190
/
64559
Ăn những thực phẩm này hàng ngày không lo bị ốm
an-nhung-thuc-pham-nay-hang-ngay-khong-lo-bi-om
news

Ăn những thực phẩm này hàng ngày không lo bị ốm

Thứ 5, 23/08/2018 | 07:01:56
1,657 lượt xem

Giữ vệ sinh sạch sẽ và thêm những thực phẩm tăng cường miễn dịch này vào chế độ ăn uống hàng ngày để chống lại bệnh tật.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 1

Sữa chua: Probiotics có trong sữa chua là những vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ đường ruột và chống lại các vi trùng gây bệnh. Một nghiên cứu từ Đại học Vienna (Áo) phát hiện ra rằng ăn sữa chua ít đường hàng ngày góp phần thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 2

Yến mạch và lúa mạch: Những hạt này chứa beta-glucan, một loại chất xơ có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh. Khi động vật ăn hợp chất này, chúng ít có khả năng mắc bệnh cúm, herpes, thậm chí là bệnh than; còn ở người, nó làm tăng khả năng miễn dịch, tăng tốc độ lành vết thương và có thể giúp kháng sinh hoạt động tốt hơn.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 3

Tỏi: Loại gia vị này có chứa hoạt chất allicin chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Trong một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều hơn 6 tép tỏi một tuần có tỉ lệ ung thư đại trực tràng thấp hơn 30% và tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn 50%.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 4

Động vật giáp xác: Selenium phong phú trong các loài giáp xác như hàu, tôm hùm, cua và ngao giúp các tế bào máu sản sinh ra các cytokine, các protein giúp loại bỏ virus cúm ra khỏi cơ thể.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 5

Súp gà: Các axit amin cysteine, tạo ra từ thịt gà trong khi nấu ăn có tác dụng tương tự như các loại thuốc viêm phế quản. Ngoài ra, những gia vị như tỏi và hành tây cũng có thể tăng cường miễn dịch của cơ thể.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 6

Trà: Các chất chống oxy hóa giúp làm sạch cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch nhờ đánh bại các gốc tự do vốn làm cơ thể yếu đi. Trà xanh cũng tốt cho huyết áp và tim mạch nếu dùng với lượng vừa phải.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 7

Thịt bò: Thiếu kẽm là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Kẽm trong chế độ ăn uống là điều cần thiết cho sự phát triển của các tế bào máu trắng, các tế bào hệ thống miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và virus gây bệnh. Bạn nên ăn thịt bò thường xuyên để bổ sung kẽm cho cơ thể.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 8

Khoai lang: Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất mô liên kết, một thành phần quan trọng của da. Một trong những cách tốt nhất để lấy vitamin A là từ các loại thực phẩm có chứa beta-carotene như khoai lang, cà rốt, bí ngô và dưa hấu.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 9

Cải xoăn: Cùng với các loại rau củ có màu cam, rau lá xanh đậm như cải xoăn cũng là một cách tuyệt vời để tăng lượng vitamin A và tăng cường chức năng miễn dịch của bạn. Một phần cải xoăn chỉ có 33 calo và nhiều hơn lượng vitamin A cơ thể cần trong một ngày.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 10

Ớt chuông: Có một lý do mà bạn thường được yêu bổ sung vitamin C khi bạn bị bệnh. Vitamin C là chất dinh dưỡng rất tốt cho làn da, bảo vệ cơ thể khỏi vi sinh vật gây hại. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy việc bổ sung C có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, hoặc ít nhất, giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi mắc bệnh.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 11

Trứng: Bạn đã biết rằng vitamin D rất quan trọng đối với xương, vì nó giúp bạn hấp thụ canxi đúng cách, nhưng nó cũng rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trong thực tế, thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên và thậm chí rối loạn miễn dịch như bệnh đa xơ cứng, tiểu đường loại 1 và bệnh Crohn. 

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 12

Nấm: Các nghiên cứu cho thấy nấm làm tăng sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch cầu, khiến chúng trở nên khoẻ mạnh hơn và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Chúng cũng là nguồn vitamin D tự nhiên tuyệt vời.

an nhung thuc pham nay hang ngay khong lo bi om hinh 13

Cá hồi, cá thu và cá trích rất giàu axit béo omega-3, chúng giúp làm giảm viêm, tăng luồng không khí và bảo vệ phổi khỏi cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Một nghiên cứu trên động vật cũng phát hiện ra rằng chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn chặn các chủng cúm khác nhau. Cá hồi cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời khác.

Hải Yến/VOV.VN

Theo Prevention

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
378 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
397 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
487 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
582 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
944 lượt xem