190
/
91022
Cách SARS-CoV-2 'tấn công' phổi khiến bệnh nhân mắc COVID-19 suy hô hấp
cach-sars-cov-2-tan-cong-phoi-khien-benh-nhan-mac-covid-19-suy-ho-hap
news

Cách SARS-CoV-2 'tấn công' phổi khiến bệnh nhân mắc COVID-19 suy hô hấp

Thứ 4, 06/05/2020 | 14:17:04
374 lượt xem

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho biết, về mặt lâm sàng, tổn thương phổi do SARS-CoV-2 rất khác với virus gây bệnh SARS hay cúm mùa.

Ảnh minh họa

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, về quá trình điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho biết, về mặt lâm sàng, tổn thương phổi do SARS-CoV-2 rất khác với virus gây bệnh SARS hay cúm mùa.

Theo đó, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 làm tổn thương rìa phổi trước, sau đó mới lan dần vào trung tâm. Đây chính là nguyên nhân lý giải vì sao ở thời gian kỳ đầu, nhiều bệnh nhân COVID-19 thường không có biểu hiện rõ ràng. Oxy của bệnh nhân vẫn tương đối tốt, trao đổi bình thường.

Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, từ những nốt tổn thương mờ, tập hợp thành nhiều nốt, dần dần sẽ làm bệnh nhân suy hô hấp.

Tại Việt Nam, với các bệnh nhân nặng, việc điều trị được áp dụng cá thể hóa, tức phương pháp ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào mức độ, biểu hiện bệnh.

Tới thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 6 bệnh nhân COVID-19 có diễn biến rất nặng (5 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 1 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM), nguy kịch, phải đặt thở máy, ECMO.

Hiện ngoài những bệnh nhân nặng đã được chữa khỏi, ra viện theo dõi hoặc chuyển cơ sở khác theo dõi, điều trị các bệnh lý nền, chỉ còn 2 bệnh nhân là bác gái bệnh nhân 17 và bệnh nhân 91 đang điều trị COVID-19. Trong đó, bệnh nhân 91 là trường hợp duy nhất hiện nay diễn biến rất nguy kịch.

Theo Quảng An/Tiền phong

https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cach-sarscov2-tan-cong-phoi-khien-benh-nhan-mac-covid19-suy-ho-hap-1653146.tpo

  • Từ khóa

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Các bác sĩ cho biết không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là không lo ngộ độc thực phẩm, bảo quản sai cách dễ hư hỏng gây ngộ độc.
10:06 - 05/05/2024
71 lượt xem

Có nên ăn thịt bò mỗi ngày để bổ máu?

'Ăn thịt bò có thật sự bổ máu; ăn thịt bò mỗi ngày có tốt không?'... là thắc mắc thường gặp của nhiều người trong cuộc sống hằng ngày.
06:55 - 05/05/2024
143 lượt xem

Dưa hấu và dưa lưới: Loại quả nào tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ hàm lượng nước cao, dưa là lựa chọn tối ưu cho chế độ ăn kiêng vào mùa hè. Nhưng ăn dưa hấu và dưa lưới, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
12:39 - 04/05/2024
583 lượt xem

AstraZeneca thừa nhận vắc xin có thể gây cục máu đông, có đáng lo?

Lần đầu tiên AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây cục máu đông, nói đây là tác dụng phụ hiếm gặp. Nhiều người ở Việt Nam đã tiêm...
14:51 - 03/05/2024
1,122 lượt xem

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
1,176 lượt xem