190
/
57267
30% người Việt nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn
30-nguoi-viet-nhiem-vi-khuan-lao-tiem-an
news

30% người Việt nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn

Thứ 7, 20/01/2018 | 06:43:25
535 lượt xem

Việt Nam có tỷ lệ mắc lao cao, với hơn 100.000 ca được phát hiện mỗi năm, theo một nghiên cứu vừa công bố.

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock (Australia) và Chương trình Chống lao Quốc gia khám cho bệnh nhân ở Việt Nam. Ảnh: T.T.

Tạp chí New England Journal of Medicine mới công bố kết quả nghiên cứu hợp tác giữa Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock (Australia) và Chương trình Chống lao Quốc gia của Việt Nam về thực trạng nhiễm khuẩn bệnh lao, chiến lược loại trừ bệnh trên toàn cầu.

Phó giáo sư, tiến sĩ Greg Fox, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết bệnh lao là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong nhiều và là bệnh truyền nhiễm giết chết người hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm có hơn 10 triệu người mắc và 1,7 triệu ca tử vong do lao. Các nước châu Á có nhiều bệnh nhân lao nhất. Bệnh nhân ở các nước thu nhập thấp và trung bình cũng ở mức cao, khiến cho mục tiêu xóa sổ bệnh lao vào năm 2030 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trở nên xa vời.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo Việt Nam nằm trong số những quốc gia chịu gánh nặng lớn nhất của bệnh lao. Khoảng 30% dân số nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn, hơn 100.000 bệnh nhân lao được phát hiện mỗi năm. Bệnh phổi do vi khuẩn lao có thể chữa trị được bằng thuốc, song nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời để trị khỏi bệnh, thậm chí còn truyền vi khuẩn sang người lành.

Nhóm nghiên cứu hợp tác Australia - Việt đã thử nghiệm các phương pháp mới nhằm giúp tăng khả năng chẩn đoán, điều trị và hạn chế lây lan trong cộng đồng. Theo phó giáo sư Fox, ở hầu hết quốc gia bị ảnh hưởng bởi lao, việc chẩn đoán và điều trị chỉ được thực hiện khi bệnh nhân có các triệu chứng điển hình như ho kéo dài, ho có đờm. Song trên thực tế nhiều ca bệnh không hề có triệu chứng nên không được chẩn đoán và điều trị kịp thời dẫn đến tăng khả năng lây nhiễm.

Công trình nghiên cứu “Phát hiện ca bệnh lao chủ động ở những người tiếp xúc hộ gia đình với người bệnh lao tại Việt Nam” là một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được xem như chiến lược mới góp phần loại trừ bệnh lao trên toàn cầu. Trong sáu năm từ 2009 đến 2015, các chuyên gia đã đánh giá hiệu quả của phương pháp sàng lọc lao trên 25.000 người sống chung nhà với hơn 10.000 bệnh nhân lao tại 70 quận huyện ở Việt Nam. Các quận huyện này được phân bổ ngẫu nhiên.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng phương pháp sàng lọc hộ gia đình giúp gia tăng số người được chẩn đoán đúng và điều trị lao sớm cao gấp 2,5 lần so với phương pháp thực hành hiện nay”, phó giáo sư Fox nói. Cứ sàng lọc 76 người sống cùng nhà với người bệnh lao thì phát hiện một người mắc lao.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ tử vong ở người sống cùng nhà với bệnh nhân lao trong nhóm sàng lọc đã giảm 40% so với các nhóm đối chứng. "Phát hiện của chúng tôi có thể thay đổi cách thức chẩn đoán căn bệnh gây tử vong trên khắp thế giới này, nhờ đó mang lại lợi ích cho hàng trăm nghìn người có nguy cơ mắc bệnh lao cao, giúp loại trừ đường lây của bệnh trên toàn thế giới", phó giáo sư nói.

Kết quả nghiên cứu trên sẽ được Chương trình Lao toàn cầu của WHO công bố trong tài liệu hướng dẫn về sàng lọc các hộ gia đình có bệnh nhân lao. Việt Nam là quốc gia tiên phong triển khai phương pháp này. Các nước còn lại sẽ tiếp tục nghiên cứu để có cách thức ứng dụng phù hợp.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Quốc gia Australia. Đây là kết quả hợp tác giữa các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Đại học Sydney, Đại học New South Wales Australia và Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam trong giai đoạn 2009-2015.

Woolcock là một trong những viện nghiên cứu y khoa hàng đầu trên thế giới về các bệnh hô hấp và rối loạn giấc ngủ. Có hơn 200 nghiên cứu viên y khoa làm việc mỗi ngày tại đây để tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như phương pháp điều trị hiệu quả ứng dụng vào thực hành lâm sàng ở các quốc gia.

Theo Trần Ngoan/ Vnexpress

  • Từ khóa

FDA Mỹ thu hồi kem Diệp Bảo

Kem Diệp Bảo, loại kem trị chàm sữa của Việt Nam được bán trên Facebook, đang bị thu hồi tại Mỹ sau khi hai trẻ ở Mỹ bị phát hiện có lượng chì trong máu...
07:16 - 07/02/2023
59 lượt xem

Đánh giá dịch để khuyến cáo về tiêm mũi 5 vắc xin Covid-19

Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên cả nước, tuy nhiên phòng chống dịch vẫn có những khó khăn do sự xuất hiện, tiến hóa của các biến...
15:04 - 06/02/2023
443 lượt xem

Người đi tiêm ngừa dại tăng 300%: Cảnh báo những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Chuyên gia cảnh báo, có những cách làm sai lầm khi bị chó mèo cắn, cào của người dân sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dại xâm nhập vào cơ thể nhanh...
13:53 - 06/02/2023
501 lượt xem

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh...
10:57 - 06/02/2023
554 lượt xem

Còn 5 thói quen này thì bạn không thể giảm cân được

Victoria Brady, một huấn luyện viên cá nhân của Fyt, dịch vụ đào tạo cá nhân lớn nhất trên toàn nước Mỹ giúp cho việc tập thể dục, đã chia sẻ 5 thói quen...
10:10 - 06/02/2023
568 lượt xem