190
/
61579
Ba đối tượng không nên uống nước đậu xanh để giải nhiệt trong mùa Hè
ba-doi-tuong-khong-nen-uong-nuoc-dau-xanh-de-giai-nhiet-trong-mua-he
news

Ba đối tượng không nên uống nước đậu xanh để giải nhiệt trong mùa Hè

Thứ 2, 28/05/2018 | 14:12:20
1,138 lượt xem

Để giải nhiệt trong mùa Hè, nhiều người có thói quen uống nước đậu xanh. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra cảnh báo với ba nhóm người không nên uống loại nước này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: hakanfoods.com)

Theo Chinanews.com, những người thể hàn, tay chân lạnh quanh năm, thường xuyên đau lưng, hay tiêu chảy được khuyên là không nên uống loại nước này.

Nước đậu xanh sẽ làm gia tăng các triệu chứng trên, thậm chí còn dẫn đến các bệnh khác.

Nhóm thứ hai là người già, trẻ em và những người thể lực yếu. Bởi đậu xanh có chứa nhiều protein hơn so với thịt gà. Các protein phân tử cao cần phải nhờ enzyme chuyển đổi thành các peptit và axit amin cho cơ thể dễ hấp thụ.

Trong khi, nhóm người này có khả năng tiêu hóa kém hơn bình thường, vì vậy sẽ rất khó tiêu hóa protein của đậu xanh trong một thời gian ngắn và dễ gây tiêu chảy do khó tiêu.

Nhóm thứ ba là những người đang dùng nhiều loại thuốc. Bởi các thành phần trong thuốc như canxi hay kali có thể sẽ liên kết với đậu xanh tạo thành kết tủa, từ đó làm giảm tác dụng của thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị.

Vậy bạn nên thưởng thức loại nước đậu xanh trong những ngày Hè nóng bức đúng cách như thế nào?

Các chuyên gia chỉ ra rằng vỏ đậu có tác dụng giải nhiệt còn nhân đậu lại có tác dụng giải độc. Do đó, nếu chỉ muốn giải nhiệt, bạn chỉ cần đun sôi đậu, để lửa lớn trong khoảng 10 phút, không nên đun quá lâu. Làm theo cách này, nước đậu sẽ có màu xanh trong.

Nếu muốn giải độc, tốt nhất là đun đậu thật kỹ. Loại nước này sẽ đục hơn loại trên, nhưng lại có hiệu quả giải độc tốt hơn.

Ngoài ra, những người có lá lách, dạ dày yếu không nhất định phải uống nước đậu, có thể chọn một cách khác là đun đậu xanh với gạo để nấu thành cháo./. 

Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

  • Từ khóa

Xét nghiệm máu giúp dự đoán được đột quỵ trước khi nó xảy ra

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Stroke, các nhà khoa học đã phát minh ra một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định liệu một...
16:33 - 08/05/2024
380 lượt xem

Sau ngộ độc thực phẩm, cơ thể mệt mỏi, nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, bổ sung dinh dưỡng và nước cho cơ thể bằng súp, cháo loãng, các loại...
14:56 - 08/05/2024
424 lượt xem

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
484 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
483 lượt xem

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
572 lượt xem