190
/
92071
Gene là yếu tố quyết định bạn thích uống trà hay cà phê?
gene-la-yeu-to-quyet-dinh-ban-thich-uong-tra-hay-ca-phe
news

Gene là yếu tố quyết định bạn thích uống trà hay cà phê?

Thứ 3, 26/05/2020 | 11:48:39
305 lượt xem

Tại sao có người thích uống trà, có người lại thích cà phê? Câu trả lời được các nhà khoa học giải đáp là cho yếu tố gene quyết định.

Trà và cà phê đều là những loại đồ uống có vị đắng khi đều chứa caffeine. Sự khác biệt là cà phê chứa thêm một phân tử đắng khác gọi là quinine, loại chất này cũng được tìm thấy trong nước tăng lực.

Tuy nhiên, trong khi có những người thích uống trà, người khác lại thích cà phê. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc thích các hương vị đắng như caffeine, quinine hay một chất nhân tạo có tên propylthiouracil tùy theo các loại gene thụ thể vị giác mà họ có, tức là có yếu tố di truyền.

Sở thích đồ uống nóng có thể bị ảnh hưởng bởi chính gene của bạn. 

Để tìm hiểu xem sự khác biệt này có ảnh hưởng đến sở thích uống trà hay cà phê hay không, nhà nghiên cứu Daniel Hwang thuộc Đại học Queensland ở Australia và các đồng nghiệp đã nghiên cứu mối quan hệ giữa gene thụ thể vị giác với việc tiêu thụ trà và cà phê ở hơn 430.000 đàn ông và phụ nữ tại Anh ở độ tuổi từ 37 đến 73.

Kết quả là những người tham gia với các biến thể gene nhạy cảm hơn với mùi vị của caffeine có thể tiêu thụ caffeine mạnh hơn nhiều hơn 20% so với người bình thường. Họ có thể uống hơn 4 tách mỗi ngày. Đồng thời, những người siêu nhạy cảm hơn với mùi vị của caffeine này cũng uống ít trà hơn.

Ngược lại, những người tham gia với biến thể gene khiến họ nhạy cảm hơn với mùi vị của quinine và propylthiouracil cao hơn 4 và 9% so với người bình thường là những người thích uống trà nhiều hơn, nghĩa là họ uống hơn 5 cốc mỗi ngày. Họ cũng ít uống cà phê hơn.

Hiện không rõ tại sao lại có sự khác biệt này, song theo nhà nghiên cứu Daniel Hwang, có thể là do các siêu quinine và propylthiouracil - cả hai đều đắng hơn so với caffeine - nhạy cảm hơn với vị đắng nói chung. Kết quả là, họ thích vị đắng nhẹ của trà hơn là vị đắng dữ dội của cà phê./.

Theo CTV Châu Nhi/VOV.VN

Nguồn Newscientist

https://vov.vn/suc-khoe/gene-la-yeu-to-quyet-dinh-ban-thich-uong-tra-hay-ca-phe-1052300.vov

  • Từ khóa

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
188 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
255 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
321 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
355 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
724 lượt xem