190
/
91234
Vitamin D có thể ngừa tử vong do Covid-19
vitamin-d-co-the-ngua-tu-vong-do-covid-19
news

Vitamin D có thể ngừa tử vong do Covid-19

Thứ 2, 11/05/2020 | 07:45:15
304 lượt xem

Các nhà khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong cơ thể và tỷ lệ tử vong do Covid-19 của bệnh nhân.

Nghiên cứu thực hiện tại 20 quốc gia châu Âu, được đăng tải trên tạp chí khoa học Aging Clinical and Experimental Research hôm 7/5. Theo đó, vitamin D điều chỉnh phản ứng của các tế bào bạch cầu, ngăn chúng giải phóng quá nhiều cytokine gây viêm (hậu quả của việc hệ miễn dịch phản ứng thái quá với mầm bệnh).

Kết quả tương đồng với những báo cáo trước đây, chỉ ra mối liên quan của mức vitamin D thấp và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Italy và Tây Ban Nha đều ghi nhận tỷ lệ tử vong cao bởi Covid-19. Nghiên cứu cho thấy người dân ở cả hai quốc gia có mức vitamin D trung bình thấp hơn so với hầu hết các nước Bắc Âu. Điều này một phần là do người Nam Âu, đặc biệt người già, tránh ánh nắng mặt trời, đồng thời sắc tố da cũng làm giảm mức độ tổng hợp vitamin D của cơ thể. 

Vitamin D có thể được đưa vào cơ thể qua ăn uống hoặc bổ sung. Nó cũng hình thành nhờ sự tác động của nắng với tiền tố D trong cơ thể, vì vậy ánh nắng có vai trò thiết yếu trong việc tạo vitamin D cho người. 

Người dân Lithuania, châu Âu đeo khẩu trang và đạp xe trên đường phố. Ảnh: Reuters

Người dân Lithuania, châu Âu đeo khẩu trang và đạp xe trên đường phố. Ảnh: Reuters

Tại Bắc Âu, cư dân có thói quen sử dụng dầu gan cá và bổ sung lượng vitamin D cần thiết, đồng thời tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Hầu hết các nước ở khu vực này, như Nauy, Phần Lan, có tỷ lệ mắc mắc và tử vong vì Covid-19 thấp so với châu lục.

Tiến sĩ Lee Smith, Đại học Anglia Ruskin (ARU), đồng tác giả của nghiên cứu giải thích: "Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa mức vitamin D và số ca mắc Covid-19, cũng như tỷ lệ tử vong trên đầu người tại 20 quốc gia châu Âu. Vitamin D đã được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh hô hấp cấp tính. Người già, nhóm thiếu vitamin D nhất, cũng dễ bị ảnh huởng bởi Covid-19 hơn cả".

Song tác giả khác của nghiên cứu, tiến sĩ Petre Cristian Ilie, trưởng khoa tiết niệu Bệnh viện Queen Elizabeth, thận trọng: "Công trình của chúng tôi có những hạn chế, nhất là vì thống kê số ca nhiễm ở mỗi quốc gia bị ảnh hưởng bởi công tác xét nghiệm. Các nước cũng dập dịch theo cách khác nhau".

Cuối cùng, ông nhấn mạnh mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và tỷ lệ tử vong do Covid-19 chưa chắc cho thấy việc thiếu loại chất này có thể khiến người bệnh dễ chết hơn.

Theo Thục Linh/VnExpress (Nguồn Medical Xpress)

https://vnexpress.net/vitamin-d-co-the-ngua-tu-vong-do-covid-19-4097100.html 

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
228 lượt xem

Người Việt ít đi bộ, giới văn phòng chỉ 600 bước/ngày: Do quá bận rộn hay lười vận động?

“Làm ngày 8 tiếng, về nhà còn con cái, cơm nước, làm gì còn thời gian mà tập thể dục” hay “Suốt ngày tăng ca, công việc áp lực, thời gian làm việc không...
15:45 - 06/05/2024
223 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
257 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
305 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
380 lượt xem