16
/
160803
Hàng loạt mánh khóe lũng đoạn thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết
hang-loat-manh-khoe-lung-doan-thi-truong-chung-khoan-cua-trinh-van-quyet
news

Hàng loạt mánh khóe lũng đoạn thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết

Thứ 7, 02/03/2024 | 20:59:00
1,809 lượt xem

Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán…

Đó là những thủ đoạn tinh vi của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nhằm thao túng, làm lũng đoạn thị trường chứng khoán, được Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí về bài học rút ra sau đại án này nhằm làm lành mạnh thị trường chứng khoán, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/3 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Theo ông Xô, qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện việc thao túng thị trường chứng khoán của FLC thể hiện qua 2 hành vi.

Hành vi thứ nhất là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros, nâng khống 3.102 tỷ đồng, tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng.

Sau đó, Quyết hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký chữ ký, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Hành vi thứ hai là thao túng thị trường chứng khoán. Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh nghĩa pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán, nhằm tiến hành thao túng thị trường chứng khoán.

"Thủ đoạn thao túng là liên tục mua bán cùng một loại chứng khoán, mua bán khớp lệnh nội nhóm để không dẫn đến chuyển nhượng sở hữu; đặt nhiều lệnh mua bán để chi phối thị trường tại thời điểm mở và đóng cửa; đặt lệnh mua bán sau đó hủy nhằm tạo cung cầu giả và lừa nhà đầu tư mua theo", theo Người phát ngôn Bộ Công an.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết từ 26/5/2017 đến 10/1/2022, nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

"Như vậy, có thể rút ra là các đối tượng lợi dụng sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước và một số quy định pháp luật liên quan", ông Xô nói.

Thứ nhất là cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp (Tổ chức, cá nhân tự khai) dẫn đến khai khống, hợp thức hóa vốn.

Hai là thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán, để mở tài khoản chứng khoán rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên và mở nhiều tài khoản.

Ba là chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe với các đối tượng vi phạm.

Bốn là quy định quản lý Nhà nước về kiểm soát chất lượng và dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân ở các vị trí này chưa cụ thể, còn lỏng lẻo.

Năm là thiếu kiểm soát mạng xã hội. "Một số đối tượng lợi dụng hội nhóm kín để hô hào lôi kéo nhà đầu tư, điều khiển và thao túng", ông Xô thông tin.

Sáu là chưa có quy định, hướng dẫn làm cơ sở cho việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư trong quá trình tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

Sau khi rút ra 6 bài học này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết cơ quan chức năng đã phối hợp bịt lỗ hổng, hy vọng thời gian tới thị trường chứng khoán sẽ phát triển lành mạnh, tốt hơn.

"Cơ quan công an gửi thông điệp đến những người chơi chứng khoán là không nên lợi dụng sơ hở để thao túng thị trường chứng khoán. Nếu còn cá nhân, tổ chức nào tiếp tục có thủ đoạn thao túng thủ đoạn thị trường chứng khoán, chắc chắn cơ quan điều tra sẽ sớm mời về sinh hoạt trong một không gian hẹp, để thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh", Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Theo Hoài Thu/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/hang-loat-manh-khoe-lung-doan-thi-truong-chung-khoan-cua-trinh-van-quyet-20240302173528419.htm

  • Từ khóa

Phát hiện cơ sở có dấu hiệu sản xuất hàng giả là thực phấm và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 24/4, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm...
11:33 - 25/04/2024
4 lượt xem

Khởi tố "trung tướng công an" rởm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Không có công ăn việc làm ổn định, thiếu tiền chi tiêu cá nhân, Lê Văn Sự đã giả mạo là trung tướng công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người...
10:08 - 25/04/2024
49 lượt xem

Đường dây thực phẩm chức năng 'chống đột quỵ' giả: Đã bán 20.000 hộp, thu 50 tỉ

Các bị can khai nhận đã sản xuất, bán ra thị trường hơn 20.000 hộp thực phẩm chức năng hỗ trợ chống đột quỵ giả, với trị giá tương đương khoảng 50 tỉ...
08:17 - 25/04/2024
89 lượt xem

Khởi tố 2 nữ giám đốc mua bán trái phép hóa đơn cho chi cục đăng kiểm

Trong nhiều năm, 2 bị can Viên Thị An và Trương Thị Kim Dung đã ghi khống 300 hóa đơn có nội dung là các dịch vụ ăn uống, bán cho Chi cục Đăng kiểm số...
16:33 - 24/04/2024
477 lượt xem

Lâm Đồng: Một thẩm phán bị trộm chém trọng thương

Phát hiện camera an ninh ở nhà bị tắt, vị thẩm phán vội chạy về và phát hiện có 2 người đột nhập vào nhà nên tri hô, bất ngờ bị kẻ trộm dùng dao chém...
16:18 - 24/04/2024
478 lượt xem