Nấm da đầu là một dạng bệnh lý da liễu phổ biến và rất dễ lây lan. Tuy không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng nấm da đầu gây ra những cơn ngứa ngáy khó chịu, ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống của chúng ta.
Người mắc chứng nấm da đầu sẽ có những triệu chứng thường gặp như các vảy gàu nhỏ, gàu đã tạo thành những mảng hình tròn màu trắng đục đóng thành các vảy trên da. Tình trạng nặng nề có thể gây ra chứng rụng tóc hàng loạt, hói đầu, bong vảy, loét và chảy mủ kèm theo ngứa ngáy và có mùi khó chịu. Để ngăn ngừa căn bệnh này, ngoài việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát ở vùng đầu, bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm tốt cho cơ thể bao gồm:
Rau củ, hoa quả
Để hạn chế tình trạng bong tróc vảy, những mảng bám trên da đầu và da chết, bạn nên bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là vitamin B có trong một số loại trái cây, rau củ quả như: dưa vàng, bưởi, rau dền... Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa nấm mà còn giúp bạn sở hữu làn da căng mịn. Tuy nhiên, cần hạn chế ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, kiwi, ổi. Vì vitamin C tạo điều kiện thuận lợi để nấm sinh sôi, phát triển và làm cho tình trạng da đầu trở nên tồi tệ thêm.
Rau dền rất dễ kiếm, cung cấp lượng lớn vitamin B giúp da đầu chắc khỏe. Ảnh:Rauxanh.net
Tỏi, hành
Nhiều nghiên cứu cho rằng, Allicin có đặc tính chống nấm và kháng viêm cao, có trong các loại thực phẩm như tỏi, hành tây và hành lá. Trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình, hành và tỏi là những gia vị không thể thiếu giúp các món ăn thơm ngon hơn.
Hành, tỏi rất có lợi cho sức khỏe, có nhiều công dụng trong việc phòng chống ung thư, ngừa tim mạch và cả nấm da đầu
Thịt, đậu, ngũ cốc
Các chuyên gia cho rằng, bổ sung thành phần kẽm giúp ngăn ngừa việc tiết các chất bã nhờn và hỗ trợ nuôi dưỡng tóc chắc khỏe. Một số thực phẩm chứa kẽm bao gồm thịt gia cầm, thịt đỏ, hàu, các loại đậu, hạt và ngũ cốc.
Tăng khẩu phần thịt trong mỗi bữa ăn giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nấm da đầu hiệu quả. Ảnh: Heathline
Ngoài ra, bạn cùng cần lưu ý một vài điều để phòng ngừa bệnh nấm da đầu như: Không sử dụng chung đồ cá nhân như mũ, lược, gối,… với người mắc bệnh; nên tắm gội thường xuyên, lau khô tóc và không được để tóc ướt đi ngủ. Ăn uống khoa học, hạn chế hoặc lược bỏ các loại thực phẩm như rượu bia, hải sản trong thực đơn hàng ngày.
Theo Khánh Trí/Lao động
https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-mon-an-co-luong-protein-cao-danh-cho-nguoi-giam-can-848734.ldo