BGTV – Tốt cho tim mạch, cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa táo bón… đó là những lợi ích vàng của các loại đậu với sức khỏe.
Đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu nành…) chứa nhiều amino acids, chất tạo thành protein và nuôi dưỡng cơ bắp. Với giá thành thấp, cách chế biến phong phú… đậu đang là thực phẩm lý tưởng trong các bữa ăn gia đình khi mang lại những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Tốt cho tim
Đậu giúp trái tim bạn khỏe mạnh
Tăng cường sử dụng các loại đậu trong bữa ăn sẽ giúp trái tim bạn khỏe mạnh bởi chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính. Nếu bạn thường xuyên sử dụng đậu đóng hộp, bạn có thể loại bỏ tới 40% chất natri bằng cách dùng nước rửa sạch chúng.
Ít chất béo
Hầu hết các loại đậu chỉ chứa khoảng 2- 3 % chất béo và không chứa cholesterol trừ khi chúng là thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến cùng những thành phần khác như mỡ lợn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra thành phần khi mua sắm.
Chứa nhiều đạm
Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật. Khoảng ½ cốc đậu sẽ cung cấp 7 gram protein như khi ăn 28 gram thịt gà, cá, thịt đỏ. Người ăn chay hoặc hiếm khi ăn thịt gia cầm, cá có thể hướng đến việc sử dụng các loại đậu để thay thế đạm động vật.
Cân bằng lượng đường trong máu
Đậu giúp cân bằng lượng đường trong máu
Với chỉ số glycemic ở mức thấp, đậu chứa sự pha trộn tuyệt vời giữa carbohydrates phức tạp và protein. Vì vậy, đậu thường được tiêu hóa chậm nên giúp cân bằng lượng đường trong máu, hạn chế mệt mỏi và khó chịu của cơ thể.
Giảm nguy cơ ung thư
Các nhà khoa học khuyến khích người lớn tiêu thụ 3 cốc đậu một tuần để tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư. Nguyên do là bởi trong đậu chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.
Ngăn ngừa táo bón
Do chứa nhiều chất xơ, đậu thường có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Để bữa ăn của bạn trở nên tốt cho sức khỏe, hãy sử dụng thực phầm giàu chất xơ đi kèm với nước. Chứa 5- 8 gram chất xơ trên 100 gram, đậu rất tốt cho những người nhạy cảm với gluten, loại protein tự nhiên thường có trong lúa mì, lúa mạch hay yến mạch.
Giảm cân tự nhiên
Đậu giúp bạn giảm cân tự nhiên
Do đậu chuyển hóa chậm hơn các loại tinh bột phức tạp khác, chúng sẽ giúp bạn giảm cân tự nhiên bằng cách khiến chúng ta luôn cảm thấy no bụng mà lại không phải nạp vào quá nhiều calories.
Giàu chất dinh dưỡng
Ngoài protein, tinh bột phức tạp, chất xơ, đậu cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Hướng dẫn ăn uống của người Mỹ chỉ ra rằng đây là những dưỡng chất thường thiếu của mọi người. Do đó, bổ sung đậu vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn nạp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.
An Yên (Theo Huff)