190
/
57559
TPHCM: Hơn 68% mẫu thịt nhiễm khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, ruột
tphcm-hon-68-mau-thit-nhiem-khuan-gay-benh-viem-da-day-ruot
news

TPHCM: Hơn 68% mẫu thịt nhiễm khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, ruột

Thứ 2, 29/01/2018 | 17:55:21
381 lượt xem

Trong tổng số 117 mẫu thịt được lấy từ các điểm siêu thị, chợ truyền thống tại TPHCM các nhà nghiên cứu phát hiện 80 mẫu bị nhiễm khuẩn Salmonella. Đây là loại vi khuẩn có thể gây bệnh viêm dạ dày, ruột cho người sử dụng nếu không được nấu chín kỹ.

Đó là kết quả nghiên cứu vừa được Đơn Vị Nghiên Cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford (OUCRU) thực hiện tại TPHCM công bố (ngày 26/1). Nhóm nghiên cứu đã lấy 117 mẫu thịt gà, bò và heo từ các điểm siêu thị và chợ truyền thống trong thành phố từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017 để thực hiện các xét nghiệm, phân tích.

Nếu chỉ bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể biết mẫu thịt nào bị nhiễm khuẩn, chứa kháng sinh

Nếu chỉ bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể biết mẫu thịt nào bị nhiễm khuẩn, chứa kháng sinh

Kết quả cho thấy 80 mẫu (chiếm 68,4%) bị nhiễm vi khuẩn Salmonella - đây loại không gây bệnh thương hàn, tuy nhiên nó có thể gây bệnh viêm dạ dày, ruột cho người sử dụng nếu không được nấu chín kỹ.

Dẫn số liệu giám sát của Liên minh Châu Âu vào năm 2014, bà Nguyễn Thị Nhung, nhà vi sinh học tại OUCRU, đồng thời là tác giả chính của đề tài chỉ ra: “Tỷ lệ các mẫu thịt (mỗi mẫu 25g) nhiễm Salmonella tại Châu Âu là 2,26% (thịt gà); 0,62% (thịt heo) và 0,23% (thịt gà). Tỷ lệ tương ứng trong nghiên cứu của OUCRU với mẫu thịt lấy từ TPHCM là 71,8% (thịt gà), 70,7% (thịt heo) và 62,2% (thịt bò) đây là tỷ lệ nhiễm khuẩn Salmonella rất cao”.

Cũng theo bà Nhung: “Đáng lo ngại là số lượng lớn Salmonella trong một vài loại thịt, nhất là thịt gà mua ở chợ truyền thống. Loại thịt này chẳng những chứa Salmonella, mà còn chứa một lượng lớn vi khuẩn, ước tính có 1.500 khuẩn Salmonella trong mỗi gam thịt gà ở chợ truyền thống. Tuy nhiên để giải thích cụ thể nguyên nhân thịt nhiễm vi khuẩn này, chúng ta cần thực hiện thêm những nghiên cứu khác”.

Bên cạnh những phát hiện về tình trạng nhiễm khuẩn Salmonella, OUCRU đã kiểm tra tính kháng kháng sinh (lờn thuốc kháng sinh) của các chủng vi khuẩn Salmonella phân lập được từ thịt. Các nhà nghiên cứu nuôi các chủng Salmonella trong phòng thí nghiệm, rồi kiểm tra độ nhạy của chúng với 32 thuốc kháng sinh thì có đến 52,2% các chủng Salmonella đa kháng thuốc, nghĩa là kháng với ít nhất 3 nhóm kháng sinh.

Người sử dụng có thể bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh khi tiếp xúc xử lý thịt hoặc ăn thịt, trứng, rau chưa chế biến kỹ. Để phòng tránh lây nhiễm, ngoài việc thực hiện ăn chín, uống chín các chuyên gia khuyến cáo người chế biến thực phẩm nên rửa tay sạch trước và sau khi chế biến, rửa sạch rau, thịt và các mặt hàng thực phẩm nói chung dưới vòi nước sạch.

Theo Vân Sơn/Dân trí

  • Từ khóa

FDA Mỹ thu hồi kem Diệp Bảo

Kem Diệp Bảo, loại kem trị chàm sữa của Việt Nam được bán trên Facebook, đang bị thu hồi tại Mỹ sau khi hai trẻ ở Mỹ bị phát hiện có lượng chì trong máu...
07:16 - 07/02/2023
69 lượt xem

Đánh giá dịch để khuyến cáo về tiêm mũi 5 vắc xin Covid-19

Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên cả nước, tuy nhiên phòng chống dịch vẫn có những khó khăn do sự xuất hiện, tiến hóa của các biến...
15:04 - 06/02/2023
456 lượt xem

Người đi tiêm ngừa dại tăng 300%: Cảnh báo những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Chuyên gia cảnh báo, có những cách làm sai lầm khi bị chó mèo cắn, cào của người dân sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dại xâm nhập vào cơ thể nhanh...
13:53 - 06/02/2023
510 lượt xem

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh...
10:57 - 06/02/2023
562 lượt xem

Còn 5 thói quen này thì bạn không thể giảm cân được

Victoria Brady, một huấn luyện viên cá nhân của Fyt, dịch vụ đào tạo cá nhân lớn nhất trên toàn nước Mỹ giúp cho việc tập thể dục, đã chia sẻ 5 thói quen...
10:10 - 06/02/2023
578 lượt xem