16
/
148026
Cắt toàn bộ kinh phí bảo dưỡng khí tài để tham ô cho đủ 50 tỉ đồng
cat-toan-bo-kinh-phi-bao-duong-khi-tai-de-tham-o-cho-du-50-ti-dong
news

Cắt toàn bộ kinh phí bảo dưỡng khí tài để tham ô cho đủ 50 tỉ đồng

Thứ 3, 30/05/2023 | 15:44:00
1,935 lượt xem

Để thuận lợi cho việc tham ô 50 tỉ đồng, cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo cấp dưới cắt toàn bộ kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa trang bị của 4 vùng cảnh sát biển.

Ngày mai 31.5, Tòa án quân sự Thủ đô sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bộ tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển, Bộ Quốc phòng. 7 bị cáo cùng bị truy tố theo khoản 4 điều 353 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Nhóm này gồm: Nguyễn Văn Sơn, cựu trung tướng, cựu Tư lệnh; Hoàng Văn Đồng cựu trung tướng, cựu Chính ủy; Doãn Bảo Quyết, cựu thiếu tướng, cựu Phó chính ủy kiêm Chủ nhiệm chính trị; Phạm Kim Hậu, cựu thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng, cựu thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh.

Ngoài ra còn có Nguyễn Văn Hưng, cựu đại tá, cựu Cục trưởng Cục Kỹ thuật; và Bùi Văn Hòe, cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng Tài chính.

Đây cũng là một trong những vụ án tham nhũng có tính chất nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, bị phát hiện, xử lý tại BTL Cảnh sát biển.

Cắt toàn bộ kinh phí bảo dưỡng khí tài để tham ô cho đủ 50 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh BTL Cảnh sát biển GIA HÂN

5 tướng cùng nhất trí tham ô

Tháng 2.2019, Bộ Quốc phòng giao BTL Cảnh sát biển dự toán ngân sách chi cho quản lý hành chính năm 2019 với tổng số 450 tỉ đồng. Khoảng một tháng sau, Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển họp phiên mở rộng, quyết nghị phân bổ cho Cục Kỹ thuật 150 tỉ đồng để tổ chức mua sắm tập trung vật tư, thiết bị cung cấp cho các đơn vị.

Ngay từ thời điểm trên, kế hoạch “rút ruột” ngân sách đã được Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn vạch ra, bằng việc yêu cầu Cục trưởng Cục Kỹ thuật Nguyễn Văn Hưng khi thực hiện mua sắm phải rút ra 50 tỉ đồng, tức bằng 1/3 kinh phí được phân bổ, để chuyển lại cho BTL Cảnh sát biển sử dụng.

Trước chỉ đạo trái pháp luật của thủ trưởng, ông Hưng nói Cục Kỹ thuật chưa bao giờ làm việc này, rút ra 50 tỉ đồng là số tiền rất lớn, khó làm, “phải thống nhất trong thủ trưởng BTL thì Cục Kỹ thuật mới thực hiện”.

Đầu tháng 4.2019, tại phòng ăn của thủ trưởng BTL Cảnh sát biển, Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn chủ động trao đổi việc “rút ruột” 50 tỉ đồng với những lãnh đạo cao nhất của BTL, gồm Chính ủy Hoàng Văn Đồng, Phó chính ủy Doãn Bảo Quyết, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Phạm Kim Hậu và Phó tư lệnh Bùi Trung Dũng. Tất cả đồng ý và không có ý kiến gì khác.

Do Bộ Quốc phòng có điều chỉnh về việc giảm nguồn ngân sách phân bổ cho BTL Cảnh sát biển năm 2019 xuống còn 444 tỉ đồng (giảm 6 tỉ so với thông báo), đồng thời tạo điều kiện cho Cục trưởng Nguyễn Văn Hưng dễ “rút ruột” 50 tỉ đồng, Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo Phó trưởng phòng Tài chính Nguyễn Văn Hòe cắt toàn bộ kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa trang bị của 4 vùng cảnh sát biển để phân bổ thêm 20 tỉ đồng cho Cục Kỹ thuật.

Cuối tháng 4.2019, Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển họp, quyết định phân bổ 179 tỉ đồng cho Cục Kỹ thuật, tăng 29 tỉ đồng so với dự kiến hồi tháng 3.2019. Đây là “bước đệm” then chốt trong kế hoạch tham ô của Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn cùng đồng phạm.

Cắt toàn bộ kinh phí bảo dưỡng khí tài để tham ô cho đủ 50 tỉ đồng - Ảnh 2.

Cựu thiếu tướng Phạm Kim Hậu, người tự viết đơn phản ánh tiêu cực của bản thân và thủ trưởng BTL Cảnh sát biển CẢNH SÁT BIỂN

Giao chỉ tiêu “rút ruột” đến từng phòng

Tháng 5.2019, Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn ký quyết định giao dự toán ngân sách 179 tỉ đồng cho Cục Kỹ thuật, một lần nữa yêu cầu Cục trưởng Nguyễn Văn Hưng rút lại 50 tỉ đồng cho BTL. Chấp hành mệnh lệnh, ông Hưng yêu cầu 6 trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Kỹ thuật khi chi tiêu ngân sách phải rút lại số tiền mà tư lệnh đã chỉ đạo.

Khi các trưởng phòng than khó, ông Hưng nhấn mạnh đây là “nhiệm vụ Thủ trưởng BTL giao, phải hoàn thành”, đồng thời đưa chỉ tiêu “rút ruột” ngân sách cho từng phòng, trong đó Phòng Quản lý kỹ thuật tàu cao nhất với 25 tỉ đồng, Phòng Xe máy thấp nhất với 50 triệu đồng.

Căn cứ chỉ đạo trên, các trưởng phòng nghiệp vụ phân chia nguồn ngân sách được giao thành 29 gói thầu, trong đó 9 gói chia nhỏ với giá trị dưới 10 tỉ đồng để thuộc thẩm quyền của BTL Cảnh sát biển mà không cần báo cáo Bộ Quốc phòng.

Các trưởng phòng còn chủ động đặt vấn đề với nhà thầu, đề nghị nâng giá thiết bị, vật tư tại 24 gói thầu. Giải thích với nhà thầu về đề nghị này, các trưởng phòng nói nguồn tiền từ việc nâng giá sẽ được sử dụng vào mục đích phúc lợi. Vì muốn tham gia và trúng thầu, các nhà thầu đồng ý.

Từ tháng 12.2019 đến tháng 1.2020, sau khi nghiệm thu hợp đồng, các nhà thầu chuyển lại cho nhóm trưởng phòng của Cục Kỹ thuật tổng số tiền 50 tỉ đồng, riêng Trưởng phòng Xe máy phải tự bỏ ra 50 triệu đồng vì nhà thầu hứa nhưng không chi “lại quả” theo thỏa thuận.

Nhận đủ tiền, các trưởng phòng chuyển cho Cục trưởng Nguyễn Văn Hưng. Cục trưởng Hưng chuyển lại cho Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn. Ông Sơn chia cho mình và các ông Hoàng Văn Đồng, Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết, Bùi Trung Dũng, mỗi người 10 tỉ đồng.

Diễn biến bất ngờ xảy ra, khoảng 5 tháng sau khi thực hiện hành vi phạm tội, cựu thiếu tướng Phạm Kim Hậu, cựu Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BTL Cảnh sát biển, tự làm đơn kèm theo 2 file ghi âm gửi cơ quan chức năng phản ánh về tiêu cực của bản thân và một số thủ trưởng BTL Cảnh sát biển.

Từ đó, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy T.Ư và Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc xác minh. Đến tháng 1.2022, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố vụ án, khởi tố các bị can.

Trong số 7 bị cáo, ông Sơn bị cáo buộc có vai trò chính, với vai trò là người chủ mưu, khởi xướng. Đến nay, ông Sơn cùng 4 cựu thủ trưởng BTL Cảnh sát biển đã nộp lại mỗi người 10 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/cat-toan-bo-kinh-phi-bao-duong-khi-tai-de-tham-o-cho-du-50-ti-dong-185230530115638359.htm 

  • Từ khóa

Lâm Đồng tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương và nhiều người liên quan Công ty Nhật Nam

Các tổ chức công chứng trên địa bàn Lâm Đồng phải tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp liên quan vụ án lừa đảo...
14:20 - 03/10/2023
207 lượt xem

Tân Hoàng Minh đã nộp hơn 8.600 tỉ, bao giờ nhà đầu tư được trả tiền?

Bộ Công an cho biết, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các bị can đã nộp lại toàn bộ hơn 8.600 tỉ đồng chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư. Vậy, bao giờ các nhà đầu...
14:31 - 03/10/2023
193 lượt xem

Xuất hiện nhiều ổ nhóm tội phạm lừa đảo trên mạng di chuyển qua nhiều quốc gia

Lực lượng công an đã tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó xác định có 3 loại tội phạm phức tạp nổi bật.
14:08 - 03/10/2023
232 lượt xem

Công an Hà Nội thông tin về sự mất tích bí ẩn của Lương Hải Như

Quá trình điều tra, Công an Hà Nội đã lấy lời khai của người thân Hải Như; xác minh bạn trai của cô gái này; tổ chức tìm kiếm tung tích nhưng không có kết...
12:09 - 03/10/2023
263 lượt xem

Bắc Giang: Giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, một người tử vong

Chiều 2/10, tại khu nhà trọ ở xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) xảy ra vụ án mạng khiến một người tử vong. Nguyên nhân có thể do mâu thuẫn gia...
09:40 - 03/10/2023
343 lượt xem