205
/
156561
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kêu gọi hỗ trợ các nước đang phát triển tại APEC
chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-keu-goi-ho-tro-cac-nuoc-dang-phat-trien-tai-apec
news

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kêu gọi hỗ trợ các nước đang phát triển tại APEC

Thứ 6, 17/11/2023 | 14:19:30
1,994 lượt xem

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với khách mời nhận được sự đánh giá cao và hoan nghênh của những người có mặt.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với khách mời - Ảnh: TUẤN ANH

Trưa 16-11 (giờ Mỹ, sáng 17-11 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với các khách mời là Tổng thống Colombia Gustavo Petro, Thủ tướng Fiji Sitiveni Rabuka và Bộ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ Shri Piyush Goyal.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, đây là hoạt động đầu tiên của các nhà Lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao APEC 2023.

Bài phát biểu của Việt Nam được đánh giá cao

Phát biểu khai mạc, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định với chủ đề "Bền vững, khí hậu và chuyển đổi năng lượng công bằng", đối thoại là dịp để các nhà lãnh đạo APEC cùng các khách mời trao đổi về các thách thức chung của khu vực và thế giới, thảo luận các sáng kiến, giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác, cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry đã báo cáo các nhà lãnh đạo bức tranh tổng quan về tác động của biến đổi khí hậu cũng như tầm quan trọng của hợp tác quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm khí thải, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu đầu tiên trong phần thảo luận của đối thoại - Ảnh: TUẤN ANH

Là nhà lãnh đạo APEC đầu tiên phát biểu tại phần thảo luận của đối thoại, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu, đòi hỏi quyết tâm, trách nhiệm chính trị cũng như sự đoàn kết của tất cả các nền kinh tế.

Chủ tịch nước chia sẻ quan điểm của Việt Nam coi ứng phó biến đổi khí hậu là ưu tiên trong quyết sách phát triển quốc gia và cam kết mạnh mẽ về đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, giảm phát thải methane, bảo vệ rừng và chuyển đổi năng lượng.

Ông nhấn mạnh Việt Nam là một trong ba quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với nhóm các đối tác quốc tế và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện thể chế đến triển khai trong thực tế.

Chủ tịch nước đề nghị APEC và các đối tác đẩy mạnh chương trình hợp tác về năng lượng tái tạo và xanh hóa các ngành công nghiệp, phát triển nông nghiệp sinh thái và phục hồi tài nguyên, an sinh xã hội và chuyển đổi công bằng.

Ông cũng kêu gọi các nước phát triển, các đối tác quốc tế tăng cường chia sẻ thành quả khoa học - công nghệ, đóng góp tài chính.

Đồng thời cần khẩn trương đưa Quỹ tổn thất và thiệt hại vào hoạt động để hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Hệ thống tài chính toàn cầu, theo ông, cũng cần nâng cao khả năng cung cấp tài chính xanh và huy động hiệu quả nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là thời điểm tất cả các nền kinh tế cần hiện thực hóa các cam kết lịch sử đã đưa ra để bảo vệ trái đất và tương lai của các thế hệ mai sau.

Toàn cảnh cuộc đối thoại của các lãnh đạo kinh tế APEC với khách mời - Ảnh: TUẤN ANH

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch nước, hoan nghênh những đề xuất thiết thực và ủng hộ nỗ lực của Việt Nam hướng tới thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0, giảm phát thải nhà kính, chuyển đổi năng lượng.

Các nhà lãnh đạo APEC và các khách mời cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế nhằm giảm lượng khí thải, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh.

Họ chia sẻ những nỗ lực, giải pháp mà từng nền kinh tế đã và đang thực hiện để giải quyết các thách thức về môi trường, khí hậu.

Các lãnh đạo đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các sáng kiến về huy động nguồn lực, thúc đẩy hợp tác công - tư phục vụ chuyển đổi năng lượng, phát triển nông nghiệp bền vững, công nghiệp xanh, bảo tồn đa dạng sinh học.

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo các nước

Trước khi diễn ra đối thoại nói trên, Chủ tịch nước đã có các cuộc trao đổi với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Ông cũng gặp Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Các cuộc gặp, tiếp xúc nói trên nhằm tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ của Việt Nam với các đối tác, cùng trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: TUẤN ANH

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah - Ảnh: TUẤN ANH

Chiều cùng ngày 16-11 (giờ Mỹ), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự phiên khai mạc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với các thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC để các nhà Lãnh đạo APEC có những trao đổi thẳng thắn, thực chất và lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp khu vực.

Đối thoại giữa các giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với các thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) - Ảnh: TUẤN ANH

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với ABAC - Ảnh: TUẤN ANH

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đang trong chuyến công tác Mỹ từ ngày 14 đến 17-11 để tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023, kết hợp các hoạt động song phương tại Mỹ. Chuyến đi diễn ra theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, là chuyến công tác Mỹ đầu tiên của Chủ tịch nước trên cương vị mới.

Theo Duy Linh/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-keu-goi-ho-tro-cac-nuoc-dang-phat-trien-tai-apec-20231117133552125.htm

  • Từ khóa

Vietjet và Lao Airlines mở đường bay mới Vientiane - TP HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietjet với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới Vientiane - TP HCM, dự...
16:28 - 04/12/2023
216 lượt xem

Thủ tướng: "Trung ương đang làm thay địa phương nhiều quá"

Dẫn chứng việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia bị chậm, Thủ tướng cho rằng do thiếu phân cấp, văn bản quá nhiều. Hơn nữa, cần rút kinh nghiệm...
16:25 - 04/12/2023
193 lượt xem

Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu giải ngân đầu tư công chậm

Tính đến ngày 30-11, các bộ, ngành, địa phương giải ngân được hơn 460.000 tỉ đồng vốn đầu tư công và để đạt mục tiêu giải ngân 95% tổng vốn đầu tư thì...
14:28 - 04/12/2023
269 lượt xem

Mở rộng toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Với việc mở rộng ra toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng, Việt Nam hướng tới mục tiêu nằm trong nhóm nước có chỉ số phát triển con người cao...
14:19 - 04/12/2023
250 lượt xem

Chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác quốc tế: Việt Nam "nói là làm"

Các quốc gia ghi nhận nỗ lực và tinh thần "nói là làm" của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế. Việt Nam cũng nhiều lần được nhắc đến như một...
14:10 - 04/12/2023
235 lượt xem