Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tỏi cũng có thể mang tới những rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ nếu ăn không đúng cách.
Có thể làm tổn thương gan: Một nghiên cứu Ấn Độ đã đề cập rằng nếu tỏi được ăn với số lượng lớn, nó có thể dẫn đến độc tính có hại cho gan.
Tiêu chảy có thể xảy ra nếu bạn ăn tỏi khi bụng đói. Đối với một số người, tỏi là thực phẩm tạo khí, gây ra khí trong dạ dày dẫn tới tiêu chảy.
Buồn nôn, nôn và ợ nóng: Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ăn tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, một báo cáo của trường Y Harvard cho biết tỏi có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Tăng nguy cơ chảy máu: Bạn không nên ăn tỏi cùng với các loại thuốc giảm loãng máu vì tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, người ta không nên ăn tỏi ít nhất 2 tuần.
Có thể gây ra các vấn đề về dạ dày: Ăn quá nhiều tỏi sống có thể có tác động tiêu cực đến sức khoẻ dạ dày. Tỏi có thể gây ra vấn đề tiêu hóa nếu ăn với số lượng lớn.
Nguyên nhân chóng mặt: Tỏi có thể gây chóng mặt ở một số người. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là hệ quả của việc giảm quá mức huyết áp. Vì vậy, những người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn tỏi.
Có thể gây ra sưng tấy: Ăn tỏi sống quá nhiều có thể gây kích ứng da. Đó là vì tỏi có chứa một loại enzym gọi là alliin lyase có thể gây kích ứng da.
Nhức đầu: Ăn tỏi sống có thể gây nhức đầu. Tỏi có thể kích thích dây thần kinh để giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh tới màng bao phủ não và gây ra chứng đau đầu.
Ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra phù nề, chảy máu bên trong mắt. Tình trạng này có thể gây mất thị lực, đó là tác dụng phụ của tỏi sống.
Không tốt cho phụ nữ mang thai: Tỏi khi ăn với số lượng lớn cũng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn tỏi trong thời gian này vì nó có thể gây ra chuyển dạ sớm.
Theo Hải Yến/VOV.VN