190
/
57298
Những lợi ích của việc không ăn thịt
nhung-loi-ich-cua-viec-khong-an-thit
news

Những lợi ích của việc không ăn thịt

Thứ 2, 22/01/2018 | 08:33:56
915 lượt xem

Một số lợi ích về sức khoẻ của việc ăn chay thường hoặc ăn chay thuần đã được ghi nhận:


Sức khỏe tim mạch

Trong một báo cáo gần đây, ăn chay và chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến sức khoẻ tim mạch tốt hơn.

Tuy nhiên, vấn đề là chất lượng của các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nghiên cứu của trường Harvard đã theo dõi khoảng 200.000 nam giới và phụ nữ tham gia trong nhiều nghiên cứu khác nhau qua hơn 2 thập kỷ.

Ngon miệng

Ăn chay có thể rất ngon miệng. Bạn có thể lựa chọn tất cả các loại trái cây, rau, đậu, và ngũ cốc. Sự đa dạng gần như là vô tận. Bạn có thể phát huy tác dụng của chúng, cho dù chọn cách ăn chayb trường hoặc chỉ ăn chay một số bữa trong tuần.

CÁc chuyên gia đã ghi điểm tích cực cho phẩm từ thực vật và tiêu cực cho thực phẩm từ động vật. Họ chấm điểm cho những thực phẩm lành mạnh từ thực vật như ngũ cốc nguyên hạt cao hơn các loại thực phẩm không lành mạnh như khoai tây chiên. Những người ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh hơn có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25%, trong khi những người ăn thực phẩm thực vật không lành mạnh có nguy cơ cao hơn 32%.

Tránh bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy người ăn chay ít bị bệnh tiểu đường týp 2 hơn 2 lần so với những người không ăn chay.

Trong nghiên cứu so sánh chế độ ăn chay và không ăn chay, những người ăn chay có mức đường huyết tốt hơn và giảm cân nhiều hơn.

Chế độ ăn chú trọng thực phẩm từ thực vật và ít thực phẩm từ động vật có liên quan với giảm 20% khả năng bị tiểu đường.

Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, các chuyên gia thấy rằng chế độ ăn chú trọng thực phẩm từ thực vật lành mạnh làm giảm 34% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong khi chế độ ăn ít thực phẩm từ thực vật lành mạnh thực sự làm tăng 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thực phẩm từ thực vật lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, hạt có vỏ cứng, đậu, dầu thực vật, trà và cà phê. Ít lành mạnh: nước ép trái cây, nước ngọt, ngũ cốc tinh chế, mì ống, khoai tây, kẹo và món tráng miệng.

Chú ý: Đừng ăn chay bằng thực phẩm chiên giòn

Mọi người thường mặc nhiên coi ăn chay là lành mạnh, song không phải như vậy. Các chuyên gia cảnh báo mọi người đừng trở thành những người ăn chay bằng đồ ăn chiên giòn.

Nếu bạn ăn chay, nhưng lại ăn nhiều khoai tây chiên, các loại carbonhydrat tinh chế như bánh mì trắng, cơm trắng, thì điều đó là không lành mạnh. Ngoài việc tránh những loại thực phẩm này, cũng cần chú trọng trái cây và rau. Không phải nước trái cây mà là trái cây nguyên quả. Và hạt có vỏ cứng.

Chế độ ăn không thịt không dành cho tất cả. Mọi người nên khai thác những lợi ích của việc ăn chay, như ăn nhiều trái cây và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, để nhận được một số lợi ích về sức khoẻ.

Nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều thực phẩm từ thực vật, đồng thời không loại bỏ thịt, vẫn mang lại lợi ích cho sức khoẻ tim và tránh bệnh tiểu đường.

Cẩm Tú/Dân trí 

Theo WebMD

  • Từ khóa

FDA Mỹ thu hồi kem Diệp Bảo

Kem Diệp Bảo, loại kem trị chàm sữa của Việt Nam được bán trên Facebook, đang bị thu hồi tại Mỹ sau khi hai trẻ ở Mỹ bị phát hiện có lượng chì trong máu...
07:16 - 07/02/2023
45 lượt xem

Đánh giá dịch để khuyến cáo về tiêm mũi 5 vắc xin Covid-19

Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên cả nước, tuy nhiên phòng chống dịch vẫn có những khó khăn do sự xuất hiện, tiến hóa của các biến...
15:04 - 06/02/2023
426 lượt xem

Người đi tiêm ngừa dại tăng 300%: Cảnh báo những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Chuyên gia cảnh báo, có những cách làm sai lầm khi bị chó mèo cắn, cào của người dân sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dại xâm nhập vào cơ thể nhanh...
13:53 - 06/02/2023
490 lượt xem

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh...
10:57 - 06/02/2023
541 lượt xem

Còn 5 thói quen này thì bạn không thể giảm cân được

Victoria Brady, một huấn luyện viên cá nhân của Fyt, dịch vụ đào tạo cá nhân lớn nhất trên toàn nước Mỹ giúp cho việc tập thể dục, đã chia sẻ 5 thói quen...
10:10 - 06/02/2023
553 lượt xem