190
/
67662
Bất ngờ với những lợi ích của bắp cải
bat-ngo-voi-nhung-loi-ich-cua-bap-cai
news

Bất ngờ với những lợi ích của bắp cải

Thứ 2, 26/11/2018 | 15:02:06
1,778 lượt xem

Một nửa cup bắp cải nấu chín có khoảng một phần ba lượng vitamin C mà cơ thể cần trong ngày. Nó cũng cung cấp chất xơ, folat, kali, magiê, vitamin A và K, và nhiều hơn nữa.

Có thể muối bắp cải - và nó tốt hơn cho sức khỏe

Chỉ cần để nguyên bắp cải trong nước của chính nó cho đến khi vi khuẩn bắt đầu phát triển. Nghe có vẻ kỳ kỳ? Nhưng có lẽ bạn đã từng thưởng thức món này rồi. Nó được gọi là dưa bắp cải. Một phiên bản cay nồng hơn và lạ hơn chính là kimchi, một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc.

Khi bắp cải lên men, nó tạp ra một loại men vi sinh tự nhiên nuôi dưỡng vi khuẩn trong ruột. Những vi khuẩn này giúp cơ thể chống lại mầm bệnh, hấp thu chất dinh dưỡng, tiêu hóa thức ăn và kiểm soát lo âu.

Ngay cả khi ăn sống, bắp cải cũng rất tốt

Mặc dù bạn sẽ nhận được những chất dinh dưỡng khác nhau nếu nấu chín hoặc muối chua bắp cải, nhưng bắp cải đỏ sống có thể là thứ tăng cường dinh dưỡng tốt nhất cho mỗi khẩu phần. Hãy xắt thật mỏng và để trong khoảng 10 phút để làm nổi lên đầy đủ hương vị. Sau đó trộn vào salad, thêm vào bánh mì hoặc chế biến thành món gỏi.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Bạn sẽ nhận được một lượng kha khá những chất vi lượng nổi tiếng như vitamin C và mangan. Nhưng bắp cải thực sự tỏa sáng khi nói đến các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), một đội quân bảo vệ tế bào.

Có tác dụng chống viêm

Bắp cải chứa rất nhiều chất giúp giảm sưng trong các mô. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe khác vì tình trạng viêm có liên quan đến rất nhiều bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer.

Tốt cho tiêu hóa

Bắp cải chứa 1g chất xơ cho mỗi 10 calo. Điều đó giúp bạn no, vì thế bạn sẽ ăn ít hơn và đi vệ sinh đều đặn hơn. Bắp cải có thể giúp giảm cholesterol "xấu" (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bắp cải cũng có chất dinh dưỡng giúp giữ cho niêm mạc dạ dày và ruột bạn khỏe mạnh. Nước ép bắp cải có thể giúp liền vết loét dạ dày.

Giúp ích cho tim

Bắp cải, nhất là bắp cải đỏ, có vẻ tăng hàm lượng beta-caroten, lutein và các chất chống oxy hóa bảo vệ tim khác. Nó cũng giúp giảm một chất gọi là LDL “oxy hóa”, có liên quan với xơ cứng động mạch. Và vì bắp cải giúp giảm viêm, nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy bắp cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Niềm tin này một phần xuất phát từ các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của bắp cải. Nó cũng là nhờ một nhóm chất gọi là glucosinolates, những chất có chứa lưu huỳnh đặc biệt mà cơ thể sẽ biến thành vũ khí chống ung thư.

Chất này cũng có trong các loại rau khác, bao gồm cải xoăn, cải rổ, súp lơ xanh, cải Brussels và súp lơ.

Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường týp 2

Chế độ ăn nhiều bắp cải đã được thấy là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 trong một nghiên cứu gần đây. Những người tuân thủ chặt chẽ nhất chế độ ăn kiểu Bắc Âu, bao gồm rất nhiều rau củ, cá, táo, lê, yến mạch và bánh mì lúa mạch đen, có khả năng mắc bệnh ít hơn tới 38%.

Linh hoạt

Cả theo nghĩa đen - bạn có thể dùng lá bắp cải để cuốn - và theo nghĩa bóng, vì bạn có thể chế biến bắp cải theo rất nhiều cách. Bạn có thể hấp, luộc, xào, xốt và nướng. Thái bắp cải sống để tộn gỏi và các món trộn khác. Đây là cách tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng khi muốn giảm carbonhydrat và calo.

Hợp túi tiền

Bắp cải tươi là một trong những loại rau rẻ nhất. Điều đó có nghĩa ai cũng có thể thưởng thức dưa bắp cải, kimchi và salad bắp cải trộn.

Cẩm Tú/Dân trí 

Theo WebMD

  • Từ khóa

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của trứng đối với ung thư

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một chất dinh dưỡng phổ biến có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u và làm cho thuốc điều trị ung thư hoạt động tốt...
15:59 - 06/05/2024
136 lượt xem

Người Việt ít đi bộ, giới văn phòng chỉ 600 bước/ngày: Do quá bận rộn hay lười vận động?

“Làm ngày 8 tiếng, về nhà còn con cái, cơm nước, làm gì còn thời gian mà tập thể dục” hay “Suốt ngày tăng ca, công việc áp lực, thời gian làm việc không...
15:45 - 06/05/2024
138 lượt xem

Tự uống thuốc chống đông máu, coi chừng lợi bất cập hại

Sau khi có thông tin AstraZeneca thừa nhận vắc xin COVID-19 của hãng có thể gây tác dụng phụ hiếm gặp là hình thành cục máu đông, nhiều người dân hoang...
15:05 - 06/05/2024
172 lượt xem

Trẻ em ôn thi cần ăn thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu?

Các cuộc thi học kỳ, cuối cấp... đang gần đến. Trẻ cần ăn những thực phẩm gì để bổ não, nhớ lâu, có khả năng tập trung học?
11:50 - 06/05/2024
225 lượt xem

Uống sữa lúc nào là tốt nhất để ngừa đau tim, đột quỵ?

Sữa là thực phẩm nổi tiếng giàu canxi, và nhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ.
09:10 - 06/05/2024
302 lượt xem