205
/
160476
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng múa xòe, đánh cồng, tra hạt giống tại ngày hội sắc xuân
chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-mua-xoe-danh-cong-tra-hat-giong-tai-ngay-hoi-sac-xuan
news

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng múa xòe, đánh cồng, tra hạt giống tại ngày hội sắc xuân

Thứ 7, 24/02/2024 | 16:13:39
1,994 lượt xem

Sáng 24-2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khai mạc ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Chủ tịch nước tham gia điệu xòe vui cùng đồng bào - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch nước tham gia điệu xòe vui cùng đồng bào - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 24-2 tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự khai mạc ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc".

Nền văn hóa giàu bản sắc, niềm tự hào, tài sản quý giá của quốc gia

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định đất nước Việt Nam là một quốc gia tươi đẹp, có nền văn hiến lâu đời, có lịch sử hào hùng và một nền văn hóa giàu bản sắc, thống nhất trong đa dạng.

Trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, 54 dân tộc anh em đã sáng tạo nên kho tàng văn hóa độc đáo, phong phú với các giá trị tốt đẹp thể hiện sinh động quá trình sinh sống, lao động, dựng xây và bảo vệ đất nước, khắc họa cốt cách và vẻ đẹp con người Việt Nam.

Theo Chủ tịch nước, đây thật sự là niềm tự hào, tài sản quý giá của quốc gia, cội nguồn của sức mạnh nội sinh, hun đúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, là lực hấp dẫn bạn bè thế giới, sức mạnh mềm góp phần nâng tầm vị thế, uy tín đất nước trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng vì những năm qua, tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả, đặc sắc với hàng trăm lễ hội, sự kiện được tổ chức.

Từ đó, làm nổi bật những vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm văn hóa, du lịch cộng đồng, khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong phát triển, giao lưu, hội nhập, hợp tác quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc - nhân tố quan trọng, động lực mạnh mẽ, có ý nghĩa then chốt đối với sự phát triển đất nước - trên cơ sở thực hiện tốt chính sách dân tộc, nhất quán theo nguyên tắc các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển toàn diện trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh.

Trong đó chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của từng dân tộc, mỗi thành viên trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước chung vui với người dân trong lễ hội trỉa lúa của dân tộc Bru - Vân Kiều - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch nước chung vui với người dân trong lễ hội trỉa lúa của dân tộc Bru - Vân Kiều - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh cồng tại ngày hội - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh cồng tại ngày hội - Ảnh: GIA HÂN

Tiếp tục gìn giữ và bồi đắp các giá trị văn hóa tốt đẹp

Chủ tịch nước khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, một trụ cột trong phát triển bền vững, ngày càng khẳng định vai trò to lớn và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đời sống văn hóa vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Vai trò của người dân trong sáng tạo, thực hành, trao truyền và thụ hưởng văn hóa ngày càng được coi trọng, sự tham gia của cộng đồng trong lĩnh vực văn hóa ngày càng đông đảo.

Chủ tịch nước nêu rõ để văn hóa thực sự là nguồn lực nội sinh, là động lực mạnh mẽ cho đất nước phát triển bền vững, đi đến phồn vinh, hạnh phúc, chúng ta phải tiếp tục gìn giữ và bồi đắp các giá trị văn hóa tốt đẹp.

Đưa văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội, củng cố, tạo dựng nền tảng tinh thần lành mạnh và tiến bộ, góp phần xây dựng con người Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc.

Ông đề nghị các cấp, các ngành, địa phương thực hiện tốt chính sách dân tộc, quan tâm giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của địa phương mình gắn với phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội.

Đặc biệt quan tâm phát triển toàn diện, chú trọng phát triển văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo.

Phát huy vai trò của nhân dân, của các cộng đồng, tộc người, các già làng, trưởng bản, người cao tuổi, nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian là những chủ thể văn hóa, những người trực tiếp tham gia quá trình sáng tạo, trình diễn, gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động khai thác và phát huy các giá trị văn hóa ngay trong lòng cộng đồng - nơi văn hóa ra đời, được nuôi dưỡng và phát triển...

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã tham gia chung vui với người dân trong lễ hội trỉa lúa của dân tộc Bru - Vân Kiều, ngày hội và Tết trồng cây nhớ ơn Bác Hồ, múa xòe của dân tộc Thái...

Theo Thành Chung/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-mua-xoe-danh-cong-tra-hat-giong-tai-ngay-hoi-sac-xuan-20240224151813736.htm

  • Từ khóa

Hiệp định Geneve năm 1954: Mốc son trong lịch sử ngoại giao Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh Hiệp định Geneve được ký năm 1954 đã khẳng định mạnh mẽ thông điệp về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, trọng...
15:05 - 25/04/2024
45 lượt xem

"Chênh lệch giá vàng không phải chuyện lớn, quan trọng là quản lý thế nào"

Theo đại biểu Quốc hội, chênh lệch giá vàng không phải chuyện lớn mà quan trọng là công tác quản lý thế nào. Nếu quản lý chặt chẽ khối lượng giao dịch...
14:17 - 25/04/2024
77 lượt xem

Kỷ luật Ban cán sự Đảng tỉnh Vĩnh Phúc 2 nhiệm kỳ cùng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định nhiều tổ chức, cá nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc vi phạm nghiêm trọng quy định trong một số dự án đầu tư, trong đó có các dự án...
16:37 - 24/04/2024
590 lượt xem

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an mở rộng các tiện ích trên ứng dụng VneID

Để thúc đẩy chuyển đổi số, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an tiếp tục mở rộng các tiện ích trên ứng dụng VNeID, tập trung thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp...
14:25 - 24/04/2024
661 lượt xem

Thủ tướng thúc chuyển đổi số trong thu, chi dịch vụ kinh doanh ăn uống

Quán triệt nhiệm vụ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thu, chi ngân sách Nhà nước, Thủ tướng lưu ý đẩy mạnh chuyển đổi số trong thu, chi dịch vụ kinh...
11:00 - 24/04/2024
727 lượt xem