Bạn có thể nghĩ rằng mình đã ăn đủ rau, nhưng rất có thể bạn đã sai. Nếu có 8 dấu hiệu dưới đây, bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn, thêm khẩu phần rau vào bữa ăn hàng ngày.
Hướng dẫn chế độ ăn của USDA khuyên người trưởng thành cần ăn từ 5 đến 13 phần trái cây và rau mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, hoạt động thể chất và sức khỏe tổng thể. Và đó không chỉ là con số; bỏ qua những chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Dưới đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang không ăn đủ rau.
Mâm cơm thiếu màu sắc
Bữa ăn có cơm và thịt có thể rất ngon, nhưng nó sẽ không có nhiều màu sắc hoặc không cân đối về sinh dưỡng. Mặc dù là những thực phẩm yêu thích, nhưng gạo, mì và bánh mì không thêm nhiều màu sắc cho bữa ăn và không bổ sung nhiều dinh dưỡng về mặt vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Dễ bị bầm tím
Ăn quá ít vitamin C có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím - một số nghiên cứu gợi ý rằng nhận được đủ vitamin C qua chế độ ăn có thể giúp ích. Bạn có thể tìm thấy vitamin C trong ớt ngọt, cải xoăn, ớt cay, rau lá xanh sẫm, súp lơ xanh, cải Brussels và cà chua.
Lúc nào cũng mệt mỏi
Thiếu folate có thể gây ra mệt mỏi và thiếu máu. Vitamin B này có thể được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm và các loại rau có tinh bột như đậu mắt đen, đậu thận, đậu lima, đậu hải quân, măng tây và đậu lăng.
Cảm lạnh lai rai mãi không khỏi
Nếu bị thiếu rau trong chế độ ăn và các vitamin quan trọng mà chúng cung cấp, cơ thể sẽ thiếu khả năng bảo vệ cần thiết để giải phóng các yếu tố chống gốc tự do để chống lại virus. Hãy dự trữ trong tủ lạnh các loại rau lá xanh sẫm, một nguồn vitamin C tuyệt vời, để tăng cường hệ miễn dịch và giúp rút ngắn thời gian phục hồi.
Trí nhớ giảm sút
Mặc dù thỉnh thoảng quên có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, nhưng nếu bạn thấy tốc độ và hiệu quả xử lý của bộ não giảm dần khi già đi, thì thiếu chất dinh dưỡng có thể là thủ phạm. Lutein, một chất dinh dưỡng đã được chứng minh trong các nghiên cứu ban đầu là tăng cường học tập và trí nhớ, có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau như rau lá xanh, cà rốt, súp lơ xanh, ngô và cà chua. Bổ sung một số hoặc tất cả các loại rau này vào bữa ăn hàng tuần có thể giúp tăng cường trí não một cách tự nhiên và hữu ích.
Khó đối phó với các tác nhân stress hàng ngày
Mặc dù stress là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng cách chúng ta ăn uống và đối xử với bản thân ảnh hưởng trực tiếp đến phản ứng của cơ thể. Viêm là đáp ứng tự nhiên của cơ thể với stress, vì vậy nếu không xử lý tốt stress, thì viêm và tác hại của nó có thể xảy ra Thực phẩm giàu các hợp chất chống viêm như axit béo không bão hòa [như cá hồi và cá ngừ], chất chống oxy hóa, polyphenol và carotenoids [như rau lá xanh và ớt sáng màu] có thể giúp giảm mức độ viêm trong cơ thể và tăng cường khả năng tinh thần để đối phó với những biến động của cuộc sống.
Dễ bị chuột rút
Trái cây và rau có chứa kali có thể ngăn ngừa chuột rút, đặc biệt là nếu bạn tập thể dục hoặc ra ngoài trong những tháng mùa hè nóng bức. Một quả chuối trung bình có 422mg kali.
Tăng cân
Trái cây và rau quả có chất xơ tạo cảm giác no nên sẽ làm bạn ăn ít hơn. Hầu hết các loại trái cây và rau đều có lượng calo thấp. Trái cây cũng có thể giúp giải tỏa cơn thèm đồ ngọt. Chọn một bát dâu tây thay vì kem có thể giúp bạn tiết kiệm 200 calo.
Theo Dân trí
https://dantri.com.vn/suc-khoe/8-dau-hieu-cho-thay-ban-khong-an-du-rau-20191120073849212.htm