190
/
93793
Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư
thuong-xuyen-an-5-nhom-thuc-pham-nay-co-the-giup-ban-phong-ngua-ung-thu
news

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư

Thứ 4, 01/07/2020 | 14:05:39
253 lượt xem

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, tăng cường lượng trái cây và rau củ trong chế độ ăn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, ngành y học thế giới đã bắt đầu có những nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn và nhiều loại ung thư khác nhau. Đến nay, đã có rất nhiều công trình khoa học về vấn đề này được thực hiện. Trong số đó, một vài nghiên cứu đã chỉ ra, tăng cường lượng trái cây và rau củ trong chế độ ăn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Thực tế cho thấy, những người ăn chay có rủi ro mắc tất cả các loại ung thư thấp hơn hẳn nhóm còn lại.

Nấm

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư - 1

Không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, nấm còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng ngừa ung thư. Theo phân tích của các chuyên gia, khả năng này chủ yếu đến từ hàm lượng cao polysacharide mà các loại nấm sở hữu. Được biết, các polysacharide có mối liên quan chặt chẽ với hệ miễn dịch của cơ thể, và khi chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh thì các bệnh tật, bao gồm cả ung thư sẽ khó có cơ hội “tác oai tác quái”.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư - 2

Mặc dù không mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất xơ có thể giúp cơ thể phòng ngừa ung thư hiệu quả. Khả năng này của chất xơ đến từ việc chúng có thể hấp thu các độc tố trong hệ tiêu hóa, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển hóa cholesterol và lipid, đây đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, các loại chất xơ tiêu hóa được còn là thức ăn cho các lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Với một hệ vi sinh khỏe mạnh, nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa sẽ được giảm một cách rõ rệt.

Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: các loại hạt nguyên cám, các loại rau, bánh mì làm từ hạt nguyên cám, trái cây, nấm...

Các loại hạt

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư - 3

Nghiên cứu của Đại học Jena (Đức) đã phát hiện ra rằng, một số chất có trong các loại hạt dinh dưỡng như: hạt điều, hạt lanh, hạt chia, óc chó, hạnh nhân… có thể giúp kích hoạt chức năng dọn dẹp gốc tự do của cơ thể.

Các gốc tự do phát sinh từ các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Vì luôn trong tình trạng mất cân bằng, nên nó có xu hướng chiếm điện tử của các vật chất khác. Cụ thể, nếu gốc tự do tấn công vào phân tử lipid ở mạch máu, nó sẽ góp phần gây ra xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ,…; gốc tự do tấn công vào ADN ở nhân tế bào sẽ góp phần làm thay đổi cấu trúc ADN, gây đột biến hoặc chết tế bào, gây lão hóa hoặc nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là ung thư.

Theo các chuyên gia, ăn hạt dinh dưỡng ít nhất 2 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Rau họ cải

Thường xuyên ăn 5 nhóm thực phẩm này có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư - 4

Các loại rau họ cải đều chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất thực vật có khả năng chống lại bệnh tật như: polyphenols và glucosinolates. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Asian Pacific Journal of Cancer Prevention đã chỉ ra rằng, rau họ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và kháng viêm quan trọng, nhờ đó giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính phát sinh từ 2 tác nhân này, điển hình là ung thư và bệnh mạch vành. Trong số tất cả các loại rau họ cải, bắp cải tím có chứa nhiều chất oxy hóa nhất. Trong khi đó, bắp cải xanh lại có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ nhất. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta nên phối hợp nhiều loại rau họ cải trong khẩu phần ăn để tối ưu hóa lượng dưỡng chất thu được.

Theo Minh Nhật/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/thuong-xuyen-an-5-nhom-thuc-pham-nay-co-the-giup-ban-phong-ngua-ung-thu-20200624072809509.htm

  • Từ khóa

Loại cá nhiều DHA như cá hồi nhưng rẻ và sẵn có hơn

Từ lâu các món ăn từ loại cá này luôn được nhiều người yêu thích. Mỗi 100g thịt cá chứa khoảng 1,3-1,8g DHA.
10:01 - 01/05/2024
42 lượt xem

2 món ăn là "cứu tinh" cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ "chữa lành" tác động của rượu bia trên hai cơ quan này một cách hiệu quả:
08:15 - 30/04/2024
674 lượt xem

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
1,204 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
1,217 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
1,811 lượt xem