190
/
83620
Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi
gia-vi-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-lai-la-sieu-thuc-pham-phong-ngua-ung-thu-phoi
news

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi

Thứ 5, 12/12/2019 | 12:59:27
727 lượt xem

Không ở đâu xa, ngay chính những loại gia vị luôn sẵn có trong căn bếp của người Việt lại chính là thứ vũ khí giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả, được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới.

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi - 1

Hành là một loại gia vị có chứa nhiều quercetin (chất chuyển hóa trung gian chỉ có trong thực vật), kể cả hành tím lẫn hành tây. Điều này đồng nghĩa với việc: Chế độ ăn càng nhiều hành thì nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ càng thấp. Bên cạnh khả năng phòng ngừa ung thư, quercetin còn giúp làm giảm các hiện tượng viêm mãn tính và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi - 2

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng, những người ăn tỏi sống nhiều hơn 2 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi đến 44%. Theo phân tích, hoạt chất đóng vai trò quyết định trong khả năng tuyệt vời này của tỏi chính là diallyl sulphide. Tuy nhiên, hợp chất này lại dễ bị biến mất ở tỏi đã qua chế biến. Một mẹo nhỏ giúp làm tăng khả năng phòng ung thư của tỏi là sau khi đã nghiền, băm tỏi hãy để yên khoảng 10 phút, trước khi thêm vào món ăn.

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi - 3

Không chỉ là một loại củ gia vị quan trọng, từ lâu nghệ đã được sử dụng như một loại thực phẩm thuốc trong Đông Y. Theo phân tích của y học hiện đại, hoạt chất dược liệu quý nhất của của nghệ chính là curcumin. Với đặc tính kháng viêm, chống oxy hoá, lợi mật… curcumin giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư phổi không tế bào nhỏ, ổn định huyết áp và tốt cho dạ dày.

Gia vị quen thuộc của người Việt lại là “siêu thực phẩm” phòng ngừa ung thư phổi - 4

Thứ tạo nên vị cay đặc trưng của ớt có tên là capsaicin. điều thú vị là chính hoạt chất thực vật này lại được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi, cũng như ức chế sự phát triển của khối u, thông qua khả năng kích hoạt quá trình tự chết ở các tế bào bất bình thường (bao gồm cả tế bào ung thư). Nếu không quen ăn cay, bạn có thể lựa chọn ớt chuông đỏ để thay thế.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/gia-vi-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-lai-la-sieu-thuc-pham-phong-ngua-ung-thu-phoi-20191211231413439.htm

  • Từ khóa

Những thói quen ăn uống đáng sợ nhất, bạn có mắc phải không?

Do nhịp sống hối hả nên con người thường bỏ qua những yêu cầu về chế độ ăn uống hàng ngày. Thói quen không lành mạnh khiến sức khỏe ngày càng sa sút
08:20 - 24/11/2024
354 lượt xem

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
914 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
935 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
1,403 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
1,343 lượt xem