205
/
157222
"Cán bộ cấp dưới cứ lựa cấp trên nghĩ gì để nói thì nguy hiểm"
can-bo-cap-duoi-cu-lua-cap-tren-nghi-gi-de-noi-thi-nguy-hiem
news

"Cán bộ cấp dưới cứ lựa cấp trên nghĩ gì để nói thì nguy hiểm"

Thứ 2, 04/12/2023 | 11:10:00
2,121 lượt xem

"Cán bộ cấp dưới mà cứ lựa cấp trên nghĩ gì để mình nói là nguy hiểm cho Đảng, cho đất nước", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng đây là đoàn kết một chiều, không lắng nghe sự thật.

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trực tiếp quán triệt chuyên đề về Nghị quyết 43 của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 liên quan tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Chia rẽ sẽ kiềm chế, kéo lùi sự phát triển

Với việc Trung ương ban hành Nghị quyết 43, theo Chủ tịch nước, có 3 lý do rất quan trọng.

Một là sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 23 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, các mục tiêu, giải pháp đề ra cơ bản hoàn thành. Song đây là vấn đề xuyên suốt, lâu dài nên cần tính toán nhiệm vụ, giải pháp phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình mới.

Cán bộ cấp dưới cứ lựa cấp trên nghĩ gì để nói thì nguy hiểm - 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng quán triệt nội dung Nghị quyết 43 của Trung ương (Ảnh: Hồng Phong).

Hai là sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 23, Trung ương đánh giá còn một số hạn chế, khuyết điểm và cho rằng cần rút ra một số bài học để thực hiện tốt hơn.

Thứ ba, theo Chủ tịch nước, tình hình thế giới, khu vực, trong nước hiện nay đã có nhiều thay đổi; nhận thức về đoàn kết, đại đoàn kết có nhiều yếu tố mới.

"Giữa đoàn kết và chia rẽ, dường như đoàn kết sẽ mạnh hơn, phát triển hơn. Không đoàn kết hay tệ hơn là chia rẽ, sẽ kiềm chế sự phát triển, thậm chí kéo thụt lùi sự phát triển của một số quốc gia", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Với Nghị quyết 43, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khái quát 4 quan điểm chính, trong đó, khẳng định vị trí, vai trò của đại đoàn kết toàn dân tộc, xác định đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu và là đường lối, chiến lược, xuyên suốt của Đảng. Đồng thời, đây là nguồn sức mạnh to lớn và nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi.

"Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng; nguồn sức mạnh to lớn, nhân tố quyết định thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Nghị quyết 43 nêu rõ.

Cũng theo Nghị quyết, nền tảng vững chắc của đại đoàn kết toàn dân tộc là liên minh giữa giai cấp công nhân, giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức do Đảng lãnh đạo; là mối quan hệ bền chặt giữa Đảng và nhân dân, là niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh mục tiêu chung là phát huy truyền thống và sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi người có một suy nghĩ khác nhau, thậm chí yêu nước theo cách của riêng mình, nhưng điểm chung là xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, theo Chủ tịch nước.

Không có dân chủ thì không có đoàn kết thực sự

Một quan điểm quan trọng khác nêu trong Nghị quyết 43, là phương thức để phát huy truyền thống và sức mạnh đại đoàn kết. Theo đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh phát huy sức mạnh đại đoàn kết với phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, tôn trọng bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền làm chủ của nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cán bộ cấp dưới cứ lựa cấp trên nghĩ gì để nói thì nguy hiểm - 2

Các đại biểu dự Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (Ảnh: Hồng Phong).

Muốn đại đoàn kết phải phát huy dân chủ. Nếu đoàn kết mà không có dân chủ, đó là đoàn kết xuôi chiều; đoàn kết mà không lắng nghe các ý kiến khác nhau, đó là đoàn kết một chiều.

"Cán bộ cấp dưới mà cứ lựa coi cấp trên nghĩ gì để nói là nguy hiểm cho Đảng, đất nước. Một cán bộ vào họp tập thể lãnh đạo nhưng lại cứ suy nghĩ vấn đề này ông thủ trưởng suy nghĩ thế nào để mình nói phù hợp ý lãnh đạo thì nguy hiểm", Chủ tịch nước dẫn chứng.

Theo người đứng đầu Nhà nước, đó là đoàn kết một chiều, đoàn kết xuôi chiều, đoàn kết trên sự bưng bít, không lắng nghe sự thật.

"Đoàn kết phải phát huy dân chủ, chỗ nào không có dân chủ thì không có đoàn kết thực sự", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Từ thực tế, lãnh đạo Nhà nước cho rằng vẫn còn chỗ này chỗ kia không thẳng thắn, không trao đổi chân thành, mà bàn vấn đề gì cũng chỉ hỏi thủ trưởng nghĩ thế nào để phát biểu cho đúng ý. "Như vậy là không nên", Chủ tịch nước nói.

Quay trở lại với quan điểm quan trọng trong Nghị quyết 43, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đại đoàn kết là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm của Đảng và cả hệ thống chính trị. Trong đó, Đảng giữ vai trò quan trọng nhất.

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, ngày 4/12.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, từ nhà Quốc hội đến 16.242 điểm cầu các bộ, ngành, địa phương trên cả nước, với hơn 1,4 triệu đảng viên tham dự.

Theo Hoài Thu/Dân trí 

https://dantri.com.vn/xa-hoi/can-bo-cap-duoi-cu-lua-cap-tren-nghi-gi-de-noi-thi-nguy-hiem-20231204103534096.htm

  • Từ khóa

Bộ Công an: Công dân cấp thẻ căn cước lần đầu sẽ được miễn phí

Theo Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), các trường hợp công dân lần đầu cấp thẻ căn cước sẽ không phải nộp lệ...
14:22 - 04/03/2024
107 lượt xem

Xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Australia và hợp tác giữa Việt Nam với Australia, New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự...
10:00 - 04/03/2024
129 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Australia

Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân rời sân bay Nội Bài sáng 4/3. Người đứng đầu Chính phủ sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia,...
08:16 - 04/03/2024
199 lượt xem

Chính sách tiền lương chưa có hiệu lực, giá cả hàng tiêu dùng đã tăng

Cử tri phản ánh, việc điều chỉnh tăng lương chưa kết hợp chặt chẽ với kiểm soát giá cả thị trường, dẫn đến thực trạng chính sách vừa thông qua, chưa có...
19:49 - 03/03/2024
502 lượt xem

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm

Nhiều lần nhấn mạnh doanh nghiệp nhà nước phải đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu...
16:24 - 03/03/2024
561 lượt xem