190
/
83110
Người trưởng thành khỏe mạnh không cần bổ sung canxi và vitamin D
nguoi-truong-thanh-khoe-manh-khong-can-bo-sung-canxi-va-vitamin-d
news

Người trưởng thành khỏe mạnh không cần bổ sung canxi và vitamin D

Thứ 2, 02/12/2019 | 18:00:19
646 lượt xem

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nguồn vitamin D tốt nhất là từ ánh sáng mặt trời vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều.

Mỗi năm, người dân trên thế giới chi hàng tỷ USD cho việc bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng, nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học New Zealand lại cho thấy, việc làm này không có tác dụng, thậm chí còn gây hại.

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Y khoa Australia, việc bổ sung canxi và vitamin D vốn được khuyên dùng để ngăn ngừa loãng xương không những mang lại rất ít lợi ích cho người trưởng thành khỏe mạnh mà còn có thể gây hại.

Người trưởng thành khỏe mạnh không cần bổ sung canxi và vitamin D. (Ảnh minh họa: Brightside) 

Theo tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Ian Reid của Đại học Auckland, mọi người vẫn tin rằng bổ sung canxi sẽ làm cho xương chắc khỏe hơn nhưng việc này không tạo ra sự khác biệt lớn trong việc làm giảm các trường hợp gãy xương. Đáng chú ý, bổ sung canxi có thể gây táo bón, đầy hơi, sỏi thận và tăng nguy cơ đau tim. Tuy việc bổ sung vitamin D hiếm khi gây bất lợi cho sức khỏe, nhưng hàm lượng vitamin D cao có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.

Giáo sư Reid cũng cho biết, trong một số trường hợp vẫn nên sử dụng kết hợp canxi và vitamin D để điều trị loãng xương nhưng cần tiến hành thận trọng và được tư vấn của bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nguồn vitamin D tốt nhất là từ ánh sáng mặt trời vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Đối với những người có làn da trắng, thời gian để da tiếp xúc ánh sáng mặt trời là 15 phút, trong khi những người có làn da tối màu hơn thì cần thời gian lâu hơn.

Mỗi năm người dân Australia chi hơn 2 tỷ AUD để mua các sản phẩm bổ sung vitamin và các loại thực phẩm chức năng có tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Với kết quả nghiên cứu mới này, mọi người có thể sẽ thay đổi thói quen và điều này sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thực phẩm chức năng của Australia./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/suc-khoe/nguoi-truong-thanh-khoe-manh-khong-can-bo-sung-canxi-va-vitamin-d-984937.vov 

  • Từ khóa

Loại cá nhiều DHA như cá hồi nhưng rẻ và sẵn có hơn

Từ lâu các món ăn từ loại cá này luôn được nhiều người yêu thích. Mỗi 100g thịt cá chứa khoảng 1,3-1,8g DHA.
10:01 - 01/05/2024
492 lượt xem

2 món ăn là "cứu tinh" cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ "chữa lành" tác động của rượu bia trên hai cơ quan này một cách hiệu quả:
08:15 - 30/04/2024
1,159 lượt xem

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
1,686 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
1,698 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
2,114 lượt xem