Một số loại thịt nhất định như thịt xông khói và pepperoni (xúc xích khô) thực sự có thể gây ung thư, theo một nghiên cứu mới đây. Chìa khóa ở đây chính là sự hiện diện của nitrit.
Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp tất cả thịt chế biến sẵn vào các chất gây ung thư, nghĩa là có thể gây ung thư. Trong đó những thực phẩm được điểm danh là thịt xông khói, xúc xích và giăm bông cũng như prosciutto (một loại giăm bông treo khô của Ý) và salami (một loại xúc xích được sấy khô).
Một số loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói có chứa chất bảo quản natri nitrit làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tại Đại học Queen ở Belfast, Anh tìm thấy bằng chứng cho thấy không phải tất cả các loại thịt chế biến sẵn đều là mối nguy. Chìa khóa chính là sự hiện diện của nitrit.
Natri nitrit là một chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng và tăng cường màu sắc.
Tiến sĩ Brian Green, Tiến sĩ William Crowe và Giáo sư Chris Elliott, Đại học Queen đã xem xét tất cả các nghiên cứu gần đây để xem xét mối liên hệ giữa ung thư đại trực tràng và các loại thịt chế biến sẵn. Kết quả cho thấy không phải tất cả các loại thịt chế biến sẵn đều có cùng mức độ rủi ro như nhau.
Các thử nghiệm trên thịt chế biến sẵn có chứa natri nitrit đã chỉ ra bằng chứng mạnh mẽ về mối liên hệ này. Cụ thể nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng từ một nửa đến dưới 65%.
"Khi chúng tôi xem xét các loại thịt chế biến sẵn có chứa nitrit kết quả rõ ràng hơn nhiều. Đây là lần đầu tiên nó được thực hiện trong một nghiên cứu toàn diện", Tiến sĩ Crowe nói.
Không phải tất cả thịt chế biến đều chứa nitrat, nitrit. Ví dụ, xúc xích của Anh và Ailen không được chế biến bằng nitrit không giống như nhiều xúc xích châu Âu và Mỹ - như frankfurters, pepperoni và chorizo.
Một số nhà bán lẻ ở Anh đã bán các loại thịt xông khói và giăm bông mới đã được chế biến mà không có nitrit.
Tuy nhiên, năm ngoái, Giáo sư Elliot đã kêu gọi Chính phủ Anh cần giải quyết vấn đề này, sau khi hóa chất gây ung thư này được tìm thấy trên "gần như tất cả" các loại thịt xông khói và giăm bông.
Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải xác định rủi ro sức khỏe của cả hai loại thịt chế biến này riêng biệt.
Đồng tác giả của nghiên cứu Giáo sư Elliott cho biết nghiên cứu này đã làm rõ hơn những gì từng là một lĩnh vực khó hiểu đối với ngành công nghiệp thực phẩm và công chúng. Lý do vì trước đó đã có những tuyên bố mâu thuẫn trong cộng đồng khoa học và giới truyền thông về loại thịt nào có thể gây ung thư. Theo ông cần nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa về chủ đề này.
"Điều quan trọng là chúng ta cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Người dân không nên tiêu thụ không quá 70g thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày”, Tiến sĩ Green cũng cho biết thêm.
Ông hy vọng trong tương lai có thể tiến hành nghiên cứu làm rõ mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư đại trực tràng, trong đó xem xét từng loại thịt riêng lẻ thay vì nhóm chúng lại với nhau.
Theo Dân trí
https://dantri.com.vn/suc-khoe/them-bang-chung-khoa-hoc-khang-dinh-thit-xong-khoi-gay-ung-thu-20191222120023724.htm