Gạo lứt là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt đã trở nên phổ biến do có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là công dụng dinh dưỡng và lợi ích mà gạo lứt mang đến cho sức khỏe của bạn.
1. Giúp giảm cân
Gạo lứt chứa nhiều lượng chất xơ, giúp giữ cho dạ dày của bạn no lâu và ngăn cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn giảm cân vì chất xơ là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên. Ảnh: BoldSky
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt có thể giúp bạn cải thiện chức năng tim mạch và trao đổi chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ảnh: BoldSky
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Gạo lứt là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có thể giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong gạo lứt có nhiều chất xơ, axit phytic, polyphenol và dầu nên có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Ảnh: BoldSky
4. Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Gạo lứt chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp và bệnh tiểu đường. Ảnh: BoldSky
5. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt hỗ trợ điều hòa nhu động ruột của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho biết lớp cám trên gạo lứt có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá. Ảnh: BoldSky
6. Tăng cường khả năng miễn dịch
Gạo lứt rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất phenolic cần thiết giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại hiện tượng nhiễm trùng. Ảnh: BoldSky
7. Duy trì sức khỏe của xương
Gạo lứt chứa một lượng lớn canxi, một khoáng chất cần thiết để cho xương và răng chắc khoẻ. Ngoài ra, Canxi ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và các bệnh về xương khác. Ảnh: BoldSky
8. Hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh
Trong gạo lứt có một hàm lượng sắt nhất định. Sắt là một khoáng chất quan trọng, cần thiết cho chức năng thần kinh con người, giúp ngăn ngừa các bệnh về não. Ảnh: BoldSky
9. Tốt cho bà mẹ đang cho con bú
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ đang cho con bú ăn mầm gạo lứt có khả năng giảm trầm cảm, tức giận và mệt mỏi, giảm thiểu các rối loạn tâm trạng. Ngoài ra, ăn gạo lứt cũng tăng cường khả năng miễn dịch ở các bà mẹ đang cho con bú. Ảnh: BoldSky
10. Có thể kiểm soát ung thư
Axit gamma-aminobutyric (GABA) có nồng độ cao trong gạo lứt có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bạch cầu và sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong cơ thể người. Ảnh: BoldSky
11.Ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh
Sự hiện diện của axit gamma-aminobutyric (GABA) trong gạo lứt nảy mầm đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại các bệnh lý thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Ảnh: BoldSky
Theo An Nhiên/Lao động (nguồn BOLDSKY)
https://laodong.vn/photo/bat-ngo-truoc-nhung-cong-dung-ma-gao-lut-mang-den-cho-suc-khoe-834588.ldo