190
/
80188
Tranh cãi 'có nên ăn thịt đỏ'
tranh-cai-co-nen-an-thit-do
news

Tranh cãi 'có nên ăn thịt đỏ'

Thứ 7, 05/10/2019 | 09:10:26
957 lượt xem

Tuyên bố không cần giảm khẩu phần thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến trong bữa ăn hàng ngày của nhóm nghiên cứu NutriRECS đang gây nhiều tranh cãi.

Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine, rằng không tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ, thịt đã qua chế biến và nguyên nhân gây ung thư, tiểu đường, tim mạch. Các nhà khoa học đưa ra kết luận này sau khi phân tích, tổng hợp dữ liệu từ hàng chục nghiên cứu, hàng triệu bệnh nhân ung thư, tim mạch, tiểu đường, chia thành 4 bài đánh giá riêng lẻ. 

Kết quả này mâu thuẫn với hầu hết các khuyến nghị về việc tiêu thụ ít thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến để đảm bảo sức khỏe từ trước đến nay. 

"Có rất ít bằng chứng chứng minh nguy cơ gây bệnh của thịt đỏ, thịt đã qua chế biến. Tức là tác động thật sự của những thực phẩm này đối với sức khỏe chưa rõ ràng", Bradley Johnston, phó giáo sư dịch tễ học Đại học Dalhousie, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. 

Kết quả ba đánh giá khác quan sát hàng triệu bệnh nhân, những bệnh nhân giảm 3 phần thịt một tuần có ít nguy cơ mắc bệnh hơn. "Tuy nhiên, tỷ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh ở nhóm người này không đáng kể", ông Bradley nói. 

Song, ông cũng nêu ý kiến cân nhắc mọi người cần tự đưa ra quyết định. "Chúng tôi chỉ đưa ra những ước định tốt nhất về bản chất thực sự của nghiên cứu khoa học". 

Thịt đỏ như thịt bò từ trước tới nay được các nhà dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn ít. Ảnh: Live Science.

Kết luận của nhóm nghiên cứu nhận nhiều phản ứng dữ dội. Một nhóm chuyên gia dinh dưỡng đã yêu cầu tạp chí Annals of Internal Medicine gỡ bài báo đăng tải lời khuyên của nhóm NutriRECS trước khi có thêm nghiên cứu sâu hơn.

"Kết quả nghiên cứu không đủ thuyết phục tôi", Dana Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA nói. "Các tác giả chủ yếu xem xét dựa trên báo cáo của bệnh nhân hoặc đánh giá trong thời gian ngắn, chưa đủ để chứng minh tác hại lâu dài của thịt đỏ". Bà Dana khuyên mọi người nên tiếp tục thận trọng khi ăn thịt đỏ, cũng như thịt đã qua chế biến. 

Hiện, Hiệp hội Tim mạch, Hiệp hội Ung thư, Hướng dẫn Chế độ Ăn uống của Mỹ khuyến nghị mọi người nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến.

Cuối tháng 5, bà Sylvi Listhaug, Bộ trưởng Y tế Na Uy khuyên mọi người dân ăn thịt đỏ theo nhu cầu, bên cạnh hút thuốc, uống rượu, khi được hỏi về chế độ ăn nhiều thịt đỏ của bà trong một bài phỏng vấn. Tuyên bố này của bà đã gây nhiều tranh cãi.  

Theo VnExpress

  • Từ khóa

Phát hiện lượng chì và urani cao bất thường ở thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử đang khiến thanh thiếu niên tiếp xúc nhiều hơn với chì và urani, những chất có thể ảnh hưởng xấu đến não, thận, phổi...
07:36 - 02/05/2024
64 lượt xem

Loại cá nhiều DHA như cá hồi nhưng rẻ và sẵn có hơn

Từ lâu các món ăn từ loại cá này luôn được nhiều người yêu thích. Mỗi 100g thịt cá chứa khoảng 1,3-1,8g DHA.
10:01 - 01/05/2024
561 lượt xem

2 món ăn là "cứu tinh" cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ "chữa lành" tác động của rượu bia trên hai cơ quan này một cách hiệu quả:
08:15 - 30/04/2024
1,227 lượt xem

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
1,755 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
1,763 lượt xem