190
/
116049
Nếu ăn những thứ sau đây, bạn hãy cẩn thận!
neu-an-nhung-thu-sau-day-ban-hay-can-than
news

Nếu ăn những thứ sau đây, bạn hãy cẩn thận!

Thứ 2, 06/09/2021 | 15:13:55
527 lượt xem

Sau đây là những thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu bạn không cẩn thận.

Chỉ nên ăn sò huyết luộc kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn SHUTTERSTOCK

Những món ăn hằng ngày cũng có thể nguy hiểm nếu chúng không được chế biến đúng cách hoặc chúng ta ăn những phần không thể ăn được.

Sau đây là những loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn không cẩn thận.

Hạt điều sống, chưa qua chế biến, có chứa chất độc urushiol 

1. Bạch tuộc sống

Bạch tuộc có thể được ăn sống, nhưng ăn lúc con bạch tuộc còn sống và giãy giụa thì quả thật là rất nguy hiểm.

Khi ăn sống bạch tuộc có thể làm cho bạn nghẹt thở vì các giác hút vẫn đang hoạt động và có thể bám vào cổ họng người ăn. Khoảng 6 người chết mỗi năm khi ăn món ăn chết người này, theo MSN.

2. Cá nóc

Cá nóc là món ăn gây chết người. Món này chỉ có thể được chế biến bởi những đầu bếp được đào tạo đặc biệt.

Nội tạng của cá nóc chứa chất độc chết người - tetrodotoxin, mạnh gấp 1.200 lần cyanua và có thể làm tê liệt các cơ của cơ thể. 

3. Sò huyết

Sò huyết nguy hiểm vì chúng thường được ăn sống và đã có tiền sử bệnh lây lan bao gồm viêm gan siêu vi A, thương hàn và kiết lỵ. Vì vậy, chỉ nên ăn sò huyết luộc kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn.

4. Hạt điều, hạnh nhân sống

Hạt điều sống, chưa qua chế biến, có chứa chất độc urushiol. Chất này gây phát ban và có thể gây chết người nếu ăn phải với liều lượng cao.

Hạnh nhân đắng sống cũng chứa đầy xyanua. Chúng cần phải trải qua quá trình xử lý nhiệt hoàn toàn để loại bỏ độc tố.

Hạnh nhân hoặc hộp hạt điều đóng gói bán ở cửa hàng là an toàn.

5. Sứa khổng lồ

Một loại sứa khổng lồ có thể đốt bạn nếu bạn gặp chúng dưới nước. Và chúng cũng thực sự đáng sợ khi ăn.

Độc tố trong sứa được gọi là glycoalkaloid có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, đau đầu và trong trường hợp xấu nhất là hôn mê và tử vong.

Những đầu bếp được đào tạo bài bản có thể chế biến sứa như một món ăn ngon mà không có độc tố.

Theo Thiên Lan/Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/neu-an-nhung-thu-sau-day-ban-hay-can-than-1444362.html

  • Từ khóa

Xét nghiệm máu giúp dự đoán được đột quỵ trước khi nó xảy ra

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Stroke, các nhà khoa học đã phát minh ra một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định liệu một...
16:33 - 08/05/2024
228 lượt xem

Sau ngộ độc thực phẩm, cơ thể mệt mỏi, nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, bổ sung dinh dưỡng và nước cho cơ thể bằng súp, cháo loãng, các loại...
14:56 - 08/05/2024
262 lượt xem

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
346 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
346 lượt xem

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
421 lượt xem