Theo các nghiên cứu, bơ là một trong những siêu thực phẩm có thể giúp tăng thêm tuổi thọ của bạn.
Chúng ta đều biết rằng chìa khóa để sống lâu là chỉ cần thường xuyên tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, có ít nhất năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn hy vọng bổ sung thêm một chút trong chế độ ăn uống của mình, thì món ăn tuyệt vời này có thể là thứ bạn cần.
Thực phẩm tuyệt vời, giá rẻ bạn có thể thêm vào trong chế độ ăn uống hằng ngày chính là trái bơ. Theo các nghiên cứu, bơ là một trong những siêu thực phẩm có thể giúp tăng thêm tuổi thọ của bạn.
Khá rẻ và sẵn có trên thị trường, bơ là quả của cây bơ và là một loại quả mọng thực vật lớn nổi tiếng vì có một hạt lớn bên trong. Nhưng điều gì làm cho nó trở thành một siêu thực phẩm?
Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.
Nó giúp tăng cường sức khỏe tim của chúng ta bằng cách giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể đồng thời thay thế chúng bằng cholesterol tốt. Từ đó giúp giảm nguy cơ tích tụ cholesterol, nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và thậm chí là ngừng tim.
"Bơ chứa nhiều chất béo tốt giúp giảm cholesterol và chống nếp nhăn. Chúng cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích từ giữ cho mắt khỏe mạnh đến điều hòa huyết áp. Có được khả năng này là do bơ có nhiều chất béo không bão hòa đơn. Bơ cũng chứa phytosterol thân thiện với tim như beta-sitosterol, giúp giảm mức cholesterol trong máu"chuyên gia dinh dưỡng Juliette Kellow và chuyên gia dinh dưỡng Sarah Brewer cho biết trong cuốn sách về dinh dưỡng.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%.
Bơ cũng là nguồn phong phú các hợp chất thực vật quan trọng, tốt cho việc phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathione, vitamin C, E và carotenoid, cũng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bơ có thể giúp làm giảm tác dụng phụ của hóa trị trong tế bào lympho ở người. Chiết xuất của bơ được chứng minh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến.
Trái bơ có chứa hàm lượng cao glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh. Bơ có hàm lượng chất xơ cao hơn so với táo và bằng cách duy trì mọi quá trình vận chuyển khắp cơ thể, nó thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố và loại bỏ chất độc. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi phụ nữ chỉ ăn 1 quả bơ mỗi tuần thì nội tiết tố được cân bằng, kiểm soát được cân nặng lúc sinh và giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung bơ tươi trong bữa ăn trưa có ảnh hưởng đến phản ứng insulin, lượng đường trong máu, cảm giác no.
Đây là lý do tại sao chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nên bao gồm quả bơ.
Theo Hà An/ Dân Trí
https://dantri.com.vn/suc-khoe/sieu-thuc-pham-gia-re-san-co-o-viet-nam-giup-ban-song-tho-20200626211553275.htm