205
/
153829
"Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường"
viet-nam-da-doi-thay-phat-trien-phi-thuong
news

"Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường"

Thứ 7, 23/09/2023 | 09:18:39
2,092 lượt xem

Từ một nước nghèo, Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình và năng động với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ. Theo Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đây là sự đổi thay, phát triển phi thường.

Tối 22/9 giờ địa phương (sáng 23/9 giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh Liên Hợp Quốc được thành lập phản ánh mục tiêu chung của nhân loại về một thế giới không còn chiến tranh, một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Cách đây 46 năm, Việt Nam đã gia nhập Liên Hợp Quốc, tham gia chia sẻ, góp sức vào thực hiện những mục tiêu chung của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (Ảnh: Dương Giang).

Lịch sử hình thành, đấu tranh và phát triển của Việt Nam luôn gắn với các giá trị và các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc, và là một phần trong dòng chảy chung của cộng đồng quốc tế", Thủ tướng khẳng định.

Theo Thủ tướng, hành trình gần 8 thập kỷ lập quốc và gần 40 năm Đổi mới đã chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam. Từ một nước tiếp nhận viện trợ, ngày hôm nay, Việt Nam có sản lượng xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Từ một quốc gia bị tàn phá bởi hàng thập kỷ chiến tranh, Việt Nam đã có bước tiến dài trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

"Việt Nam ngày nay là một trong 40 nền kinh tế hàng đầu thế giới, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất. Việt Nam sẵn sàng chào đón bạn bè quốc tế, kể những câu chuyện mới về một đất nước hòa bình, ổn định; về một dân tộc cần cù, siêng năng, sáng tạo, đầy khát vọng, hay những câu chuyện về một Việt Nam độc lập, tự chủ, là người bạn, đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những câu chuyện, những bài học kinh nghiệm của mình để có đóng góp quan trọng, thiết thực hơn vào công việc chung của Liên Hợp Quốc. Ngay từ năm 2014, Việt Nam đã cử các lực lượng đóng góp vào sứ mệnh chung của Liên Hợp Quốc về gìn giữ hòa bình.

Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường - 2

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 Dennis Francis đánh giá Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường (Ảnh: Dương Giang).

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 Dennis Francis nhìn nhận sau 78 năm giành độc lập, Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường, từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình và năng động với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ.

Từ khi gia nhập Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thực hiện đầy đủ, đề cao các giá trị của Hiến chương Liên Hợp Quốc, là thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan…

Điều đó, theo ông Dennis Francis, chứng tỏ cam kết của Việt Nam với mục tiêu chung của Liên Hợp Quốc. Ông mong Việt Nam tiếp tục tham gia đóng góp nhiều hơn nữa cho các mục tiêu của Liên Hợp Quốc và tái khẳng định ủng hộ tất cả thành viên, trong đó có Việt Nam, trong việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và đưa ra một lộ trình hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh tương lai.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Burundi. Ông đề nghị Burundi tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Burundi.

Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye khẳng định Burundi coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, một đối tác giàu tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á.

Ông cũng nhất trí với những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, lấy hợp tác thương mại - đầu tư làm trọng tâm.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương cũng như thúc đẩy làm cầu nối hợp tác của hai nước với ASEAN, Liên minh châu Phi (AU) và giữa ASEAN và AU.

Theo Hoài Thu/Hoài Thu/Dân trí (Từ New York, Mỹ)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/viet-nam-da-doi-thay-phat-trien-phi-thuong-20230922165455622.htm

  • Từ khóa

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông, đặc biệt là kiểm tra nồng độ cồn, ma túy, chạy...
21:23 - 05/12/2023
139 lượt xem

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại Quân khu 5

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023), ngày 5/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm và làm...
16:09 - 05/12/2023
239 lượt xem

Đã sơ tán được 338 người Việt từ khu vực chiến sự Myanmar về nước

338 người Việt, gồm cả trẻ sơ sinh, bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh ở miền bắc Myanmar đã được sơ tán và về đến Việt Nam rạng sáng 5-12. Toàn bộ chi phí...
08:51 - 05/12/2023
436 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến lãnh đạo Lào

Chiều 4-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay...
07:04 - 05/12/2023
446 lượt xem

Vietjet và Lao Airlines mở đường bay mới Vientiane - TP HCM

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Vietjet với Lao Airlines và công bố mở đường bay mới Vientiane - TP HCM, dự...
16:28 - 04/12/2023
814 lượt xem