205
/
156596
Việt Nam sẽ đăng cai Năm APEC 2027
viet-nam-se-dang-cai-nam-apec-2027
news

Việt Nam sẽ đăng cai Năm APEC 2027

Chủ nhật, 19/11/2023 | 08:24:00
2,272 lượt xem

Tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề xuất VN đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027 và được các nước nhất trí ủng hộ.

Phát triển bền vững và bao trùm

Sáng 17.11, tại San Francisco (bang California, Mỹ), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao VN tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế của APEC lần thứ 30.

Với chủ đề Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường, hội nghị đã đánh giá chặng đường hợp tác 30 năm qua của APEC kể từ hội nghị cấp cao lần đầu tiên tại đảo Blake, Mỹ (1993 - 2023); đồng thời thảo luận những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới. Các nhà lãnh đạo cũng chia sẻ đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, những thách thức và cơ hội đang đặt ra với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 30

Hội nghị đánh giá cao những đóng góp quan trọng của APEC trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu những thập kỷ qua; khẳng định APEC cần tiếp tục là động lực then chốt cho tăng trưởng kinh tế trong một thế giới đang đối mặt với nhiều rủi ro. Cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng cho rằng APEC cần phát huy những thành tựu và bài học của 3 thập kỷ qua, tiếp tục đẩy mạnh triển khai tầm nhìn APEC đến năm 2040 về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình vì thịnh vượng của người dân và thế hệ tương lai.

Về hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối, các nhà lãnh đạo cam kết thúc đẩy môi trường thương mại và đầu tư tự do, mở, minh bạch, bao trùm, duy trì các thị trường mở và giải quyết các đứt gãy của chuỗi cung ứng. APEC tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái số không phân biệt đối xử cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; thống nhất đẩy nhanh triển khai lộ trình kinh tế internet, kinh tế số APEC, nhất là trong các lĩnh vực bảo mật dữ liệu, điện toán đám mây, mạng viễn thông, thương mại điện tử và thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo.

Với quyết tâm đẩy mạnh chương trình nghị sự về phát triển bền vững và bao trùm, hội nghị nhất trí cắt giảm và tiến tới loại bỏ hoàn toàn trợ cấp nhiên liệu hóa thạch, đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch nhằm thực hiện mục tiêu toàn cầu về cắt giảm khí thải nhà kính về "0". Hội nghị đã thông qua các nguyên tắc lớn về chuyển đổi năng lượng công bằng và an ninh lương thực trong hợp tác APEC, khuôn khổ và kế hoạch hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai; nhất trí đẩy nhanh thực hiện Mô hình kinh tế sinh học - xanh tuần hoàn; lồng ghép các nội dung bền vững, và bao trùm vào hoạt động của APEC.

Các nhà lãnh đạo nhất trí cần nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao quyền năng cho phụ nữ, người thiểu số, các cộng đồng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Cởi mở, chân thành để thu hẹp khác biệt

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh APEC là diễn đàn hợp tác và liên kết hàng đầu khu vực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. Từ thành công của APEC, có thể rút ra 3 bài học cho tương lai: một là, sự cởi mở và thiện chí của tất cả các bên để thấu hiểu và vượt qua khác biệt, tìm tiếng nói chung và thúc đẩy các lợi ích chung. Hai là tầm nhìn và tư duy chiến lược của các thế hệ lãnh đạo đã định vị đúng vai trò của châu Á - Thái Bình Dương và APEC. Ba là sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Về phương hướng hoạt động của APEC, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần duy trì và củng cố thành tựu quan trọng về tự do hóa và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu. Thứ hai, cần tạo khuôn khổ hợp tác hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội phát triển, thúc đẩy động lực tăng trưởng. Theo đó, APEC cần chú trọng nâng cao năng lực, khả năng tự chủ, sáng tạo và ứng dụng khoa học - công nghệ, đồng thời xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, các mô hình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Thứ ba, theo Chủ tịch nước, cần hợp tác xây dựng khu vực tự cường, từng nền kinh tế tự cường, sẵn sàng ứng phó với các thách thức. Chủ tịch nước cũng nêu rõ hơn lúc nào hết, các thành viên APEC cần cởi mở, chân thành, đối thoại có tính xây dựng để gia tăng hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo đồng thuận.

Chủ tịch nước nhấn mạnh sau đúng 25 năm gia nhập APEC, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho tiến trình APEC, VN đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027. Các nhà lãnh đạo APEC đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ đề xuất của VN và nhất trí đưa vào tuyên bố chung của hội nghị.

Kết thúc Hội nghị cấp cao APEC 2023, các nhà lãnh đạo nhất trí thông qua Tuyên bố Cổng vàng tạo dựng một tương lai bền vững và tự cường cho mọi người dân, khẳng định vai trò lãnh đạo của APEC cũng như vị thế là một diễn đàn hàng đầu của hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp nhau tại Hội nghị cấp cao APEC năm 2024 tại Peru và năm 2025 tại Hàn Quốc.

Chiều cùng ngày (sáng 18.11 giờ VN) Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao VN rời San Francisco, kết thúc chuyến công tác tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ. 

Ngày 17.11 (giờ địa phương), nhân tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Úc rất coi trọng quan hệ với VN và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng của mỗi bên; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên ODA và hợp tác với VN trong các lĩnh vực chuyển đổi số, kinh tế xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Chính phủ Úc luôn dành cho VN nguồn ODA ổn định, trong đó có các dự án hạ tầng có ý nghĩa biểu tượng tại ĐBSCL, cũng như hỗ trợ VN triển khai các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ. Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra, Chủ tịch nước nhấn mạnh VN mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Để tăng cường quan hệ, giao lưu giữa hai nước, Tổng thống Zegarra đề nghị VN xem xét mở đại sứ quán tại thủ đô Lima và ký hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước.

APEC đánh giá cao đóng góp của VN

Trả lời báo chí về kết quả chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao VN đã có những đóng góp quan trọng vào thành công hội nghị, được các thành viên APEC đánh giá cao.

Trong đó, nổi bật là những ý tưởng và đề xuất của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm ứng phó với các vấn đề cấp bách của kinh tế thế giới, đặc biệt là yêu cầu về một tư duy mới bao trùm, hài hòa và nhân văn. Chủ tịch nước cũng đã có những đề xuất cụ thể đối với sứ mệnh và nhiệm vụ của APEC trong giai đoạn mới nhằm thích ứng và tiếp tục thành công.

Bên cạnh đó, các nước nhất trí ủng hộ đề xuất của VN đăng cai Năm APEC 2027. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đề xuất này đã khẳng định cam kết của VN đối với chủ nghĩa đa phương, khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và APEC nói riêng.

Theo Lê Hiệp/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/viet-nam-se-dang-cai-nam-apec-2027-185231118193001423.htm

  • Từ khóa

Luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

Khi còn là Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Vũ Trọng Kim đã trực tiếp báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tâm tư, nguyện vọng của...
11:39 - 22/07/2024
4 lượt xem

Thứ trưởng Bộ Công an thông tin mới về cấm tuyệt đối nồng độ cồn, trừ điểm bằng lái

Trung tướng Lê Quốc Hùng, thứ trưởng Bộ Công an, nêu việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế để xây dựng văn hóa giao thông đã uống rượu bia thì không...
11:30 - 22/07/2024
9 lượt xem

Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt

Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào...
10:36 - 22/07/2024
34 lượt xem

Những phát biểu sâu sắc, thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều phát biểu, chỉ đạo tâm huyết, sâu sắc về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực gắn liền với xây dựng, chỉnh...
07:54 - 22/07/2024
106 lượt xem

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển văn hóa

Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng và...
17:52 - 21/07/2024
430 lượt xem