190
/
86869
Các nhà khoa học Mỹ đã hoàn thành chế tạo vắc-xin virus corona
cac-nha-khoa-hoc-my-da-hoan-thanh-che-tao-vac-xin-virus-corona
news

Các nhà khoa học Mỹ đã hoàn thành chế tạo vắc-xin virus corona

Thứ 6, 21/02/2020 | 11:17:35
1,648 lượt xem

Các nhà khoa học tại Greffex, một công ty công nghệ di truyền có trụ sở tại Houston, Texas, tuyên bố đã chế tạo được vắc-xin virus corona.

Các nhà khoa học Mỹ đã hoàn thành chế tạo vắc-xin virus corona - 1

Một công ty kỹ thuật di truyền ở Houston, Texas thông báo đã chế tạo được vắc-xin để ngăn chặn virus corona sẵn sàng thử nghiệm trên động vật (hình ảnh trên kính hiển vi điện tử)

Công ty thông báo đã hoàn thành việc phát triển vắc-xin và nó đã sẵn sàng để thử nghiệm trên động vật và để được cơ quan quản lý xem xét.

Thông tin được đưa ra sau khi các nhà khoa học Anh tuyên bố đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin của mình và các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin thông báo đã tạo ra hợp chất mà họ tin rằng có thể sử dụng làm vắc-xin.

Vô số các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để làm điều tương tự, mặc dù họ đang thực hiện nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Tuy nhiên, phát triển vắc-xin chỉ là bước đầu tiên. Hầu hết các ước tính cho thấy từ thử nghiệm đến sản xuất có thể mất 18 tháng đến hai năm, mặc dù Greffex chưa công bố tiến trình của mình.

Greffex cho biết, để đảm bảo an toàn, các nhà khoa học của họ không sử dụng bất kỳ dạng virus corona bài - sống hoặc bất hoạt - để chế tạo vắc-xin.

Hầu hết các vắc-xin sẽ chứa virus sống đã làm yếu hoặc virus bất hoạt.

Tuy nhiên, virus corona mới chỉ được biết rất ít, lây lan rất nhanh và đã giết chết nhiều người đến mức các nhà khoa học tại Greffex không muốn gây nguy cơ phơi nhiễm có thể dẫn đến căn bệnh chết người được gọi là COVID-19.

Thay vào đó, họ đã chế tạo vắc-xin dựa trên một adenovirus.

Adenovirus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường hô hấp do virus, chiếm từ 2-5% số ca cảm lạnh.

Chúng cũng đã được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất vắc-xin.

Các công ty khác đang phát triển các vắc-xin sự tuyển dựa trên những vắc-xin được phát triển trước đây trong đợt dịch SARS nhưng đã bị bỏ rơi sau khi dịch bệnh được ngăn chặn sau sáu tháng.

Các nhà khoa học tại Đại học Texas, Austin, đã phải chế tạo lại phân tử tạo nên protein trên bề mặt của virus corona (nay là SARS-CoV-2) để tạo ra bản đồ ba chiều của cấu trúc.

Và hợp chất họ tạo ra có thể hoạt động như một loại vắc-xin, kích hoạt phản ứng miễn dịch với virus.

Giống như nhóm UT Austin và các cộng sự của họ tại Moderna Therapeutics, nhóm Greffex tin rằng quy trình sản xuất của họ là một trong những cách nhanh nhất để sản xuất vắc-xin.

'Bí quyết trong việc chế tạo vắc-xin là liệu bạn có thể chia vắc-xin đã tạo ra thành một số liều nhất định, có thể thử nghiệm vắc-xin một cách nhanh chóng và hiệu quả và sau đó có thể tiêm vắc-xin cho bệnh nhân không - và đó là điều mà chúng tôi có – và đó là một lợi thế so với các công ty khác”, Giám đốc điều hành Greffex John Price nói.

Vắc-xin của Greffex được đưa ra sau khi Viện Y tế Quốc gia (NIH) cấp cho công ty khoản tài trợ lên tới 18,9 triệu đô la để phát triển một nền tảng “plug-and-play” cho phép thêm một vài thành phần cụ thể vào công thức cơ bản và nhanh chóng thiết kế vắc-xin.

Bây giờ khi vắc-xin dự tuyển đã sẵn sàng, họ sẽ phải thử nghiệm trên động vật, sau đó bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở người, tiếp theo là 2 giai đoạn thử nghiệm trên người khác, và cuối cùng là phê chuẩn của Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA)Mỹ.

Các vắc-xin có thể mất tới một thập kỷ để phát triển.

Ngay cả với tất cả các giải pháp nhanh nhất có thể, việc thử nghiệm theo yêu cầu của FDA là rất nghiêm ngặt và tốn thời gian, do đó việc sản xuất vắc-xin nhanh nhất cũng vẫn sẽ mất khoảng 18 tháng đến một năm.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/cac-nha-khoa-hoc-my-da-hoan-thanh-che-tao-vacxin-virus-corona-20200221094342987.htm

  • Từ khóa

Vụ gần 300 ca ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo truy xuất tận gốc

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân và truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ.
15:59 - 28/11/2024
213 lượt xem

Vì sao một số người ăn nhiều nhưng vẫn gầy?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của một người như đặc điểm tạng người dễ tích mỡ hay khó tích mỡ, tỉ lệ trao đổi chất cơ bản, một số bệnh lý di...
14:31 - 28/11/2024
251 lượt xem

7 cách có thể giảm mỡ bụng trong 10 ngày

Nếu bạn đang hướng tới một vòng eo thon gọn hơn và giảm mỡ bụng, việc thực hiện những thay đổi đơn giản trong thói quen hằng ngày có thể tạo ra sự khác...
13:54 - 28/11/2024
248 lượt xem

Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh, coi chừng liệt dây thần kinh số 7

Các bác sĩ cho hay có đến 80% nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 là do bị trúng gió, nhiễm lạnh đột ngột. Hiện nay, thời tiết miền Bắc đang chuyển...
10:20 - 28/11/2024
330 lượt xem

5 cách giúp giảm nguy cơ cận thị khi thường xuyên dùng điện thoại, laptop

Cận thị đang gia tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên tại nhiều quốc gia. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng nhiều các thiết bị điện tử như điện thoại, máy...
08:39 - 28/11/2024
368 lượt xem