Nếu là một tín đồ của cà phê, thì hẳn bạn đã biết về vết ố mà cà phê để lại, có thể là trên áo sơ mi trắng hoặc trên hàm răng ngọc ngà của bạn. Đọc để biết những cách vết cà phê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể như thế nào - đặc biệt nếu bạn là người nghiện cà phê.
Sự thật phũ phàng: ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ răng miệng
Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra sự thật phũ phàng - uống cà phê thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. Thói quen buổi sáng này có thể là kẻ thù đối với sức khỏe vì cà phê có chứa các thành phần gọi là tannin (cũng có trong rượu vang và trà), một loại polyphenol phân hủy trong nước.
Các tannin này chịu trách nhiệm tạo ra các hợp chất màu bám trên răng và để lại màu vàng. Thường xuyên hoặc thậm chí chỉ một tách cà phê mỗi ngày có thể khiến răng bị ố cà phê.
Men răng là chất cứng nhất trong cơ thể con người và có cấu trúc không đều (không phẳng và nhẵn) và chứa các lỗ nhỏ và các đường vân có thể giữ các hạt thức ăn và đồ uống. Và khi bạn uống cà phê thường xuyên, sắc tố từ đồ uống có màu sẫm này bị vướng vào các vết nứt và có thể gây ra các vết ố vàng vĩnh viễn trên răng.
Làm thế nào để tẩy vết cà phê trên răng
Những vết ố cà phê tai hại trên răng thậm chí có thể khiến bạn nghĩ đến việc bỏ cà phê. Nhưng có nhiều cách để có thể loại bỏ những vết bẩn xấu xí này ra khỏi hàm răng trắng ngọc ngà.
Bá sĩ răng có thể giúp tẩy sạch vết cà phê khỏi răng trong các lần vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, hãy chắc chắn sắp xếp các cuộc hẹn thường xuyên. Đánh răng bằng kem đánh răng và miếng dán trắng răng có chứa carbamide peroxide hoặc hydro peroxide cũng có thể giúp loại bỏ vết ố.
Đánh răng bằng baking soda: Hãy đánh răng bằng nước baking soda hai lần một tháng có thể giúp tẩy vết ố. Cách làm: Pha 1 thìa cà phê baking soda với 2 thìa cà phê nước. Trộn lên để tạo thành dạng sền sệt và dùng nó để đánh răng.
Súc miệng bằng dầu dừa: Dầu dừa giúp trung hòa axit thừa trong miệng và rửa trôi các sắc tố và cặn cà phê. Súc miệng bằng dầu dừa cực kỳ có lợi cho việc duy trì sức khỏe răng miệng.
Cách làm: ngậm một ngụm dầu dừa trong miệng. Súc miệng trong khoảng 15-20 phút, để dầu lùa giữa các răng. Nhổ ra và đánh răng bằng kem đánh răng nhẹ hoặc kem đánh răng dầu dừa.
Than hoạt: Tính chất hấp thụ mảng bám của than hoạt được cho là đóng vai trò chính trong quá trình này. Răng ố vàng nhiều có thể được điều trị bằng đặc tính hấp thụ độc tố của than hoạt.
Cách làm: Chỉ cần đánh răng đơn giản bằng hỗn hợp này, để yên, sau đó súc miệng và đánh răng như bình thường.
Giấm táo: Khi sử dụng cẩn thận và chú ý, giấm táo có thể giúp làm sáng màu vàng và tẩy vết cà phê trên răng.
Cách làm: Ngậm một thìa canh giấm táo trong miệng và súc miệng trong 10 phút, sau đó súc miệng lại và và chải răng như bình thường. Hãy chắc chắn rằng bạn đánh răng bằng kem đánh răng ngay sau đó, vì axit thừa có thể gây mòn men răng.
Làm thế nào để ngăn chặn vết cà phê?
Như chúng ta đã biết, vết cà phê là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ố trên răng và những cách tốt nhất để ngăn ngừa vết cà phê được đề cập dưới đây:
Thêm sữa vào cà phê; sữa từ bò hoặc dê có nhiều protein liên kết với polyphenol trong cà phê. Thay vì bám vào và làm ố răng, polyphenol di chuyển đến dạ dày, nơi chúng có thể nhanh chóng bị phân hóa.
Đánh răng bằng kem đánh răng làm trắng răng thường xuyên.
Chải răng thường xuyên bằng chỉ nha khoa.
Sử dụng ống hút để uống cà phê bằng ống hút inox hoặc ống giấy để giảm rác thải nhựa.
Uống nước xen kẽ với cà phê.
Nhai kẹo cao su không đường.
Uống cà phê với ít caffeine.
Những tác dụng phụ khác của cà phê
Ngoài việc làm cho răng kém trắng sáng, cà phê có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác:
Uống cà phê có thể khiến vi khuẩn phát triển trong miệng có thể dẫn đến mòn răng và men răng, làm cho răng trở nên giòn và mỏng.
Cà phê cũng có thể gây hôi miệng hoặc hơi thở hôi. Một lưu ý cuối cùng: Bạn không cần phải bỏ thói quen uống cà phê. Chỉ cần đảm bảo xem xét các biện pháp phòng ngừa và có lịch khám răng định kỳ.
Theo Cẩm Tú /Dân trí
(Nguồn Boldsky)