Theo Cynthia Sass - một chuyên gia dinh dưỡng, biên tập viên của tạp chí sức khoẻ Health, việc giảm cân ở độ tuổi 40 có thể là một thách thức. Tuy nhiên, nếu có chiến lược hợp lý thì vẫn đạt được hiệu quả tốt.
Ảnh minh hoạ: Medical News Today.
Dưới đây là năm "chiến thuật" phù hợp với những người ở độ tuổi trên 40 muốn giảm cân.
Cắt giảm nhưng không cắt hoàn toàn carbs
Carbs là nhiên liệu và toàn bộ nguồn thực phẩm, như trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và khoai tây có lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Cắt giảm carbs hoàn toàn làm mất cơ thể của bạn các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như táo bón, mệt mỏi và khó chịu.
Nhưng sau 40 tuổi, nhu cầu carb hàng ngày của bạn có thể giảm. Giải pháp tốt nhất là tối ưu hóa chất lượng carbs bạn ăn và nghĩ về carbs như một phần bổ sung nhỏ hơn vào bữa ăn, thay vì là phần chính.
Ăn nhiều rau hơn
Bắt đầu với rau trước, sau đó xây dựng bữa ăn của bạn xung quanh chúng. Những loại rau cũng sẽ làm tăng cảm giác no, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và insulin, và hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh. Tất cả đều bổ sung cho việc kiểm soát cân nặng bền vững.
Vào bữa sáng, hãy cho một ít rau xanh vào một ly sinh tố, thêm rau vào một quả trứng, hoặc đơn giản là ăn rau kèm như dưa chuột thái lát hoặc ớt chuông đỏ. Thay vì bánh sandwich hãy đi ăn salad hoặc bát, với một lượng lớn rau xanh.
Cẩn thận với rượu
Nhiều phụ nữ trên 40 tuổi không thấy cân nặng thay đổi cho đến khi họ cắt giảm rượu hoặc bỏ rượu. Những phụ nữ uống nhiều rượu có nguy cơ béo phì tăng .
Đầu tiên, rượu có xu hướng làm giảm sự ức chế và kích thích sự thèm ăn, do đó bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn. Quá nhiều rượu có thể làm gián đoạn giấc ngủ và một chu kỳ giấc ngủ không lành mạnh gắn liền với quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng và tích tụ mỡ bụng.
Đừng ăn thực phẩm ăn kiêng
Rất nhiều khách hàng nữ trên 40 tuổi vẫn bị mắc kẹt trong những tư duy giảm cân lỗi thời. Ngoài việc hoàn toàn không thấy no, thực phẩm ăn kiêng có thể kích hoạt viêm, thay đổi vi khuẩn lành mạnh trong ruột gắn liền với việc kiểm soát cân nặng và vượt qua hệ thống miễn dịch của bạn.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc chuyển từ thực phẩm chế biến sang thực phẩm toàn phần làm tăng quá trình đốt cháy calo. Thay vì một bữa ăn đông lạnh có hàm lượng calo thấp, hãy chọn món súp đậu lăng thịnh soạn và món salad trộn bơ. Thay vì một vài bánh quy giảm chất béo, hãy lấy một quả táo cắt lát nhúng vào bơ hạnh nhân hoặc một vài miếng sôcôla đen chất lượng cao.
Giảm cân lành mạnh, bền vững không phải là về chế độ ăn kiêng. Thiếu thốn và tiếp tục ăn nhiều hơn cuối cùng phản tác dụng. Thay vào đó, áp dụng một tâm lý cân bằng, có nghĩa là tập trung vào dinh dưỡng, không hạn chế.
Ăn sôcôla đen hàng ngày
Xây dựng chế độ sôcôla đen như một món ăn hàng ngày giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn cả thực phẩm ngọt và mặn. Sôcôla đen cũng có thể giúp giảm căng thẳng, một tác nhân chính gây ra thèm ăn.
Theo Lao động
https://laodong.vn/suc-khoe/5-cach-giam-can-tot-nhat-cho-nguoi-tren-40-tuoi-786503.ldo