190
/
85579
1 người tử vong, 7 người nguy kịch sau khi ăn trứng cóc
1-nguoi-tu-vong-7-nguoi-nguy-kich-sau-khi-an-trung-coc
news

1 người tử vong, 7 người nguy kịch sau khi ăn trứng cóc

Thứ 3, 21/01/2020 | 15:59:58
469 lượt xem

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa tiếp nhận 7 bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển đến trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn món ăn chế biến từ trứng cóc.

Theo đó, ngày 20/1, 8 thành viên trong một gia đình ở xã Kim Truy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình đã chế biến bọc trứng cóc nấu với gừng để làm thức ăn. Sau ăn, cả 8 người đều có dấu hiện nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt và khó thở, được người thân đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện.

1 người ăn nhiều nhất đã tử vong ngay tại Trung tâm y tế. Đêm ngày 20/1, 7 bệnh nhân còn lại trong tình trạng nguy kich, được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp tục cấp cứu.

1 người tử vong, 7 người nguy kịch sau khi ăn trứng cóc

7 bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình nguy kịch - Ảnh: BSCC

Khi nhập viện, 7 bệnh nhân vẫn liên tục nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, khó thở, một số có biểu hiện co giật, ảo giác.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã huy động tối đa nhân lực đến hỗ trợ cho kíp trực, khoa Hồi sức tích huy động 1 kíp trực thường trú đến hỗ trợ khoa Cấp cứu.

Tại bệnh viện,  bệnh nhân nhanh chóng được bơm rửa dạ dày, dùng các chất tẩy rửa đường tiêu hoá để loại bỏ chất độc ra khỏi đường ruột và các thuốc để điểu chỉnh các rối loạn khác.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thông tin: Hiện tại, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị và chăm sóc đặc biệt.

1 người tử vong, 7 người nguy kịch sau khi ăn trứng cóc

Hiện 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch - Ảnh: BSCC

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên chế biến món ăn từ cóc vì sự nguy hiểm của các chất độc có trong một số bộ phận của loài vật này. Trên da, tổ chức dưới da, trứng, gan, ruột của cóc rất độc do có chứa nọc độc ( bufotoxin ) gồm nhiều độc tố nguy hiểm, như: bufotalin, bufotonin, bufotenin. Những chất này có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, ngừng tim và ức chế hô hấp dẫn đến tử vong nhanh.

Theo Nguyễn Liên/VietNamNet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/1-nguoi-tu-vong-7-nguoi-nguy-kich-sau-an-trung-coc-611041.html

  • Từ khóa

Xét nghiệm máu giúp dự đoán được đột quỵ trước khi nó xảy ra

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Stroke, các nhà khoa học đã phát minh ra một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định liệu một...
16:33 - 08/05/2024
286 lượt xem

Sau ngộ độc thực phẩm, cơ thể mệt mỏi, nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, bổ sung dinh dưỡng và nước cho cơ thể bằng súp, cháo loãng, các loại...
14:56 - 08/05/2024
330 lượt xem

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
405 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
397 lượt xem

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
478 lượt xem