205
/
160284
Chủ tịch Quốc hội: Đừng bao giờ bố trí giáo dục, y tế "đá vị trí tiền đạo"
chu-tich-quoc-hoi-dung-bao-gio-bo-tri-giao-duc-y-te-da-vi-tri-tien-dao
news

Chủ tịch Quốc hội: Đừng bao giờ bố trí giáo dục, y tế "đá vị trí tiền đạo"

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:33:00
2,007 lượt xem

Nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của y tế là chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, Chủ tịch Quốc hội lưu ý lĩnh vực này phải đẩy mạnh tự chủ, nhưng trách nhiệm của Nhà nước vẫn rất lớn.

Quan điểm này được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong chuyến thăm và làm việc tại Bộ Y tế sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).

Theo Chủ tịch Quốc hội, nghề y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh nên những người thầy thuốc có vinh dự to lớn, nhiệm vụ vẻ vang nhưng cũng hết sức nặng nề.

Nhà nước vẫn phải lo cho y tế chứ không phải nhăm nhăm tự chủ

Ông Vương Đình Huệ ghi nhận đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành y tế đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức. Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân cũng đạt kết quả đáng tự hào; các chỉ số sức khỏe của người dân Việt Nam được nâng lên rõ rệt.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội biểu dương ngành Y tế từ đầu nhiệm kỳ đã vượt mọi khó khăn, kiểm soát, khống chế thành công đại dịch Covid-19, tạo những bước chuyển quan trọng cả về hoàn thiện thể chế chính sách, công tác quản lý Nhà nước và trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Chủ tịch Quốc hội: Đừng bao giờ bố trí giáo dục, y tế đá vị trí tiền đạo - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Phạm Thắng).

Đánh giá cao những thành tích toàn diện của ngành Y tế, Chủ tịch Quốc hội biểu dương Bộ Y tế đã tập trung tham mưu, chuẩn bị để Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Ông Huệ nhấn mạnh đây là dấu mốc, sự kiện quan trọng, có tính chất quyết định đối với sự phát triển của ngành y tế trong thời gian tới, vừa tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện hữu, vừa tạo khung khổ pháp lý rất thuận lợi, minh bạch, công khai cho công tác quản lý Nhà nước về y tế.

"Có thể nói là ngành y tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đứng trước những cơ hội để tiếp tục phát triển, có niềm tin để vững bước tới tương lai", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh không chỉ phải trị bệnh cứu người, ngành y tế cần thực hiện mục tiêu cao cả là nâng cao sức khỏe cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Nhất trí với ý kiến của về việc không nên đẩy quá mức vấn đề tự chủ, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế, hướng tới bao phủ chính sách về chăm sóc sức khỏe toàn dân và bao phủ về y tế toàn dân.

"Tôi đã hơn một lần chia sẻ rằng, trong chế độ của chúng ta, đừng bao giờ bố trí giáo dục và y tế "đá ở vị trí tiền đạo". Vai trò, trách nhiệm của Nhà nước trong hai lĩnh vực này còn rất lớn. Nhà nước phải lo, các cấp, các ngành phải lo", theo lời Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Đừng bao giờ bố trí giáo dục, y tế đá vị trí tiền đạo - 2

Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Bộ Y tế (Ảnh: Phạm Thắng).

Ông nhắc lại nghị quyết của Trung ương nêu rõ: chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị. Các cơ quan làm nhiệm vụ đề xuất, thẩm tra việc phân bổ ngân sách phải chú ý vấn đề này.

Với đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế, tự chủ không phải là mục tiêu cuối cùng, mà là chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân. "Y tế, giáo dục vẫn phải đẩy mạnh tự chủ, nhưng Nhà nước vẫn phải lo hai lĩnh vực này chứ không phải chỉ nhăm nhăm tự chủ", Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhân lực y tế cần được tuyển chọn, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Bộ Y tế cần tiếp tục chủ động đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ lập pháp được giao chủ trì, trước mắt là tập trung hoàn thiện, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế trong năm 2024…

Nhấn mạnh "nghề y là một nghề đặc biệt, nhân lực y tế cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt", Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan tập trung cho công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành Y tế.

Chủ tịch Quốc hội: Đừng bao giờ bố trí giáo dục, y tế đá vị trí tiền đạo - 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nhân viên y tế cần được tuyển chọn, sử dụng và có đãi ngộ đặc biệt (Ảnh: Phạm Thắng).

Song song với đó, ông yêu cầu cần nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế trong tổng thể cải cách chính sách tiền lương; có giải pháp khả thi cùng những chính sách mang tính ổn định, lâu dài để giữ chân nhân viên y tế, thu hút, trọng dụng nhân lực trình độ cao, chuyên môn giỏi.

Khẳng định đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế, kể cả vấn đề kinh phí thường xuyên, chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên y tế, lộ trình áp dụng giá dịch vụ, lộ trình tăng mệnh giá bảo hiểm y tế...

Theo Hoài Thu/Dân trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-quoc-hoi-dung-bao-gio-bo-tri-giao-duc-y-te-da-vi-tri-tien-dao-20240220133252854.htm

  • Từ khóa

Thủ tướng: "Giá điện cạnh tranh nhưng phải có sự điều tiết của Nhà nước"

Về giá điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý triển khai theo lộ trình phù hợp, không điều hành "giật cục". Tinh thần được ông nhấn mạnh là giá điện cạnh...
16:17 - 20/04/2024
868 lượt xem

'Giữ lửa, truyền lửa' phát huy văn hóa dân tộc

Chiều 19.4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín nhân Ngày văn hóa các dân tộc...
08:21 - 20/04/2024
1,062 lượt xem

Đề nghị khai trừ Đảng cựu Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Bộ Chính trị đề nghị T.Ư Đảng khai trừ Đảng cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ. Ban Bí thư đã khai trừ cựu Phó bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Hoàng...
17:39 - 19/04/2024
1,401 lượt xem

Bộ Y tế sẽ chỉ giữ lại một số ít bệnh viện đầu ngành

Theo đề án đang xây dựng, Bộ Y tế sẽ tập trung tăng cường quản lý Nhà nước với ngành, lĩnh vực được giao và chỉ giữ lại một số ít bệnh viện đầu ngành, phù...
14:29 - 19/04/2024
1,769 lượt xem

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo xử lý hình sự nếu cố tình 'đầu độc' sông Bắc Hưng Hải

Nếu xử lý hành chính, xử phạt nhiều lần vẫn không khắc phục thì phải khởi tố để xử lý hình sự, đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhằm kiên...
09:37 - 19/04/2024
1,640 lượt xem