẳng hạn vết bầm tím trên da có thể là dấu hiệu của ung thư máu. Trong khi đó, ung...
10:40 - 15/07/2024
369 lượt xem

Mẹo uống cà phê tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Rất nhiều người bắt đầu ngày mới với một tách cà phê thơm lừng. Nhưng với người bệnh tiểu đường thì sao? Liệu cà phê có tốt cho người đang gặp vấn đề với...
08:03 - 15/07/2024
440 lượt xem

Trào lưu ngày ăn 1 bữa có thực sự giúp giảm cân?

Nhiều người lựa chọn thực hiện ngày ăn 1 bữa để giảm cân, tiết kiệm thời gian trong một ngày hoặc chỉ để thử thách sức chịu đựng của bản thân.
08:59 - 15/07/2024
379 lượt xem

Tác dụng bất ngờ của lá ổi đối với bệnh tiểu đường

Ổi là loại trái cây được đánh giá là có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ giúp...
14:54 - 14/07/2024
880 lượt xem