190
/
101403
Thủ phạm gây cao huyết áp ẩn trong các món ăn ngon
thu-pham-gay-cao-huyet-ap-an-trong-cac-mon-an-ngon
news

Thủ phạm gây cao huyết áp ẩn trong các món ăn ngon

Thứ 6, 04/12/2020 | 07:00:42
696 lượt xem

Thường xuyên ăn các món như xúc xích, càng cua, phô mai, đồ muối chua dễ khiến bạn bị tăng huyết áp.

Một người bị chẩn đoán có huyết áp cao khi có huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. 

Thủ phạm chính xác của cao huyết áp chính là natri, một khoáng chất tồn tại không chỉ trong muối ăn mà còn nhiều thực phẩm khác. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mỗi người chỉ dùng 5 g natri mỗi ngày.

Ngoài muối ăn, natri còn có trong dưa chua, thịt chế biến, đồ ăn nhẹ, các sản phẩm từ đậu nành, rau, trái cây.

Bởi vậy, dù nêm ít muối vào các món hàng ngày, bạn vẫn có nguy cơ nạp vào cơ thể nhiều natri hơn mức cần thiết. Do đó, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp ngày càng tăng. 

Các món ăn giàu natri

Thủ phạm gây cao huyết áp ẩn trong các món ăn ngon

Ảnh minh họa: Cntraveller

- Đồ muối chua

- Đồ ăn nhẹ: 100g bánh quy giòn chứa 1.715 mg natri

- Phô mai: 100g phô mai chứa khoảng 1.700 mg natri

- Cua biển: Một chiếc càng cua hoàng đế chứa 1.436 mg natri

- Bột nở: Một thìa cà phê bột nở chứa 530 mg natri

- Xúc xích, thịt xông khói: 20g thịt chứa 443 mg natri

- Sốt salad, nước tương: Hàm lượng natri trong một thìa nước tương là 335 mg

Các món khác không nên ăn

Ngoài đồ ăn chứa nhiều natri, bạn cũng nên tránh ăn các món sau để huyết áp không tăng cao:

- Chứa nhiều cholesterol: Nội tạng động vật, thịt mỡ… Bạn sẽ có nguy cơ béo phì, tăng hàm lượng axit béo no trong cơ thể khiến huyết áp tăng.

- Gây kích thích: Gia vị cay như ớt, cà ri và mù tạc, hành lá, rượu, cà phê, trà đặc, đồ uống có ga.

- Nhiều calorie: Đặc biệt là đường dễ gây tăng lipid máu.

Thủ phạm gây cao huyết áp ẩn trong các món ăn ngon

Ảnh minh họa: Healthline

Cách để giảm huyết áp

Đối với hầu hết bệnh nhân huyết áp cao, ngoài việc dùng thuốc đúng giờ, cần kết hợp các phương pháp điều trị sau đây:

- Giảm cân: Đối với bệnh nhân béo phì, huyết áp có thể giảm 10 - 20 mmHg cho mỗi lần giảm 5 kg.

- Tập thể dục nhiều hơn: Nếu bạn tập thể dục và đi bộ hơn nửa giờ, huyết áp của bạn có thể giảm 10 mmHg.

- Tâm trạng tốt: Vui vẻ, không lo lắng hay nóng giận, huyết áp có thể giảm 5-10 mmHg.

- Không hút thuốc: Sau khi hút một điếu thuốc, nhịp tim sẽ tăng 5-20 lần mỗi phút, huyết áp tâm thu tăng thêm 10-25 mmHg. Nếu bạn hút 2 điếu thuốc thì 10 phút sau do adrenaline và norepinephrine tăng nên tim đập nhanh hơn, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều tăng.

- Không thức khuya: Nếu bạn không ngủ ngon vào ban đêm dễ dẫn đến tình trạng huyết áp thay đổi bất thường. Bạn không thể phục hồi sức khỏe bằng cách ngủ bù vào ngày hôm sau.

- Tránh stress: Khi bạn có áp lực công việc và tinh thần căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra catecholamine. Chất hóa học này giúp cơ thể thích nghi với stresss nhưng có thể gây co mạch, huyết áp tăng.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/thu-pham-gay-cao-huyet-ap-an-trong-cac-mon-an-ngon-692424.html

  • Từ khóa

Nhóm người ngộ độc nặng vì ăn sâu ban miêu

Sau khi ăn món sâu ban miêu từ 1-3 giờ, nhóm người có biểu hiện nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, có người đi tiểu ra máu
07:28 - 09/05/2024
59 lượt xem

Xét nghiệm máu giúp dự đoán được đột quỵ trước khi nó xảy ra

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Stroke, các nhà khoa học đã phát minh ra một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định liệu một...
16:33 - 08/05/2024
424 lượt xem

Sau ngộ độc thực phẩm, cơ thể mệt mỏi, nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, bổ sung dinh dưỡng và nước cho cơ thể bằng súp, cháo loãng, các loại...
14:56 - 08/05/2024
478 lượt xem

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
548 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
532 lượt xem