BGTV – Táo, lê, cải Brussels, khoai lang, lựu… là những siêu thực phẩm cho mùa thu.
Vào mùa thu, thời tiết trở nên mát mẻ, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là nguyên nhân khiến bạn dễ suy giảm hệ miễn dịch. Do đó, bạn nên tăng cường những thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân bên cạnh việc tập thể dục đều đặn.
Táo
Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như chất xơ.
Táo là loại thực phẩm rất dễ chế biến, có thể ăn sống, làm bánh hay dùng trong các món salad. Tuy nhiên, bạn nên ăn cả vỏ táo bởi đó là nơi chứa nhiều hợp chất flavonoid tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như chất xơ.
Cải Brussels
Cải Brussels là một trong những loại rau dễ chế biến. Bạn có thể dùng cải Brussels để nấu canh, xào, trộn, làm salad….Bên cạnh đó, cải Brussels cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giàu folate, nhiều chất sắt, vitamin K…giúp cho trí não bạn luôn nhạy bén, chống táo bón, tiêu mỡ, giảm béo…
Lê
Hãy nhớ sử dụng lê thường xuyên bởi chúng chứa nhiều vitamin C
Hương vị thơm ngọt, ngọt nhẹ của lê này khiến nó trở thành một trong những loại quả được ưa thích nhất. Bạn có thể dùng lê để nướng bánh, trộn salad hay say sinh tốt. Hãy nhớ sử dụng lê thường xuyên bởi chúng chứa nhiều vitamin C cũng như chất xơ… Do đó có tác dụng giảm cân, chữa táo bón, chứng hoa mắt, chóng mặt…
Súp lơ
Súp lơ là món ăn hoàn hảo cho mùa thu đông. Bạn có thể hấp, luộc, nấu súp hay kết hợp với khoai tây nghiền để tạo thành món ăn hấp dẫn. Súp lơ chứa nhiều hợp chất chống ung thư cũng như dinh dưỡng thực vật có tác dụng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, đây cũng là nguồn vitamin C dồi dào.
Bí đỏ
Bí đỏ rất tốt cho xương và mắt
Bí đỏ có vị thơm ngọt thích hợp để làm bánh, nấu canh... Bí đỏ giàu kali, vitamin B, vitamin C, chất chống oxy hóa….Do đó, rất tốt cho xương và mắt, giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da…
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe do chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa… giúp duy trì đường huyết, cân bằng năng lượng, phòng chống ung thư ruột kết, trực tràng, ngăn ngừa cảm lạnh….Khoai lang có thể dùng làm bánh, trộn sữa chua, chiên…
Lựu
Lựu là trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Lựu là trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin C, folate, polyphenol, chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt, … rất tốt cho phụ nữ mang thai, ngăn xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch….Bạn có thể làm nước ép lựu, siro lựu, salad, bánh…
Kiwi
Kiwi là loại siêu trái cây, giàu vitamin C, E, magie, kali, serotonin, chất xơ… nên rất tốt cho đường huyết, giúp giảm ho, phòng chống ung thư, hỗ trợ giấc ngủ…Bạn có thể làm kem, bánh, salad, sinh tố… từ kiwi.
Quýt
Quýt rất dễ chế biến
Các loại quýt là thực phẩm được yêu thích vào mùa thu. Quýt giàu vitamin C, beta – carotene, kali, ít calo… giúp ngăn ngừa đau đầu, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho giảm viêm, chứng lo âu, cảm giác thèm ăn….Quýt cũng được coi là loại quả dễ chế biến dùng để trộn salad, say sinh tố…
An Yên (Theo Health)