205
/
156526
Tăng trưởng kinh tế đi đôi với công bằng xã hội
tang-truong-kinh-te-di-doi-voi-cong-bang-xa-hoi
news

Tăng trưởng kinh tế đi đôi với công bằng xã hội

Thứ 6, 17/11/2023 | 08:00:44
2,163 lượt xem

Trong chương trình tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023 và hoạt động song phương tại Mỹ, ngày 15.11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự buổi trao đổi chính sách tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR), tham dự và phát biểu Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2023.

Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược của VN

Phát biểu trước các học giả Mỹ tại CFR, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, để hiện thực hóa khát vọng trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào giữa thế kỷ này, VN tập trung phát triển nhanh và bền vững, trên cơ sở ứng dụng KH-CN và đổi mới sáng tạo, đồng thời với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường. Trong quá trình ấy, người dân với tất cả quyền con người, quyền công dân là trung tâm của các chính sách và hoạch định tương lai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2023. TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh VN xác định và nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Cùng với đó, VN thực hiện đường lối quốc phòng "4 không": không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. VN ủng hộ việc củng cố, nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác song phương, đa phương và tăng cường phối hợp quốc tế để làm giảm căng thẳng, ngăn ngừa, chấm dứt xung đột để giải quyết các vấn đề.

Về quan hệ VN - Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định chưa bao giờ quan hệ giữa VN - Mỹ phát triển tốt đẹp như ngày nay; từ cựu thù trở thành đối tác chiến lược toàn diện. "Đây thực sự là hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh. Kết quả này là do sự nỗ lực cùng nhau vượt qua những thử thách, thăng trầm lịch sử của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước", Chủ tịch nước đánh giá.

Chủ tịch nước nêu rõ phương châm của VN trong quan hệ với Mỹ là "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai". "Chúng tôi nhấn mạnh rằng sự hiểu biết lẫn nhau, tin cậy nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Lãnh đạo Mỹ đã khẳng định ủng hộ một nước VN mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Chúng tôi xác định Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược trong chính sách đối ngoại của mình", Chủ tịch nước khẳng định.

Trao đổi với các học giả CFR, về thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa VN và Mỹ trong phát triển sản xuất chất bán dẫn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ VN mong muốn Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện VN - Mỹ được thực hiện một cách đầy đủ, trong đó có vấn đề hợp tác sản xuất chất bán dẫn, chip và lĩnh vực công nghệ cao.

Chủ tịch nước nhấn mạnh VN đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu, nhưng cho hay đây cũng là vấn đề cần sự ủng hộ, giúp đỡ về quyết tâm chính trị và bằng những hành động cụ thể của cộng đồng quốc tế. Chủ tịch nước mong muốn chính phủ Mỹ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ VN trong lĩnh vực quan trọng này.

Sớm đưa VN ra khỏi danh sách hạn chế hỗ trợ chất bán dẫn

Ngày 15.11 (giờ địa phương), gặp gỡ Liên minh DN Mỹ - APEC, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ VN luôn thấu hiểu và chia sẻ với các băn khoăn của DN Mỹ khi đầu tư tại VN. Đây cũng là những vấn đề trọng tâm trong nỗ lực đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của VN.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện là cơ hội lớn để các DN Mỹ tăng cường hợp tác với các DN, nhất là các địa phương của VN, đặc biệt là trên các lĩnh vực thế mạnh của Mỹ như đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế.

Về một số vấn đề còn đang là trở ngại trong hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước mong muốn các DN Mỹ cùng có tiếng nói để Chính phủ Mỹ sớm công nhận cơ chế kinh tế thị trường của VN; sớm đưa VN ra khỏi danh sách hạn chế hỗ trợ chất bán dẫn để tạo điều kiện cho các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên.

Không hy sinh công bằng, môi trường, tiến bộ xã hội

Cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp (DN) APEC 2023. Phát biểu định hướng cho phiên thảo luận về "Tăng trưởng bền vững và bao trùm", Chủ tịch nước chỉ ra các mâu thuẫn lớn của kinh tế thế giới hiện nay, như kinh tế tăng trưởng, của cải ngày càng nhiều nhưng khoảng cách giàu nghèo gia tăng và tàn phá môi trường ngày càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, sau hơn 3 thập niên thế giới hưởng lợi từ toàn cầu hóa và hình thành nên mạng lưới quan hệ kinh tế quốc tế đan xen lợi ích, phụ thuộc lẫn nhau, xu thế bảo hộ, phân tách lại gia tăng mạnh mẽ…

Chủ tịch nước nhấn mạnh để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu cao cả đã đề ra, cần một tư duy mới bao trùm, hài hòa và nhân văn. Theo đó, phải bảo đảm mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau giữa tăng trưởng kinh tế với công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Cùng với đó, duy trì nền kinh tế thế giới mở, kết nối song hành với bảo đảm an ninh kinh tế của các quốc gia; cần ưu tiên nguồn lực cho các mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm...

Chủ tịch nước khẳng định duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm tất cả người dân được phát huy tiềm năng, tham gia và thụ hưởng bình đẳng thành quả của phát triển là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển của VN. Không "hy sinh" tiến bộ và công bằng xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Với quan điểm đó, Chủ tịch nước cho biết VN đang triển khai đồng bộ 3 nhóm giải pháp. Một là, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá. Hai là, tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; thúc đẩy chuyển đổi xanh hướng tới các mục tiêu, cam kết toàn cầu về khí hậu. Ba là, tạo môi trường khuyến khích người nghèo, người yếu thế nỗ lực, tự vươn lên bằng chính sức của mình, hòa nhập với cộng đồng, xóa bỏ phân biệt trong xã hội.

Chủ tịch nước khẳng định VN mong muốn các DN tiếp tục đồng hành cùng VN trong việc tham vấn, đề xuất chính sách và ý tưởng đầu tư mới; chuyển giao các giải pháp, công nghệ hiện đại, mô hình kinh tế mới; thu hút nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ phát triển. Chủ tịch nước nhấn mạnh thành công của APEC chỉ có thể đạt được trên cơ sở quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa các thành viên, sự đồng hành của DN và người dân; đồng thời khẳng định VN sẵn sàng cùng các thành viên APEC và cộng đồng DN châu Á - Thái Bình Dương xây dựng một tương lai tươi sáng cho mọi người dân.

Chủ tịch nước tiếp CEO Apple Tim Cook

Chiều 15.11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp ông Tim Cook, Tổng giám đốc Tập đoàn Apple, và ông Brendan Nelson, Phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch Boeing toàn cầu.

Chủ tịch nước hoan nghênh các đề xuất và chiến lược kinh doanh của Apple coi trọng thị trường và năng lực sản xuất của VN. Chủ tịch nước cho biết, VN cũng đang tiếp tục nâng cấp các tiêu chuẩn về viễn thông; nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý phục vụ phát triển kinh tế số, hạ tầng số và đào tạo nhân lực số. Chủ tịch nước đề nghị Apple hỗ trợ VN trong vấn đề này.

Chủ tịch nước mong muốn Apple thúc đẩy việc đầu tư vào các địa phương, nhất là tỉnh, thành phố lớn đang phát triển rất năng động của VN; Apple cũng có thể tham gia phát triển và ứng dụng công nghệ 5G tại VN.

Tại cuộc tiếp ông Brendan Nelson, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn sẽ ngày càng có nhiều hơn hoạt động hợp tác giữa Boeing với các DN VN trong tương lai. Việc hợp tác tạo ra hệ sinh thái hàng không tại VN là rất quan trọng, đây cũng là lĩnh vực VN đang có nhu cầu bởi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân VN ngày càng gia tăng.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước và phu nhân đã thăm gia đình Việt kiều Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch tại California (Mỹ).

Theo Đậu Tiến Đạt - Lê Hiệp/Thanh niên

https://thanhnien.vn/tang-truong-kinh-te-di-doi-voi-cong-bang-xa-hoi-185231116232130939.htm

  • Từ khóa

Vietjet và Lao Airlines mở đường bay mới Vientiane - TP HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietjet với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới Vientiane - TP HCM, dự...
16:28 - 04/12/2023
162 lượt xem

Thủ tướng: "Trung ương đang làm thay địa phương nhiều quá"

Dẫn chứng việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia bị chậm, Thủ tướng cho rằng do thiếu phân cấp, văn bản quá nhiều. Hơn nữa, cần rút kinh nghiệm...
16:25 - 04/12/2023
144 lượt xem

Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu giải ngân đầu tư công chậm

Tính đến ngày 30-11, các bộ, ngành, địa phương giải ngân được hơn 460.000 tỉ đồng vốn đầu tư công và để đạt mục tiêu giải ngân 95% tổng vốn đầu tư thì...
14:28 - 04/12/2023
219 lượt xem

Mở rộng toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Với việc mở rộng ra toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng, Việt Nam hướng tới mục tiêu nằm trong nhóm nước có chỉ số phát triển con người cao...
14:19 - 04/12/2023
204 lượt xem

Chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác quốc tế: Việt Nam "nói là làm"

Các quốc gia ghi nhận nỗ lực và tinh thần "nói là làm" của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế. Việt Nam cũng nhiều lần được nhắc đến như một...
14:10 - 04/12/2023
190 lượt xem