205
/
135420
Xây dựng sân bay Long Thành bằng tâm huyết, trách nhiệm vì sự phát triển đất nước
xay-dung-san-bay-long-thanh-bang-tam-huyet-trach-nhiem-vi-su-phat-trien-dat-nuoc
news

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Xây dựng sân bay Long Thành bằng tâm huyết, trách nhiệm vì sự phát triển đất nước

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:25:29
1,889 lượt xem

Sáng 2.10, tại tỉnh Đồng Nai, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã làm việc với Bộ Giao thông – Vận tải, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1.

Tham dự cùng đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội làm việc tại sân bay Long Thành còn có Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh...

Cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, bảo đảm công khai minh bạch

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội Khoá XIII thông qua chủ trương đầu tư xây dựng tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25.6.2015. Năm 2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 38/2017/QH14 về tách hạng mục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành thành một dự án thành phần thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngày 24.11.2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 53/2017/QH14 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Tiếp đó, ngày 26.11.2019, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 95/2019/QH14 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Xây dựng sân bay Long Thành bằng tâm huyết, trách nhiệm vì sự phát triển đất nước  - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc tại Đồng Nai. Lê Bình

Qua khảo sát thực tế tại các địa điểm tái định cư, địa điểm xây dựng sân bay Long Thành và làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), tỉnh Đồng Nai và các chủ đầu tư về việc triển khai thực hiện các Nghị quyết nêu trên của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tầm quan trọng của sân bay quốc tế Long Thành, đây được ví như một 'siêu dự án' của đất nước, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu tại khu vực ASEAN.

Xây dựng sân bay Long Thành bằng tâm huyết, trách nhiệm vì sự phát triển đất nước  - ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và tặng quà cho người dân ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn huyện Long Thành. 

“Với quy mô lớn, ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng không chỉ của Đồng Nai, các tỉnh vùng kinh tế động lực phía nam, mà còn của cả nước, nên dự án này nhận được sự quan tâm đặc biệt của đại biểu Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước. Do đó, phải cẩn trọng trong công tác lựa chọn nhà thầu, bảo đảm công khai minh bạch, tiếp cận được trình độ quốc tế, thậm chí phải vượt trước cả tiến độ đã đề ra”, người đứng đầu Quốc hội nhấn mạnh.

Sẽ khánh thành sân bay Long Thành vào ngày 2.9.2025

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết dự án này đã triển khai qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Giai đoạn vừa qua, việc triển khai còn rất chậm. Tuy nhiên gần đây, với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của các Bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư, tiến độ thực hiện dự án đã được đẩy nhanh hơn, có sự chuyển biến tích cực, đồng bộ.

Xây dựng sân bay Long Thành bằng tâm huyết, trách nhiệm vì sự phát triển đất nước  - ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đang kiểm tra tại công trường siêu dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Lê Bình

Chủ tịch Quốc hội cơ bản nhất trí với các đề xuất tại cuộc làm việc, đánh giá cao việc Chính phủ đặt mục tiêu khánh thành sân bay quốc tế Long Thành vào ngày 2 tháng 9.2025. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, thời gian từ nay đến năm 2025 không còn nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa. “Dự án này đòi hỏi cả quyết tâm về chính trị, tinh thần trách nhiệm, tình cảm, sự tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước. Tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung xây dựng sân bay này với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần có sự tháo gỡ thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì cần sớm báo cáo Quốc hội để có thể giải quyết sớm nhất. Với các kiến nghị của Đồng Nai liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc với Kiểm toán Nhà nước và tỉnh Đồng Nai về vấn đề này.

Đối với tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu địa phương tập trung hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo đảm đủ các thiết chế văn hóa, xã hội phục vụ cuộc sống người dân khu tái định cư như điện, đường, trường, trạm, chợ.... Bảo đảm nơi tái định cư ít nhất phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm người dân khu tái định cư sân bay Long Thành tại xã Lộc An - Bình Sơn; Khảo sát thực tế việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Sân bay quốc tế Long Thành được thiết kế với công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự án có tổng mức đầu tư là 336.630 tỉ đồng (tương đương 16,03 tỉ USD, theo đơn giá của năm 2014), được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng 1 đường băng cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác. Giai đoạn 2 tiếp tục xây dựng thêm 1 đường băng cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách, công suất lúc này đạt 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Theo Lê Bình/Thanh niên

https://thanhnien.vn/xay-dung-san-bay-long-thanh-bang-tam-huyet-trach-nhiem-vi-su-phat-trien-dat-nuoc-post1506063.html

  • Từ khóa

Thủ tướng chỉ đạo triệt phá nạn cá độ mùa World Cup

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.
12:06 - 26/11/2022
142 lượt xem

Vùng Đông Nam Bộ: Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 26-11 chủ trì hội nghị phát triển vùng Đông Nam Bộ theo Nghị quyết 24 năm 2022 của Bộ Chính trị, với hơn 1.000 đại biểu là...
10:35 - 26/11/2022
152 lượt xem

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: 'Ông nào ăn bớt xử ông ấy, có gì đâu mà phải sợ'

"Hồ sơ cho từng ngôi mộ trong lúc di chuyển là phải chuẩn, tiền chi bao nhiêu là phải chuẩn, ông nào ăn bớt, ăn gian là xử ông ấy thôi, có gì đâu mà phải...
21:26 - 25/11/2022
483 lượt xem

Thủ tướng chứng kiến ô tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới

Hôm nay, 25/11, tại Cảng Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Thủ tướng...
14:19 - 25/11/2022
632 lượt xem

Diễn tập như thật chặn khủng bố đòi cướp sân bay Buôn Ma Thuột

Đó là tình huống giả định trong cuộc diễn tập "Khẩn nguy cấp quốc gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại...
12:13 - 25/11/2022
893 lượt xem