205
/
153845
Nhà sản xuất máy bay lớn thứ 3 thế giới muốn "bắt tay" với Việt Nam
nha-san-xuat-may-bay-lon-thu-3-the-gioi-muon-bat-tay-voi-viet-nam
news

Nhà sản xuất máy bay lớn thứ 3 thế giới muốn "bắt tay" với Việt Nam

Chủ nhật, 24/09/2023 | 09:00:06
2,203 lượt xem

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trưng bày và cơ sở hạ tầng sản xuất máy bay, Chủ tịch Tập đoàn Embraer chia sẻ muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Ngay sau khi đặt chân tới bang Sao Paulo của Brazil nhân chuyến thăm chính thức nước này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer, chiều 23/9 theo giờ địa phương (sáng 24/9 giờ Việt Nam).

Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer được thành lập năm 1969, hiện là nhà sản xuất máy bay thương mại lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau hãng Boeing và Airbus. Đơn vị này có thế mạnh trong sản xuất máy bay dưới 130 chỗ ngồi.

Nhà sản xuất máy bay lớn thứ 3 thế giới muốn bắt tay với Việt Nam - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan khu trưng bày và sản xuất máy bay của Tập đoàn Embraer (Ảnh: Đoàn Bắc).

Tại Việt Nam, Tập đoàn Embraer đã bàn giao cho hãng hàng không Bamboo Airways 5 máy bay dòng E190.

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của Embraer, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Francisco Gomes Neto, chia sẻ đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Theo ông, thị trường hàng không Việt Nam phù hợp với các dòng máy bay sẵn có của tập đoàn, đặc biệt phù hợp với các chặng bay ngắn và số lượng hành khách không quá lớn.

Lãnh đạo Tập đoàn Embraer mong nhận được hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Đồng thời, Tập đoàn cam kết sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại Việt Nam, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Nhà sản xuất máy bay lớn thứ 3 thế giới muốn bắt tay với Việt Nam - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính được lãnh đạo Tập đoàn Embraer dẫn tham quan bên trong nội thất chiếc máy bay được sản xuất tại đây (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng vận tải hàng không có nhiều lợi thế để việc phát triển hàng không trở thành xu thế của thời đại, như thuận tiện, nhanh chóng với giá cả ngày càng hợp lý.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, ngành hàng không trong nước phát triển rất nhanh trong thời gian qua, cùng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng nhu cầu du lịch và các hoạt động thương mại, đầu tư. Việt Nam hiện đã có nhiều hãng hàng không hoạt động.

Thủ tướng đánh giá cao các sản phẩm tàu bay thương mại của Embraer về mức độ an toàn khai thác, thân thiện với môi trường. Ông cho rằng các loại tàu bay thương mại thế hệ mới của Tập đoàn có thể là giải pháp giúp các hãng hàng không Việt Nam vừa phát triển đội tàu bay vừa đảm bảo hiệu quả khai thác và an toàn bay.

Tin vào tương lai rộng mở của thương mại hàng không giữa Việt Nam và Brazil, Thủ tướng đề nghị Embraer mở rộng hợp tác, đầu tư để phát triển hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam.

Ngoài việc tiếp tục tiếp xúc, trao đổi với các hãng hàng không của Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh và nghiên cứu tham gia cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tham gia đào tạo nguồn nhân lực ngành hàng không, cung cấp các khóa đào tạo chuyên môn ngắn/dài hạn cho cán bộ trong ngành hàng không Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, Embraer có thể hỗ trợ Việt Nam các giải pháp công nghệ để giúp nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực hàng không, tăng cường tự động hóa, hỗ trợ dự báo và ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động quản lý bay.

Nhà sản xuất máy bay lớn thứ 3 thế giới muốn bắt tay với Việt Nam - 3

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Francisco Gomes Neto cam kết sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại Việt Nam (Ảnh: Đoàn Bắc).

Embraer là tập đoàn hàng không toàn cầu có trụ sở chính tại Brazil. Embraer chuyên sản xuất máy bay cho mục đích thương mại, quân sự và nông nghiệp. Tập đoàn cũng cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ sau bán hàng thông qua mạng lưới đơn vị và đại lý ủy quyền trên toàn cầu.

Ngoài ra, Embraer cũng sở hữu các khu lắp ráp, văn phòng, trung tâm dịch vụ và phân phối phụ tùng trên khắp châu Mỹ, châu Phi, châu Á và châu Âu.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1969, Embraer đã cung cấp hơn 8.000 máy bay cho các thị trường trên toàn cầu. Trung bình cứ 10 giây lại có một chiếc máy bay được sản xuất bởi Embraer cất cánh, vận chuyển hơn 145 triệu lượt khách mỗi năm.

Theo Hoài Thu/Dân trí (Từ sao Paulo, Brazil)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/nha-san-xuat-may-bay-lon-thu-3-the-gioi-muon-bat-tay-voi-viet-nam-20230924074747692.htm

  • Từ khóa

Vietjet và Lao Airlines mở đường bay mới Vientiane - TP HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietjet với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới Vientiane - TP HCM, dự...
16:28 - 04/12/2023
193 lượt xem

Thủ tướng: "Trung ương đang làm thay địa phương nhiều quá"

Dẫn chứng việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia bị chậm, Thủ tướng cho rằng do thiếu phân cấp, văn bản quá nhiều. Hơn nữa, cần rút kinh nghiệm...
16:25 - 04/12/2023
174 lượt xem

Bộ trưởng, chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu giải ngân đầu tư công chậm

Tính đến ngày 30-11, các bộ, ngành, địa phương giải ngân được hơn 460.000 tỉ đồng vốn đầu tư công và để đạt mục tiêu giải ngân 95% tổng vốn đầu tư thì...
14:28 - 04/12/2023
250 lượt xem

Mở rộng toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Với việc mở rộng ra toàn bộ nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng, Việt Nam hướng tới mục tiêu nằm trong nhóm nước có chỉ số phát triển con người cao...
14:19 - 04/12/2023
227 lượt xem

Chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy hợp tác quốc tế: Việt Nam "nói là làm"

Các quốc gia ghi nhận nỗ lực và tinh thần "nói là làm" của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế. Việt Nam cũng nhiều lần được nhắc đến như một...
14:10 - 04/12/2023
213 lượt xem